ฝนตกแล้วมากินเห็ดกัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      ฝนตกชุกแล้วโดยธรรมชาติจะมีเห็ดงอกมาให้ได้เก็บกินกันแต่บางคนก็ไม่รู้จักว่าเห็ดอันไดกินได้อันไดกินได้แต่กินแล้วพิษถึงตายนะเพราะฉนั้นก็ดูจากตลาดนั่นแหละหัดดูว่ามีเห็ดอะไรบ้างที่เขาเอามาขายแสดงว่ามันกินได้แต่ก็มีบางตัวนะที่กินได้แต่ต้องผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอนเช่นเห็ดหลินจือที่ว่าเป็นยานั่นแหละขืนเอามาแกงกินมิได้เลยนา..เอ้าเข้าเรื่องกันที่ดูเห็ดธรรมชาติที่ขึ้นเองที่เอามาปรุงอาหารได้เลยก็มี       


   เห็ดโคนหรือเห็ดจูน(ไต้)หรือเห็ดปลวก(อีสาน) เมืองกาญจน์เยอะมาก...มีตั้งแต่ขนาดเกจิ๋วไปจนถึงใหญ่มากเท่าฝ่ามือกางๆ ไม่ต้องแปลกใจในขนาด ส่วนมากมาจะงอกเป็นกลุ่มๆ   ต่อมาก็เห็ดระโงกมีตามป่ายางนาหรือโคกหรือบุ่งโดยทั่วไปลักษณะคล้ายเห็ดฟางแต่ดอกใหญ่กว่าตอนยังไม่เผยอเปล์อกก็เป็นรูปไข่กลมรีๆเหมือนกัน.มี2สีคือเหลืองกับขาวใช้แกงหรือปิ้งไฟตำน้ำพริกต่อมาเห็ดที่มีกลิ่นหอมมากคนชอบเอามาปิ้งไฟตำน้ำพริกคือเห็ดไคมีสี ออกเขียวและออกเหลือง
ต่อมาเห็ดเผิ่ง.(อีสาน)หรือเห็ดตับเต่ามีหลายสี มีสีเหลืองสีนำตาลคล้ำเกือบดำ สีม่วง เอามาแกงแบบแกงเลียงหรือหั่นลวกน้ำเดือดแล้วเอามาผัดกระเพราก็อร่อย
 อีกอย่างคือเห็ดหน้าแหล่(อีสาน)แหล่แปลว่าสีออกคล้ำๆ สีของเห็ดหน้าแหล่จึงออกสีม่วงๆต่อไปก็เห็ดแดงหรือเห็ดน้ำหมาก  แรกๆสีจะสดถ้าแก่ๆหน่อยสีก็ซีดลงแกงแล้วน้ำแกงจะแดง
เห็ดกระด้างหรือเห็ดบดหรือเห็ดลมต่อมาเห็ดหูหนูมีสีขาวกับสีนำตาลออกดำ ส่วนมากเดี๋ยวนี้เป็นเห็ดเพาะเอามากกว่าเก็บจากธรรมชาติเพราะเพาะไม่ยากแต่ต้องอาศัยเวลา          


 ทีนี้จะเป็นเห็ดที่เราคุ้นตาในตลาดเป็นเห็ดที่เพาะได้จึงมีให้เรากินตลอดปี ยอดนิยมราคาปานกลางเพาะไม่ยากรสชาดอร่อย คือเห็ดฟางต่อมาก็เห็ดยานาหงิหรือเห็ดโคนญี่ปุ่น


 


เห็ดเออรินจิ


เห็ดเป๋าฮื้อรสชาดดีเห็ดแชมปิยองบางคนเรียกเห็ดกระดุมใช่ใส่ในซุปของฝรั่งทางเชียงใหม่เพาะมากเพราะอากาศเย็นส่วนมากเราจะใช้เป็นแบบบรรจุกระป๋องจากเมืองนอกเพราะหาซื้อได้ตามซุปเปอร์เห็ดเข็มทองใช้ผัดแกงจืดก็อร่อยวันนี้พอแค่นี้ก่อนละกันยังมีงานรออยู่บาย...ก่อนนะ  ถ้าจะดูเรื่องเห็ดของต่างประเทศมีรูปนำเสนอชัดเจนให้ตามไปดูที่นี่ค่ะ


http://www.oknation.net/blog/ji2551/2010/09/27/entry-1


 

ความเห็น

ขอบคุณครับพี่ ผมเกือบลืมชื่อเห็ดพื้นบ้าน อิสานที่เคยกินสมัยเด็กๆหมดแล้ว

วันนี้ได้เห็นทั้งหน้าตาพร้อมชื่อทำไห้จำได้อีกครั้ง

อยากให้จำได้จะได้บอกต่อๆไป..เพราะตอนนี้เห็ดในธรรมชาติหายากขึ้นต้องเพาะเอาแต่ก็มีบางอย่างที่เพาะยากมากเช่นเห็ดโคนเพราะต้องอาสัยสารหรือจุลินทรีย์จากน้ำลายปลวก  คือถ้าที่ไดไม่มีปลวกก็ไม่มีเห็ดโคนว่างั้นเถอะ  เห็ดโคนจะเกิดจากรังปลวกเท่านั้นศึกษาเรื่องนี้ได้จากเอกสารเรื่องเห็ดของอาจารย์ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ

ต้มยำเห็ดอร่อยที่สุดค่ะ อ้อเห็ดผัดน้ำมันหอยก้อเยี่ยม

แหนมเห็ดก็อร่อยนะคะเคยกินมั๊ยคะ..เป็นอาหารเจได้ด้วย

ซดร้อนๆ อร่อยเหาะ

แกงเลียงใสใบแมงลักอร่อยเหมาะสำหรับแม่ลูกอ่อนด้วยบำรุงน้ำนม...แล้วดงดมบำรุงอะไร

ฮ่าๆๆๆ สงสัยบำรุงกระเพาะ เฉยๆ

เคยรับประทานแต่ เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดหอม และ เห็ดหูหนู ขาว-ดำ  จะต้อง หาเห็ดแบบอื่นๆ ลองทานบ้าง ... ขอบคุณมากค่ะ

ที่นำเสนอเป็นทั้งเห็ดที่เพาะได้คนเมืองจะคุ้นชิน...แต่เห็ดในธรรมชาติที่ขึ้นเองในทุกๆหน้าฝนเดี๋ยวนี้น้อยลงคนบ้านนอกเก็บมาก็กินหมดเหลือขายน้อยคนเมืองจึงไม่ค่อยได้ซื้อไงคะเรียกว่ามีเงินก็ซื้อไม่ได้   อย่างเห็ดโคนบางครั้งราคาสูงถึงโลละ350บาทเชียว

ให้ความรู้มากมาย หนูไม่ค่อยรู้จักเห็ดนอกตลาดเลย

 

หน้า