แตง หูฉลาม

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ผมโชคดีได้รู้จักคุณป้า ท่านหนึ่งที่มีชอบทำ สวนผักรอบบ้าน และชอบแบ่งปันผัก ผลไม้ให้ผมและคนที่ ท่านรู้จักเสมอ แตงหูฉลามเป็นหนึ่งใน ผักโปรดผม นอกจากให้ผักแล้ว ท่านยังเป็นครูสอนทำอาหารผม อีก นี่คือ ผักของคุณป้าครับ

 

คงสงสัยกันว่า ทำไมเรียกแตง หูฉลามนะครับ ที่เรียก แตงหูฉลามเพราะ เมื่อนึ่งสุกแล้วจะแตกออกมาเป็นเส้น คลายๆเส้นหมี่ เมือต้มรวมกับน้ำซุปเส้นจะใส คล้ายๆเส้นหูฉลาม แต่เนื้อแตงไม่เละ ลักษณะเนื้อแข็งกว่าวุ้นใส้ ใสกว่าฝักสุกแต่ไม่ใสเท่าวุ้นเส้น เวลาใช้ก็ใช้ได้ทั้งใส้ ผมล้วงเอาแต่เม็ดออกเก็บไว้ทำพันธ์ เท่านั้น

จากนั้นก็เอาไปนึ่งเมือวานนี้ ผมนึ่งแค่ครึ่งเดียว อีกครึ่งแช่ตู้เย็นเอาไว้ทำของหวาน ข้อดีของแตงอีกอย่างคือ เก็บได้นานในที่ร่ม อากาศเย็น แตงที่ใช้ทำอาหาร เป็นแตงที่เก็บมาได้ ปีครึ่ง คุณป้าให้มาเยอะผมทานไม่ทัน แต่ก็เก็บสะสมไว้นะครับ ตั้งไว้ในบานเฉย เป็นของแต่งบ้านได้อีก เพื่อนบางคนนึกว่าเป็นของปลอมด้วยซ้ำ เมื่อผ่าครึ่งแล้วก็เอาไปนึ่ง สามสิบนาทีนะครับ

หลังจากนึงแล้วเนื้อแตงจะแตก เป็นเส้นๆ เราก็ใช้ซ้อมเกลี่ยให้เส้น ซุยออกมา ครับ

จากนั้น ก็นำไปทำ ซูป ครับ เครื่องปรุง คราวๆ มี เหล้าจีน เกลือ พริกไทย น้ำต้มกระดูกหนู โสม หอยเชล์แห้ง แครอท ข้าวโพดแกะเม็ด ต้นหอม ไขไก่ แป้งมัน ครับ

เมือต้มเสร็จแล้ว ก็ทานได้เลยครับ  

 

 

ความเห็น

อัพบล็อกเสร็จกำลังหิวพอดีเลย  แตงแบบนี้  คงปลูกบ้านเราไม่ได้นะ

 

 

ไม่ทราบเหมือนกับ ครับย่าวรรณ ผมเองก็หิวครับ หาอะไรทานอยู เหมือนกัน Laughing

       แปลก ๆค่ะ น่ากินมากเลยค่ะ ที่สวนแดงจะปลูกแตงไทยกินเรื่อย ๆ ค่ะ ไม่ใช้สารเคมี ได้แค่ไหนเอาแค่นั้นค่ะ ขอแค่เหลือมดแมงกินลูกสองลูกก็พอค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ผมก็อยากกินแต่ไทย แตงไทยอ่อน จิ้มนำพริก ผูดแล้วอยากกินครับ

                         แตงไทยสด ๆเก็บเมื่อเช้านี้ค่ะ

     ทุกอย่างเก็บจากในสวนค่ะ น้ำเต้าอ่อน เห็ดไค เอามาทำน้ำพริกอร่อยมากค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

พี่แดง แตงน่ากินมากครับ เห็ดก็สวย เห็ดขึ้นเองหรือเพาะครับ น้ำเต้าปีนี้จะลองปูกครับ

เห็ดจากธรรมชาติค่ะ ที่อุบลจะเรียกเห็ดไค ตอนนี้แถวบ้านแดงจะออกเยอะค่ะ เอามาย่างให้หอมแล้วตำน้ำพริก อร่อยมากค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ดีจังเลยครับพี่แดง บ้านผมก็มีเห็นไม่กล้าเก็บทานนะครับ น้ำพริกเห็ดย่าง ได้เมนูอารเย็นแล้วครับ แต่คงไมใช้เห็ดในบ้าน Laughing

ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลยค่ะ แตงหูฉลาม แปลกมาก ๆ เลยค่ะ มันชอบอากาศแบบไหนอ่ะคะ  เห็นซุปแล้วน่ากินมาก ๆ เลยค่ะ

ผมแปล มาจากคุณป้า อีกทีนะครับ แกเรียก Sharksfin melon นะครับ ปลูกตอนหน้ารอ้น ผลออกฤดูใบไม้ร่วงเลยมาจนถึงต้นหน้าหนาวนะครับ น่าจะปลูกคร้ายๆ กับ spaghetti melon นะครับแต่แตงอันนี้จะเลื้อยขึ้นสูงนะครับ

หน้า