เที่ยวตลาดชาวสวน ด้วยกันครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ถึงผมจะอยู่ไกลจากตัวเมือง ตลาดใกล้ๆบ้านผม ก็มีอยู่มากถ้าไม่จำเป็นจะไม่ไปเพราะ ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าคนกลาง ผมชอบสนับสนุน ชาวสวนขายตรงมากกว่า ผมจ่ายกับข้าว สองอาทิตย์ครั้ง ดั้งนั้นผักผลไม้ที่ซื้อต้องสด จึงเก็บได้นาน ตลาดที่ผมพาเที่ยวนี้เป็นตลาดชาวสวน ขายตรงครับ แต่ก็ไม่ได้มี แค่ผักกับผลไม้นะครบ ยังมีขนมปัง และเนื้อสัตว์ขายด้วย ไม่มีแค่ของทะเลเท่านั้น

ตลาดชื่อ Midland farmer market อยู่ที่ ออสเตรเลียฝั่งตะวันตก มีทุกเช้าวันอาทิตย์ ตลาดวายตอนบ่ายสาม ลองชมกันดู ภาพข้างบนนี่เป็นหอนาฬิกาประจำเขตที่มีตลาด ซึ่งห่างจากบ้านผม ประมาณ สี่สิบห้านาที เดินทางโดยรถยนต์ ครับ ภาพข้างล่างเป็นทางเข้าตลาด

ร้านขายขนมปังไร้สาร อบใหม่ตอนเช้า

ชาวสวนมาขายผักผลไม้เองครับ

เข้าช่วงใบไม้พลิแล้ว ดอกไม้ประเภทหัวก็นำมาจำหน่ายตรงจากคนเพาะครับข้างล่างเป็น ทิวลิป ส่วนดอกสีขาวมุมขวามี ส่งกลิ่นหอม มากเลยไม่รู้ว่าดอกอะไรลืมอ่าน เป็นประเภทเดียวกับ ดอก เดฟาเดล ครับ นะครับ

ดอกนี้ก็สวยครับ มองเลยไปด้านหลังจะเห็น หัวดอกไม้ ไว้ขายนะครับ ผมไม่ได้ซื้อ เพราะ ไม่ทีจะปลูก อะครับ อุทิศที่ไปปลูกผักหมด ดอกไม้ ล้มรุกแบบนี้ ไม่รู้จะเอาไปฝังตรงไหน พอมันตายอาจ จะลืมได้

ร้านนี้ขาย สตอรเบอรี่ ลูกใหญ่ๆ ครับ เจ้าของสวนเป็นคนเวียดนาม สวนนี้หวาน ครับ บางสวนไม่หวานก็มี ที่ขายก็เป็นเกรด เอ ครับ ราคาถือว่าไม่แพงครับ ผมซื้อมาสามกล่อง กล่องละ ห้าร้อยกรัม ซื้อสตอรเบอรี่ทำแยมมาด้วย แต่ทำแยมไม่สำเร็จ ยังเสียดายอยู่ แบบทำแยม สามกิโล ห้าเหรียญ ครับ

ถ้าชอบผล ก็ซื้อต้น ได้ครับ ไม่ได้ซื้อ ต้น เพราะไม่มีที่ปลูก เช่นเคย เพื่อนบางท่าน เอาไปใส่กระเช้าแควน ให้ลูกย้อย ก็ สวยดีครับ อยากซื้อมาเลียงดู กินเยอะแบบผมคงต้อง หลายต้น อะครับ

แฟนชอบทานเห็ด มาก ดอกบานๆ จะถูกหน่อย ถึงบานก็เก็บได้เป็นอาทิตย์โดย เวลามาทำกับข้าวไม่และดี ด้วยครับ

สวนส้ม ครับ ถูกมาก หวานด้วยสิบสอง กิโล สิบเหรียญครับ ผมซื้อมา กระสอบหนึ่ง เก็บได้เป็นเดือนครับ แต่ผมเก็บไม่ถึงอะครับ กว่าจะขับรถกลับถึงบ้านก็ไล่แจกเพื่อนๆ อะครับ เหลือ ห้ากิโล ก็ พอทานแล้ว และอีกสองอาทิตย์ ก็ ซื้อ ใหม่ครับ ผมไม่ได้ใช้เงิน สุหรุยสุหร่ายนะครับ ผมเองก็ ประหยัดเหมือนกัน ถ้าเที่ยบเป็นเงินไทยอาจ จะดูแพง ของประเทศไหนราคาถูก หรือแพง ผมชอบดูที่ค่าแรงขั้นต่ำครับ ค่าแรงขั้นต่ำที่นี่ถ้าจำไม่ผิด ช.ม.ละ สิบหกเหรียน ครับ วันหนึง ทำ แปด ช.ม. ผมโชคดีที่รู้จักที่ซื้อขายผักผลไม้ ถูกๆ เช่นที่นี่ครับ บางที่ถูกกว่านี้ ก็มี แต่เป็นเกรดสอง เกรด สามนะครับ ผมจ่ายแพงกว่าหน่อยได้ของสดและได้ ซื้อ จากคนปลูก โดยตรงมีความสุขดีครับ แอบหวังในใจว่าอีกหน่อย คงไม่ต้องเดินทางไกลซื้อของสดแล้ว เพราะที่บ้านน่าจะมีลูกให้ทานได้อีก สามสี ปี ข้างหน้านี่อะครับ

