พาชมสวน(อารีย์) ตอน 1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          หลังจากที่เป็นสมาชิกมาสักระยะ  แต่ยังไม่เคยเขียนบล๊อกเลย นี่เป็นครั้งแรก ถ้ามีอะไรผิดพลาดรบกวนสมาชิกรุ่นพี่แนะนำด้วยนะคะ  หลังจากเก็บภาพสวนจากวันเสาร์ที่แล้ว ได้กลับไปดูสวนของตัวเองที่พิจิตร(บ้านแฟน) ก็อยากนำภาพสวนมาฝากให้พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวบ้านสวนพอเพียงได้ชมบ้าง แต่ไม่ค่อยมีเวลาย่อรูปก็ทำให้ล่วงเลยมาจนบัดนี้ บางรูปถ่ายมุมกว้างมาอยากให้เห็นมุมกว้าง ๆ บ้างแต่ขนาดไฟล์ใหญ่ไปก็ย่อเหลือนิดเดียว คงพอดูได้นะคะ


          สวนนี้อยู่ติดกับบ้านพ่อแม่เลยค่ะ  ลุงหลังบ้านขายให้มีพื้นที่อยู่ 3 งาน แล้วพ่อก็ยกพื้นที่ส่วนที่ติดถนนให้อีก 1 งาน รวมเป็น 1 ไร่ รวมบ่อปลาด้วย ตอนแรกเป็นป่ารกมากค่ะ มีทั้งกอไผ่ ต้นมะม่วง กระท้อน มะพร้าว ข่าและกระชายขึ้นเต็มพื้นที่  ด้วยความสงสารลูกพ่อกับแม่และญาติ ๆ แถวนั้นก็ช่วยลูกกำจัดความรกไปได้หมดสิ้น มียายเป็นผู้กำกับ แล้วมาช่วยกันปลูกผัก ผลไม้ไว้ทั่วพื้นที่เลยค่ะ  เชิญตามมาชมได้เลยค่ะเชิญในบ้านก่อนค่ะ แต่ไม่ใช่บ้านของตัวเองนะคะ บ้านพ่อแม่ค่ะ สวนของอารีย์อยู่ทางขวามือของภาพค่ะ 


 กล้วยไข่ค่ะ แต่ปลูกไว้ที่พิจิตร ได้กินลูกแล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้ก็ตัดไปแล้วสองเครือค่ะแคเตี้ยปลูกไว้ริมบ่อปลา ย่อรูปเหลือแค่ครึ่งต้นมะพร้าวน้ำหอม  เตยหอม และมะเขือค่ะ มะเขือเริ่มเป็นพุ่มบ้างแล้วน้อยหน่า มีหลายต้นอยู่ค่ะ ลืมนับ ปีนี้เริ่มมีลูกแล้วเผือกพ่อกับแม่ปลูกไว้ให้ตอนลูกกลับมาทำงานที่กำแพงกัน และค้างฟักเขียวของยาย ยายจะเดินออกกำลังตอนเช้ามาดูทุกวันค่ะกล้วยน้ำว้ายายสั่งให้ปลูกกระจายไว้เต็มพื้นที่ แม่กับยายจะปลูกพริกขี้หนูไว้ใต้กอกล้วยหลายต้นมากค่ะ ก่อนหน้านี้มีคนมาขอซื้อกล้วยบ่อย ช่วงนี้โรงงานทำขนมปิดตัวลง กล้วยขายไม่ค่อยได้ แต่ยังเอาไว้อยู่ค่ะ  แจกเพื่อนบ้านบ้าง ตัดมากำแพงบ้าง กินไม่ทันก็ให้ปลาในบ่อได้สั่งเพื่อนตอนกิ่งพันธุ์มะนาวแป้นทวายไว้ ไปปลูกที่พิจิตร ปลูกได้ไม่นานฝนตกน้ำท่วมอยู่สองวัน เพราะระบายลงนาของลุงคนละฝากถนนไม่ทัน ข้าวลุงแกยังต้นอ่อนอยู่ระบายเร็วไปกลัวข้าวแกราบตามน้ำหมด ก็เลยต้องค่อย ๆ ปล่อยน้ำออกจากสวน ตอนน้ำท่วมลูกอยู่กำแพง พ่อกับแม่เลยต้องจัดการหาวงบ่อที่ไม่ใช้แล้วมาใส่ดินขุดมะนาวมาปลูกให้มะกรูดปลูกมาตั้งแต่ถางสวนเอี่ยม นี่ก็ประมาณสองปีได้ต้นสูงท่วมหัวเจ้าของแล้วมะนาวต้นนี้รอดน้ำท่วมมาได้  ที่ยังอยู่กับพื้นเพราะวงบ่อหมดซะแล้ว ก็เลยต้องแล้วแต่สภาพค่ะ ก็ยังรอดน่ะมะเขือปลูกใหม่ ส่วนกระเพรามีอยู่ทั่วสวนค่ะ มีลูกกระเพราต้นน้อย ๆ ขึ้นเต็มไปหมด


