เหยือกน้ำเต็มหรือยัง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

FW.Mail จากเพื่อน ..

 เหยือกเต็มหรือยัง ?

 

ชายหนุ่มคนหนึ่งได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยเอกชน เพื่อให้เป็นวิทยากรพิเศษสอนวิชาปรัชญาให้กับนักศึกษาปริญญาโท เขาเตรียมการสอนอยู่หลายวันจึงตัดสินใจจะสอนนักศึกษาเหล่านั้นด้วยแบบฝึกหัดง่ายๆ แต่แฝงไว้ด้วยข้อคิด เขาเดินเข้าห้องเรียนมาพร้อมด้วยของสองสามอย่างบรรจุอยู่ในกระเป๋าคู่ใจ เมื่อได้เวลาเรียน เขาหยิบ เหยือกแก้ว ขนาดใหญ่ขึ้นมา แล้วใส่ ลูกเทนนิส ลงไปจนเต็ม ' พวกคุณคิดว่าเหยือกเต็มหรือยัง ?' เขาหันไปถามนักศึกษาปริญญาโท แต่ละคนมีสีน้าตาครุ่นคิดว่าอาจารย์หนุ่มคนนี้จะมาไม้ไหนก่อนจะตอบพร้อมกัน ' เต็มแล้ว... '

เขายิ้มไม่พูดอะไรต่อหันไปเปิดกระเป๋าเอกสารคู่ใจหยิบกระป๋องใส่กรวดออกมา แล้วเท กรวดเม็ดเล็กๆ จำนวนมากลงไปในเหยือกพร้อมกับเขย่าเหยือกเบาๆ กรวดเลื่อนไหลลงไปอยู่ระหว่างลูกเทนนิสอัดจนแน่นเหยือก เขาหันไปถามนักศึกษาอีก “ เหยือกเต็มหรือยัง ?'

นักศึกษามองดูอยู่พักหนึ่งก่อนจะหันมาตอบ ' เต็มแล้ว... '

เขายังยิ้มเช่นเดิม หันไปเปิดกระเป๋าหยิบเอาถุงทรายใบย่อมขึ้นมา และเททรายจำนวนไม่น้อยใส่ลงไปในเหยือก เม็ดทราย ไหลลงไป ตามช่องว่างระหว่างกรวดกับลูกเทนนิสได้อย่างง่ายดาย เขาเทจนทรายหมดถุง เขย่าเหยือกจนเม็ดทรายอัดแน่นจนแทบล้นเหยือก เขาหันไปถามนักศึกษาอีกครั้ง “ เหยือกเต็มหรือยัง ?'

เพื่อป้องกันการหน้าแตกนักศึกษาปริญญาโทเหล่านั้นหันมามองหน้ากัน ปรึกษากันอยู่นาน หลายคนเดินก้าวเข้ามาก้มๆ เงยๆ มองเหยือกตรงหน้าอาจารย์หนุ่มอยู่หลายครั้ง มีการปรึกษาหารือกันเสียงดังไปทั้งห้องเรียน จวบจน เวลาผ่านไปเกือบห้านาที หัวหน้ากลุ่มนักศึกษาจึงเป็นตัวแทน เดินเข้ามาตอบอย่างหนักแน่น “ คราวนี้เต็มแน่นอนครับอาจารย์ '

 “ แน่ใจนะ ' “ แน่ซะยิ่งกว่าแน่อีกครับ ' คราวนี้เขาหยิบ น้ำอัดลม สองกระป๋องออกมาจากใต้โต๊ะแล้วเทใส่เหยือกโดยไม่รีรอ ไม่นานน้ำอัดลมก็ซึมผ่านทรายลงไปจนหมด ทั้งชั้นเรียนหัวเราะฮือฮากันยกใหญ่

เขาหัวเราะอย่างอารมณ์ดี “ ไหนพวกคุณบอกว่าเหยือกเต็มแน่ๆ ไง ' เขาพูดพลางยกเหยือกขึ้น “ ผมอยากให้พวกคุณจำบทเรียนวันนี้ไว้ เหยือกใบนี้ก็เหมือนชีวิตคนเรา ลูกเทนนิสเปรียบเหมือนเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในชีวิต เช่น ครอบครัว คู่ชีวิต การเรียน สุขภาพ ลูก พ่อแม่และเพื่อน สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ คุณต้องสนใจจริงจัง สูญเสียไปไม่ได้ เม็ดกรวดเหมือนสิ่งสำคัญรองลงมา เช่น งาน บ้าน รถยนต์ ทรายก็คือเรื่องอื่นๆ ที่เหลือเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เราจำเป็นต้องทำ แต่เรามักจะหมกมุ่นอยู่กับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้

