งานของดีเมืองเพิรธ์ ตอน สัตว์เศรษฐกิจ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาอีกครั้ง กับ งานแสดง ของดีเมืองเพิรธ์ สัตว์ เศรษฐกิจ ส่วนใหญ่ที่ สแดงนั้นส่วนใหญ่ เป็น สัตว์ประเภทหลัก เช่น แกะ และ วัว ส่วนประเภท ลอง เช่น เพะ หมู และ ไก่ ส่วน ประเภท สัตว์สงเสริมการเลี้ยง นั้น เช่น เอลพาคา Alpaca และ นกอีมู Emu ในงาน จะมีการแสดง ตัดขนแกะ การปั่น ขนสัตว์ และ การประกวดขนสัตว์ รวมถึง ประกวด วัว หลายๆ สาย ชุดภาพที่นำมาให้ชมเป็น ภาพคร่าวๆ ที่ คิดว่าเพื่อนสมาชิก น่าจะสนใจ ติดตามชมครับ
ภาพแรกนั้นเป็น ลูกแกะ ครับ น่ารักมาก ออสเตรเลีย ส่งออก แกะ ทั้งขนและ เนื้อ เป็น หลักครับ ความรู้ เรื่อง เกะ กับ การเรียกครับ เนื้อลูกเกะ อายุไม่ถึง หนึ่งปีจะเรียก แลม Lamb อายุ เลยหนึ่ง ปี จะเรียก Mutton ครับ ท่านที่ทาน เนื้อเกะ บางท่านจะไม่ชอบกลิ่น สาบ หรือ พ่อครัว บางคนต้องใช้ เครื่องเทศเยอะ เพื่อกลบกลิ่น ทำให้เสียรสชาติเกะ ถ้าเราทาน ต้องทาน ลูกแกะครับ เพราะสาบน้อย และนุ่มกว่า มีกลิ่นสาบ อ่อนๆ ถึงไม่มีเลย ส่วนสันในเกะ นั้น จะ ไม่มีกลิ่นเลย แกะแก่นั้น กลิ่นสาบจะแรง จึงเหมาะ กับทำแกง ผมชอบทานเนื้อแกะ เพราะ นุ่ม และ สารอาหาร ดีกว่า เนื้อวัว(ตามเขาว่า) รวมถึงไขมันในแกะ ไม่เป็นไข ดังนั้น เวลาทานจะไม่รู้สึกถึงไข ติดเพดานช่องปาก หลังทาน  เหมือน วัว แต่ขึ้นอยู่ กับ อายุดวยนะครับ ร่วมถึงทานมันมากมัน น้อย แต่ส่วนใหญ่ ไขมันจะไม่มากและไหล ชุ่มคอ ขอในทานอย่างพอเพียง จะ ปลอดภัย กะ หัวใจเราครับต่อมาภาพแกะ ก่อนตัดขนและหลังตัดขน


 


ต่อมา วัว ขนยาวครับ และลูกน้อย ครับ เห็นลูก กัน เปล่าครับ


 


สัตว์ ตัว ลอง หมู หลายสายพันธ์ ครับ อันนี้ สีดำ ลูกๆ ดู น่ารักมากครับลูกเพะ ครับ ภาษา อังกฤษ ทรอดแซกครับ ลูกแพะ จะ เรียก Kid คิด ครับ สะกดและออกเสียงเหมือน กับ kid คิด ที่แปลว่า เด็ก ครับ แพะ เรียก Goat โกท ครับ ออกเสีย คล้ายๆ โกสท Ghost ที่แปลว่าผีครับ ออกเสียงกันดีๆ นะครับ  เกล็ดเล็กน้อย ทรอดแซกครับ สำหรับท่านที่ทราบแล้ว ต้อง ขอโทษด้วยนะครับ ภาพด้านล่าง ลา ขนยาวครับ อีกตัว ตัดขนด้าน หน้า ด้วยครับอีกตัว ขนไม่ได้ หวีครับอูฐ แม่ ลูกครับตามมาด้วย สัตว์ส่งเสริม เอลพาคา Alpaca สัตว์นำเข้า จาก อเมริกาใต้ ส่งเสริมเพราะให้ขนคุณภาพดี มี ขนหลายสี และเลียงง่าย เหมาะกับ สภาพอากาศ นิสัยไม่ดุร้าย ฉลาด และ อดทน ดังนั้น จึงเป็ฯ สัตว์เลี้ยง ได้ด้วยครับขนอีกแบบครับตัวนี้ มีจุด หลายๆ สี รวมกัน น่ารักมาก ครับ