วันนี้นำเสนอแค่นี้ก่อนนะคะ  ไว้ติดตามชมตอนต่อไปค่ะ เดี๋ยวภาพจะมากเกินไป  ถ้าหากวันนี้ไม่ได้ตอบต้องขออภัยด้วยนะคะ เพราะกลับบ้านไปสองวันนี้ยังเข้าเน็ตไม่ได้ค่ะ (แฮ่ะ ๆ ใช้เกินวงเงิน) ไว้พรุ่งนี้จะกลับมาตอบนะคะ  สวัสดีค่ะ

ความเห็น

รูปภาพของ pomcob

บ้านแล้วก็ สวนน่าอยู่มากเลยคับ

มีเกือบพร้อม ครบแล้วนะคับ

 

เอามาให้ดูเรื่อยๆ หน่อยนะคับ

บ้านยังอยู่กับพ่อแม่อยู่ค่ะ  สวนอยู่ติดบ้านเลย สวนของแม่ก็อยู่หลังบ้าน เป็นผืนเดียวกัน มีแนวรั้วเล็ก ๆ กันเขตเท่านั้นค่ะ  ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผักสวนครัว และผลไม้ค่ะ พวกไม้ยืนต้นเพิ่งเริ่มปลูกค่ะ


 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

รูปภาพของ lekonshore

บอกว่ามือใหม่ แต่ทำได้สวยทั้งสวนทั้งบล็อกเลยค่ะ


แสดงว่าศึกษามาแล้วก่อนทำนะนี่ สวนสวยค่ะ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

จริง ๆ แล้วก็มือใหม่จริงแหละค่ะ ทั้งสองคนทั้งหนูและแฟน แต่อาศัยว่าเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ทั้งคู่ และโชคดีมากที่พ่อแม่ ยายของแฟนก็ชอบปลูกเหมือนกันหมด มีอะไรก็ปรึกษากันในครอบครัวค่ะ เพราะพ่อกับแม่นำร่องไว้ก่อนแล้ว ลูกก็ทำตามค่ะ แล้วปกติส่วนใหญ่หนูจะอยู่กำแพงเพชร จะกลับไปพิจิตรก็เฉพาะเสาร์อาทิตย์ บางสัปดาห์มีงานทางนี้ก็ไม่ได้ไปค่ะ  แต่สบายใจได้เพราะสวนอยู่ติดบ้าน พ่อกับแม่ดูแลให้ตลอดค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

รูปภาพของ 9wut

แวะมาชมสวนครับ

ปลูกไม้เยอะแยะเลยน่ะครับ

 

 

 

ส่วนใหญ่ก็เป็นพืชผักที่เรากินกันประจำน่ะค่ะ แต่ไม่เป็นระเบียบนะคะ ปลูกปะปนกันหมดเลย อิอิ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

รูปภาพของ คนยอง

มีต้นไม้หลากหลายดีครับ  บรรยากาศที่คุ้นเคย

มะนาวพันธ์พิจิตร 1 ก็ขึ้นชื่อนะ มีปลูกหรือยัง

มะพร้าวน้ำหอมเห็นยอดหัก โดนด้วงกินยอดหรือเปล่า

ถ้าโดนต้องรีบรักษานะ ไม่งั้นจะลามไปต้นอื่น

หนูก็ชอบบรรยากาศที่สวนเหมือนกันค่ะ เย็นสบายกว่าบ้านที่กำแพงค่ะ มะนาวพันธุ์พิจิต 1 ยังไม่หามาปลูกเลยค่ะ  ที่ปลูกไว้แรก ๆ ก็มะนาวแป้นพื้นธรรมดาค่ะ แล้วที่ปลูกใหม่เป็นแป้นทวายค่ะ เผื่อไว้ว่าช่วงมะนาวแพงเราจะได้ไม่ต้องซื้องัยคะ  ถ้ามีมากก็เคยมีคนมาขอซื้อด้วยค่ะ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ขาย แบ่งให้ญาติ ๆ แถวนั้นไปบ้าง เก็บมาฝากญาติที่กำแพงบ้าง

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

รูปภาพของ เจ้โส

สวนน้องอารีย์มีครบทุกอย่างเลย   ชอบ  ชอบ

ขอบคุณที่เข้ามาชมสวนค่ะ  ปลูกตามสโลแกนปลูกทุกอย่างที่กินงัยคะ  ถึงเวลาทำกับข้าวก็หาเก็บผักในสวนได้เลย

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

หน้า