ปลูกผัก ใน หน้าหนาว
บ้านผม อยู่ไกลจากตัวเมือง แล้วก็ไม่ใกล้ กับร้านขายผัก ประกอบกับ ผักไทยๆ ที่มีขายก็ราคาแพง ดังนั้น ผมกับแฟนจึงเริ่มปลูกผักกินเอง ปีนี้ผมเพิ่งเริ่มเป็นปีแรก แล้วก็เริ่มปลูกในหน้าหนาว ผมก็แอบหวังว่า คง ประสบคาวสำเร็จประกอบกับ ยากมีเพื่อนคุยแรกเปลี่ยน ความคิดเห็น จึงทำให้อยากเขียน blog เกี่ยวกับผัก ที่ปลูกเอง บ้านที่ผมอยู่ ตั้งอยู่บนทราย ห่างจากทะเลประมาณ เจ็ดกิโล ดังนั้นการทำแปลงผักของผมจึงยุ่ง ยาก แต่ก็พยายาม ปลูกจนได้
หน้าหนาว ผมปลูก ไชเท้า Radish ผักกาด Rocket ผักชี Brussel sprot ปลูกได้ สองเดือนแล้ว คาดว่าฤดูใบไม้พลิ น่าจะได้กิน
แปลงไชเท้า กับ Brussel sprout ต้น ยังอ่อน ไชเท้า น่าจะอีกเดือน
แปลง Radish กับถั่ว Radish สองอาทิตย์คงได้กิน
แปลงผัก กาด ผมปลูกติดกันไปหน่อย คาดว่าจะ ถอนออกบางต้น
เห็น ต้น มะม่วง ของผมแล้วก็สงสาร โชคดีที่ แถวบ้านผม ติดลบ ก็ไม่มี น้ำคางแข็ง ถึงใบจะเหลืองมะม่วงก็ไม่ตาย น่าร้อนก็แตกใหม่ถ้ามีน้ำค้างแข็งมะม่วงผมคงไม่รอด
หลังจากได้ทดลองปลูก มะกรูด ผมจึงได้ความรู้ใหม่ว่า มะกรูดทนหนาวถึงอากาศจะ ติดลบ ใบไม่มี เหลือง นอกเสียจากจะโดน หินมะ กับน้ำค้างแข็ง
Lavender ต้นโปรด ของแฟนผม ทั้งดม ทั้ง ทา ในต้นเดียวกัน
ขอบคุณ ทุกท่านที่สนใจเข้ามาชม ผมมือใหม่หัดปลูก ยังต้องการคำแนะนำ จากผู้รู้ อีกเยอะ เมื่อ ผมเก็บเกี่ยวผักที่บ้านแล้วจะลงรูป อีก ครับ
- บล็อกของ Tui
- อ่าน 17973 ครั้ง
ความเห็น
จันทร์เจ้า
5 สิงหาคม, 2010 - 10:52
Permalink
ปลูกที่ไหน
ยินดีต้อนรับนะคะ แต่ว่า..ผักที่ปลูก อยู่ที่ไหนคะ ในไทยหรือไม่ ???
พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า
Tui
5 สิงหาคม, 2010 - 11:03
Permalink
โทษทีครับ มือไว
โทษทีครับ มือไว ยังทำไม่เสร็จแต่โหลดไปก่อน ผม อยู่ Australia ทางชายฝั่น ตะวันตก นะครับ
เจ้โส
5 สิงหาคม, 2010 - 12:04
Permalink
ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับนะคะ
garden_art1139@hotmail.com
ป้าเล็ก..อุบล
5 สิงหาคม, 2010 - 12:09
Permalink
ยินดีต้อนรับ
ลงรูปต่อได้ค่ะ เข้าไปที่แก้ไข
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
แดง อุบล
5 สิงหาคม, 2010 - 12:14
Permalink
ยินดีต้อนรับค่ะ
ยินดีต้อนรับค่ะ
"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"
Tui
5 สิงหาคม, 2010 - 12:35
Permalink
รู้สึกอบอุ่นกับการตอนรับ
รู้สึกอบอุ่นกับการตอนรับ ครับ
ขอบคุณ สำหรับมิตรภาพ ครับ
จันทร์เจ้า
5 สิงหาคม, 2010 - 12:39
Permalink
เห็นแล้ว
เห็นผักแล้ว เมื่อครู่ไม่เห้น เอ่อ..ชอบต้น ลาเวนเดอร์ จังเลย กลิ่นเหมือนที่เขาสกัดมาหรือเปล่าคะ หรือว่า หอมกว่า ชอบเหมือนกันค่ะ อิอิ
พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า
rose1000
5 สิงหาคม, 2010 - 12:40
Permalink
ยินดีต้อนรับ
ว้าว มีสมาชิกทางซีกโลกใต้เพิ่มอีก 1 คนแล้ว หลังจากที่มีแล้วก่อนหน้านี้ 1 คน ที่นิวซีแลนด์ ยินดีต้อนรับครับ วันหลังจะรบกวนเรื่องต้นไม้บ้างนะครับ
ดงดม
5 สิงหาคม, 2010 - 12:48
Permalink
ยินดีต้อนรับครับ
คุณตุ้ย มีความพยายามดีมาก....ผมว่าคงสำเหร็จ
แป้ง
5 สิงหาคม, 2010 - 12:51
Permalink
ยินดีต้อนรับค่ะ
ดีใจมีเพื่อนจากออสเตรเลีย ยินดีต้อนรับและเป็นกำลังใจให้ค่ะ
ปล.ชอบดอกลาเวนเดอร์สีม่วงชอบมากๆ สวยจริงๆ
หน้า