ความเห็น

คล้ายๆตลาดบ้านเรานะ แต่ที่นั่น สะอาดกว่าเยอะเลย ค่าแรงแพงมากๆๆๆ หากค่าครองชีพไม่สูง รวยเลยนะเนี่ย อิอิ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

จริงครับพี่จันท์เจ้า เป็นลูกจ้างในสวน ช.ม. เกือบยี่สิบเหรียญ นะครับ มีพี่คนไทยทำ งานตามสวนแล้ว หาเด็กไทยไปทำ จ่ายเด็กไทย สิบเหรียน เองครับ เด็กไม่รู้ ก็นึกว่าพี่เขาดี ผมเคยรู้จักพี่เขา ตอนนี้ พี่เขาไม่รู้จักผมแล้ว Laughing

กินแรงเด็กซิ งั้นอ่ะ

 

แล้วเมื่อก่อนรู้จัก ตอนนี้ทำไมไม่รู้จักล่ะคะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

เขาว่าผมเป็นคนไม่ดีครับคุณจันทร์เจ้าUndecided จะให้ผมอยู่เฉยก็ทำไม่ได้อะครับ คนไทยเหมือนกัน ไม่น่าเอาเปรียบกันครับ น่าจะช่วยเหรือกัน ผมเห็นอะไรไม่ถูก ต้อง ผมบอกหมดอะครับ ไม่ได้แจ้งความเท่านั้นเอง

อย่างนี้แหละค่ะ คุณTui เคยได้ยินใครบางคนว่า คนบางคนเขามาเป็นบันไดให้เราได้เอาใจก้าวขึ้นสูง จะก้าวขึ้นบันไดขั้นที่สูงกว่า ต้องวางเรื่องไม่สบายใจไว้บันไดขั้นก่อนน่ะค่ะ ขอชื่นชมนะคะที่คุณไม่ดูดายให้เขาทำสิ่งไม่ดี ซึ่งเท่ากับปล่อยเขาบาปไม่รู้ตัว ได้บอกสิ่งดีๆให้เขาทราบแล้ว เท่ากับเมตตาและกรุณาเขาแล้ว เอาใจช่วยเขาว่าเขาจะมีโอกาสได้ทำสิ่งดีๆอย่างที่เราอยากให้ทำ แต่เขาจะทำหรือไม่ทำสุดท้ายเขาก็ต้องเป็นผู้รับผลของสิ่งที่เขาทำ ...สู้ สู้ นะคะ คุณTui

ผมทำเท่าที่ทำได้ครับ คุณสายพิณ เรื่องบางเรื่องเราไม่รู้ซะดีกว่า แต่ถ้ารู้แล้วผมกต้องทำอะไรซักอย่างอะครับ อยู่นิ่งๆเห็นคนไทยเอาเปรียบกันเองแล้วนอนไม่หลับครับ

โลละ 85 บาท ไม่รู้ส้มอะไร    รู้แต่ว่ามือเลยไถลไปหยิบแอปเปิ้ลซะไง

**ไม่เข้าใจ ทำไม ส้มของไทยแพงกว่า  **

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

ครับ ส้มที่นี่เรียก ส้มสะดือ  นะครับ ก้นของส้ม เหมือนสะดือนะครับ ปอกคล้ายๆกับส้ม ซันควิก อะครับ ที่นี่หวานดีครับ

เอ...เพิ่งสังเกต ดูส้ม ส้มบ้านขวัญก็เหมือนสะดือเลยอ่ะค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าส้มสะดือ

ถ้ารูตรงก้นส้มเหมือน สะดือ คงใช่ Navel orange นะครับ ส้มนี้จะออกตอน หน้าหนาวครับ ถ้าส้มออกน่า ร้อน น่าจะเป็น อีกแบบ แต่ส้มอะไร ปลูกต้นเราเองก็ อร่อยอยู่แล้วครับ Laughing

หน้า