 


เมื่อเข้า หน้าร้อน ขนจะโดนตัดแบบนี้ ครับตัวอย่างขน หลายๆ สี ครับ ไม่ได้ ย้อม นะครับคุณ ป้า ปั่น ขนโชว์ ด้วยมือครับ ขนเอลพาคานั้น นุ่มกว่า ขนแกะ และ ไม่หยาบบาดผิดด้วยครับ ขนเส้นเล็ก ระเอียด เก็บความร้อนได้ดี ครับตอนนี้ขน มีราคาแพง กว่าขนแกะครับ ทางรัฐจึงส่งเสริมการเลี้ยง ตุกตาที่เห็น แขวนด้านหลัง คุณ ป้านั้น ทำมาจาก ขน เอลพาคา รวมถึง ผ้าพันคอและเสื้อด้วยครับ กำลังนิยมในหมู ผู้สูงอายุครับปิดท้ายด้วยไข่นกอีมู ครับ ส่วนตัวนั้น ตอนที่ไป ไม่เห็น สี นั้น เขียวตามธรรมชาติ ครับ รสชาด นั้น คาวกว่าไข่ไก่ ครับ ประมาณไข่เป็ด ตัวนกนั้น เหมือน นกกระจอกเทศ ครับ แต่ตัวเล็กกว่า เป็นสัตว์ พื้นเมือง เลี้ยง เอา เนื้อ และ น้ำมันใต้ผิวนก ซึ่งมานำมาผลิต ครีม กันแดด และ ครีมรักษาโรค ข้อ ร่วมถึง ครีม บำรุงผิว แก้ แผล ไฟไหม้น้ำ ร้อน ลวก ด้วย ครับ น้ำมันนกอีมู นั้น มีราคาสูง ฟรามส่วนใหญ่ เน้น ขาย น้ำมัน เป็น หลัก และ เนื้อ ลองลงมาครับ ส่วนไข่ ใช้เปลือก แกะสลักงาน ประดับบ้าน ครับ ในงานขายราคาถูกครับ ปรกติ สิบเหรียญ เจอกัน บล็อกหน้า ครับ


ตุ้ย

ความเห็น

แกะอ่อนเนื้นุ่ม แกะแก่เนื้อเหนียว เหมือนคนเลย


แต่ชอบไข่ แปลกดีค่ะ เปลือกน่าจะหนานะ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

คุณ เล็ก เปลือก หนา กว่าไข่ไก่ แต่บางกว่า ไข่นกกระจอกเทศ ครับ ^_^

ขอบคุณข้อมูลและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย แกะ ขนสัตว์ แพะ วัว อูฐ


รวมทั้งการสอดแทรกความรู้ต่างๆค่ะ

ยินดี เสมอ ครับ น้า ถ้า เพื่อน สมาชิก ได้ ประ โยชน์ ผม ก็ มี ความสุข ครับ

ยายอิ๊ดเวลาดูวิถีชีวิตของแต่ละถิ่น แต่ละประเทศ มีความรู้สึกดีจริงๆ  หลากหลายจริงๆ ในโลกนี้ มันมหัศจรรย์จริงๆค่ะ แล้วนอกโลก โลกอื่นจะเป็นเช่นไร เขาอยู่กันอย่างไร หนอ ...


ขอบคุณค่ะตุ้ย...


ลูกแกะต้องมีผู้เลี้ยง

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

จริง ครับ ยาย อี๊ด เห็น อะไร แปลก ตาก็ นึกถึงเพื่อน สมาชิก ครับ แต่นอก โลกนี้ต้อง จิตนาการกันไป ครับ


 

แอลพาคานี่หน้าตาแปลก ๆ นะ  คอยาวเหมือนอูฐ 

จริง ครับ เจ้ โส แต่ ขนนุ่ม น่าเอ็นดู ครับ

สัตว์บ้านเขากินฟางกับอาหราเสริมอย่างเดียวเลยนะพี่เขาจัดได้ดีมากๆเลย

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

จริงครับ น้อง ชัย ปลายหน้าหนาว และใบไม้ผลิ ท่านั้น จะมี หญ้า สดครับ นอกนั้น ฝางเป็น หลัก ครับ

หน้า