เหยือกนี้เปรียบกับชีวิตของคุณ ถ้าคุณใส่ทรายลงไปก่อน คุณจะมัวหมกมุ่นอยู่กับเรื่องเล็กๆน้อยๆ อยู่ตลอดเวลา ชีวิตเต็มแล้ว... เต็มจนไม่มีที่เหลือให้ใส่กรวด ไม่มีที่เหลือใส่ให้ลูกเทนนิสแน่นอน ' ชีวิตของคนเราทุกคน ถ้าเราใช้เวลาและปล่อยให้เวลาหมดไปกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เราจะไม่มีที่ว่างในชีวิตไว้สำหรับเรื่องสำคัญกว่าเพราะฉะนั้นในแต่ละวันของชีวิต เราต้องให้ความสนใจกับเรื่องที่ทำให้ตัวเราและครอบครัวมีความสุข ใช้ชีวิตเล่นกับลูกๆ หาเวลาไปตรวจร่างกาย พาคู่ชีวิตกับลูกไปพักผ่อนในวันหยุด พากันออกกำลังกาย เล่นกีฬาร่วมกันสักชั่วโมงสองชั่วโมง เพื่อสุขภาพและความสัมพันธ์ที่ดีในชีวิต พาพ่อแม่ไปเที่ยวพักผ่อนหรือทานข้าว โทรศัพท์หาเพื่อนบ้างให้รู้ว่าเรายังคิดถึงและ เป็นห่วง เราต้องดูแลเรื่องที่สำคัญที่สุดจริงๆ ดูแลลูกเทนนิสของเราก่อนเรื่องอื่นทั้งหมด หลังจากนั้นถ้ามีเวลาเหลือเราจึงเอามาสนใจ กับสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัวเรา

 นักศึกษาคนหนึ่งยกมือขึ้นถาม “ แล้วน้ำที่อาจารย์เทใส่ลงไปล่ะครับ หมายถึงอะไร ?' เขายิ้มพร้อมกับบอกว่า “ การที่ใส่น้ำลงไปเพราะอยากให้เห็นว่า ไม่ว่าชีวิตของเราจะวุ่นวายสับสนเพียงใด ในความสับสนและวุ่นวาย เหล่านั้นคุณยังมีที่ว่างสำหรับการแบ่งปันน้ำใจให้กันเสมอ... '

ความเห็น

เป็นเรื่องที่น่าคิด ทุกๆคนส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้ คิดแต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ มองข้ามความสำคัญ

และคนสำคัญในชีวิตกันหมดเลย ขอบคุณค่ะที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆSmile

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

สำคัญที่สุดคือครอบครัวค่ะ เพราะครอบครัวเป็นที่รวมของทุก ๆสิ่ง ความรัก ความอบอุ่น ทุก ๆ อย่างเริ่มต้นจากครอบครัว ครอบครัวเป็นที่ฝึกฝนในทุกสิ่ง เพื่อเตรียมพร้อมในการที่จะออกไปเผชิญกับโลกข้างนอก คนเราไม่ว่าจะร่ำรวยหรือยากจนขนาดไหน แต่ถ้าชีวิตครอบครัวไม่ประสบความสำเร็จ ชีวิตนั้นก็ไม่มีความหมายค่ะ (ไม่ใช่แบบพวกดารานะค่ะ ชอบก็แต่ง แต่งแล้วเลิก เลิกแล้วแต่งแบบนั้นก็ไม่ดี เพราะ อะไรใครรู้บ้างค่ะ ๐๐๐๐๐)

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

ขอบคุณสำหรับเรื่องดี ๆ ค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ได้อ่านแล้วรู้สึกดีจังเลย

Smileเดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง

ที่นำเรื่องราวดีๆมาฝากคะ

จะคอยติดตามอ่านตลอดคะ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

สุดยอดมากๆครับพี่ตั้ม อ่านแล้วอึ้งเลยครับจากเรื่องแค่นี้เองแต่มีความหมายมากมายมหาศาลเข้ากับชีวิตคนเราสมัยนี้จริงๆ

เหยือกไม่มีวันเต็มเลย สำหรับkk เติมได้ตลอดค่ะ เพราะรั่วที่ก้น....

เลยเป็นเหยือกเกือบว่างตลอด....อิอิ

 

อ่านบล็อกของคุณตั้มทีไรต้องสำรวจตัวเองบ่อย ๆ อ่านแล้วทำให้เรารู้ว่าเราบกพร่องหรือเปล่า  บกพร่องตรงไหนบ้าง

อ่านแล้วได้ข้อคิดเยอะมากต้องหันมาสำรวจตัวเองบ้างแล้ว5555555555

ขออภัยและขอบคุณค่ะ

ขอบคุณค่ะพี่ตั้มที่นำมาแบ่งปัน...Smile

there is a will , there is a way .

หน้า