โบสถ์คาทอลิคจันทบุรี ตอน2........ข้างในโบสถ์

หมวดหมู่ของบล็อก: นี้เป็นมุมมองอีกมุมหนึ้งของโบสถ์เราอยู่บนสพานกันครับระยะทางห่างจากโบสถ์ประมาณ2กิโลตรงนี้เป็นทางเข้าโบสถ์ฮ่ะ จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ข้างโบสถ์ชื่อร้านก๋ยวเตี๋ยวหน้าวัด...ข้างในจะดูกว้างมาก เข้าไปแล้วจะรู้สึกอบอุ่นใจเหมือนกำลังอยู่ในโอบกอดใครสักคนที่มองไม่เห็นแต่รักเรา...Smileมีที่นั่งมากพอสมควร รอหนุ่มๆสาวมานั่งใกล้ๆกัน..อิอิ เซพคิดอะไรอยู่เนี้ยฮ่าๆๆ..มุมบน............................และมุมล่างมีเรื่องราวให้สงสัย และก็เข้าไปค้นหา และคำตอบมุมหนึ้งที่เงียบสงบ มีบันใดเป็นโค้งระยาเพื่อขึ้นไปสงบใจใครที่อกหักก็ขึ้นมานะครับเซพรออยู่..อิอิ อ่ะนะมีความในCoolข้างบนคงวิวสวยอ่ะนะเหอๆๆ..มีประติมากรรมให้ชมมากมาย รูปปั้นพระแม่มารีเพิ่งจะแสดงโชว์ปีที่แล้วนี้เอง ฝังพลอยประดับไว้มากมายสวยสุดยอดรูปพระแม่มารีและพระเยชู รูปที่เห็นถือไม้เท้าเขาคือโมเสส


 รูปปั้นพระแม่มารีแสดงถึงการจากไปของเยชู(เสียชีวิต)แต่พระองค์เป็นขึ้นจากความตายหลัง3วัน และรูปที่อุ้มเด็กนั่นจำไม่ได้ว่าชื่ออะไร แต่คนเขาเรียกกันว่านักบุญรูปปั้นที่เป้นรูปพระเยชู และกระจกโมเสกร่วมเรื่องราวต่างๆที่นั่งเพียบเลยรอการมาเข้าโบสถ์.... มีพื้นที่สงวนด้วยเอาไว้ให้บาทหลวงใช้ คุณลุง2คนนี้เป็นผู้ดูแลโบสถ์ฮ่ะถ้าทางคุยด้วยได้เลยเข้าไปคุย เซพถามสบายดีมั้ยคุณลุง คุณลุงตอบสบายดีหนุ่ม หล่อนะเราเนี้ยแต่ตัวเล็กไปหน่อย..อ้าวสะงันอ่ะLaughingมุมที่อดีตเคยมีการเสียสละ และมีเรื่องราวให้เล่าต่อกันมามุมมืดดีมั้ยหรือมุมไม่ค่อยสว่าง แต่สวยดีนะอืมมุมที่สดใส่ และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูปไม่ขาดสายเจ้คนนี้เขามีความเชื่อเลยขอเก็บภาพมานินึ่งขอคุณครับเจ้..อิอิ และก็ยังมีที่นั่งว่างเปล่าอีกเพียบรอ สมช บ้านสวนมานั่งให้กำลังใจคู่แต่งงาน เอ๋..ใครจะมาแต่งงานบ้างยกมือขึ้นฮิ้วววๆๆ.. และสุดท้ายมีสมุดบันทึกการเข้าชมโบสถ์ด้วยครับ เซพก็เลยเข้าชมด้วยนามบ้านสวนพอเพียงก็เพาะพาพี่น้องบ้านสวนมาชมโบสถ์ไง..อิอิขอบคุณทุกท่านนะครับที่ไปเที่ยวด้วยกัน

ความเห็น

มาชมโบสถ์   สวยดีนะ   เคยมี  อาจารย์ที่สอนมา  คนหนึ่ง  แกเป็นคริสต์  แล้วก็เป็นผู้ดูแลโบสถ์  เคยไปเดินสายไฟช่วยแก  ก็ดีนะ  เขาใช้ชีวิต  แบบฝรั่งเรียบง่าย

เห็นภาพแล้วอบอุ่นมากค่ะ แม้จะเป็นภาพที่ยังไม่มีผู้คนมากมายอยู่ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์นี้ แต่ความทรงจำในวันที่ได้มีโอกาสร่วมมิซซาและเข้าเผ้าพระองค์ยังแจ่มชัดและอบอุ่นมาก

สวยครับ สีสันสวยงาม เป็นสถานที่ๆน่าเคารพ

ขอบใจเซพที่แบ่งปัน

ถ้าว่างเดี๋ยวจะไปกินก๋วยเตี๋ยว  เลี้ยงพี่ด้วยนะ

โบสถ์ สวย สงบ ดีครับ

ขอบคุณครับที่พาไปเที่ยว

พาเที่ยวที่สวยๆ บรรยากาศดีจัง


 

 

สวยจังเลยเซพ..........


หวานแวะมาตอนดึกแล้วนะ.......


เซพหนีไปกินข้าวไม่รอหวานมั่งเยย....


เซพใจร้ายฮู้........เพี้ยง....


ขอให้อ้วนๆๆๆๆหนักสัก100กิโล55++++


 

 

       แจ๋วมากเลยทั้งภาพทั้งเนื้อหา ขอเสริมให้นิดว่าโบสถ์แห่งนี้มี3สิ่งสุดยอดในสยามครับ คือ


 1.หลังคาโบสถ์ทำเป็นรูปท้องเรือโนอาร์ เขามีชื่อเรียกว่าศิลปะแบบอะไร....แฮะๆ ผมจำมะได้แล้ว  จะเหมือนกับโบสถ์ดังๆที่ต่างประเทศ หนึ่งเดียวในประเทศไทยครับ


2.กระจกรอบโบสถ์นั่นก็ศิลปะเฉพาะ เป็นการเอากระจกสีแผ่นเล็กๆมาเชื่อมต่อกันด้วยเส้นโลหะจนเกิดเป็นภาพขึ้นมา ในประเทศไทยหาคนทำไม่ได้แล้วครับ


3.รูปพระแม่มารีอา อันนี้ของใหม่ครับ แต่ที่สุดยอดคือประดับด้วยพลอยแท้ๆ ประเมินค่ามิได้


ใครอยู่ใกล้ๆน่าไปเที่ยวครับ ถ้าไปตรงกับมีกลุ่มต่างๆมาเที่ยวชม จะมีคนบรรยายสรุปให้ฟังด้วย 


     เซพ ฝากถามให้ทีครับว่าร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงหน้าวัดน่ะเดิมชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้นาไหม

หายไปไหนหลายวันเลย  ที่แท้ก็แอบหนีเที่ยวนี่เอง  เห็นบันไดเกลียวแล้วทำให้นึกถึงพระเจดีย์ที่ร้อยเอ็ด((เหมือนกันเลยอ่ะ))  ขอบคุณน้องชายที่พาเยี่ยมชมนะจ๊ะ..^_^..

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

สวยงามมากมายค่ะ

โบสถ์สวยจังค่ะ


เคยสัมผัสเหมือนกันค่ะ ศาสนาคริสต์ รู้สึกได้ถึงความรัก ความอบอุ่นค่ะ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

หน้า