สวนคุณชัย ในสายตาอาคันตุกะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นิวัตร กองเพียร เกจินู๊ดชื่อดังของเมืองไทย แนะนำการถ่ายภาพไว้ว่า "ถ่ายให้เหมือนที่ตาเห็นก็เป็นอันว่าพอ" คุณชัยเคยนำภาพสวนผักหลังบ้านมาให้ชมกันแล้ว แต่ผมอยากนำเสนอในมุมมองของผู้มาเยือนอีกครั้งครับ


ก่อนเข้าศูนย์วิปัสสนากรรมฐาน ที่อ.หนองเรือ เมื่อปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่านมาได้แวะไปเยี่ยมคุณชัยที่ร้านวิดีโอ หลังจากคุยกันสักครู่ คุณชัยก็พาเดินไปหลังบ้าน ชี้ชวนให้ชมตู้เย็นหลังบ้านที่มีผักต่างๆกำลังงอกงามภายในเนื้อที่ขนาดเล็กๆที่ตัวเองบุกเบิกจากป่าละเมาะที่เคยเป็นดงกระถินมาก่อน บังเอิญวันนั้นได้ขนสัมภาระไปเก็บไว้ที่ศูนย์ฯแล้วเลยไม่มีโอกาสได้ถ่ายรูป ตั้งใจไว้ว่าเมื่อออกจากศูนย์จะแวะมาอีกครั้ง


เมื่อออกจากศูนย์ฯก็หอบเอาความตั้งใจที่จะเอาบุญไปฝากและขอถ่ายรูปสวนผักหลังบ้าน แต่ผิดหวังและสมหวังในขณะเดียวกัน เหตุเพราะคุณชัยไม่อยู่ที่ร้านเนื่องจากไปปฏิบัติธรรมในตัว อ.เมืองขอนแก่น ไหนๆก็ตั้งใจมาแล้วเลยขออนุญาติน้องที่เฝ้าร้านว่า ลุงขอเข้าไปถ่ายรูปหน่อย คำแรกที่ตอบกลับมาคือ "มาจากบ้านสวนฯใช่มั๊ยคะ" แหม...แบบนี้ก็ผ่านฉลุย คว้ากล้องเดินดุ่มๆเข้าไปเลยเพราะคุณชัยเคยพาชมมาก่อนแล้ว


สิ่งแรกที่พบเจอก็นี่เลยครับโรงเรือนเพาะชำพวกเมล็ดพันธุ์ต่างๆ กำลังงอกงามรอการนำลงแปลงปลูกบางส่วนก็เพาะในแปลง บางต้นก็ลงหลักปักฐานแล้วบางส่วนก็ลงถุงแบบต่างๆ ในยางเก่าก็มีตาข่ายแบบนี้ น้องที่มาด้วยชอบมากๆ บอกให้ถ่ายรูปจะเอาไปเป็นแบบให้พ่อทำให้ที่บ้านถ้าเพื่อนสมาชิกเห็นผักคุณชัยงามเกินหน้าเกินตาก็เพราะนี่แหระครับ โรงงานผลิตปุ๋ยอินทรีย์ภาพนี้ตอนแรก จินตนาการว่าตัวเองเป็นมดแดงเที่ยวเดินหาเพลี้ย แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้ว เป็นทากเดินหาถังเบียร์ดีกว่า อิอิสืบสานตำนาน"แส้" ของท่านประธานให้ชาวอีสานได้เล่าขานกันต่อไปตรงนี้สวยมาก ผมว่าอีกไม่นานคงเป็นศูนย์อาหารชั้นดีของบรรดาสัตว์โลกทั้งหลาย (ทำใจนะคุณชัย เรากินเหลือ หรือเค้าเหลือให้เรากินก็สุขใจ แบ่งปันกันไป)ยังมีเนื้อที่ปลูกต้นไม้ได้อีกเยอะแยะ แต่การปลูกตะไคร้ของแกนี่ซิ ดูจะเป็นการทดลองนวัตกรรมใหม่อะไรซักอย่าง (อิอิ ขอแซวหน่อยนะ)นี่ครับโรงเรือนเพาะชำ สมาชิกท่านใดที่บ่นว่าไม่มีที่ เชิญศึกษาดูงานที่สวนคุณชัยได้เลยนะครับ ผมว่าภาพนี้คงจุดประกายให้กับหลายๆคนทีเดียว คุณชัยแบ่งสรรค์พื้นที่ได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด ส่วนไหนที่ต้องการความดูแลเอาใจใส่ (ให้อาหารเป็ด เรือนเพาะชำ) แกก็จัดมาไว้หน้าประตู พืชชนิดใดที่ไม่ต้องดูแลมาก แกก็ปลูกไกลๆนี่ครับ เมล็ดพันธุ์ที่ผมเพิ่งจะนำไปฝาก แกเอาลงถาดเพาะชำเรียบร้อยโรงเรียนชัยไปแล้ว


และสุดท้ายมุมโปรดของลุงพี ตามไปดูด้านล่างนะครับ

ความเห็น

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

:uhuhuh:


จ๋าติดตามอ่านเรื่องราวของลุงพีไปเปิดตู้เย็นพี่ชัยอย่างสนุกสนาน


และเพลิดเพลิน เสมือนหนึ่งว่า เดินตามหลังลุงพีไปด้วย


และคิดว่าท้ายสุดแล้ว มุมโปรดของลุงพีจะเป็นมุมใดมุมนึง


ของสวนหลังร้านพี่ชัย อาจจะอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่สักต้น และมีหนังสือ


ธรรมะอยู่ในมือ สงบๆ ลมพัดเย็นๆ ที่ไหนได้ กลายเป็น .....

เฮ็ดในสิ่งที่เซื่อ เซื่อในสิ่งที่เฮ็ด


แต่เรื่องการให้บริการหนังสือและซีดีธรรมะที่ร้านคุณชัยอยู่ในโปรเจ็คลุงแล้วครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

มุมนี้แหละ ที่ช่วยให้บรรลุธรรมเร็วขึ้น ฮ่าๆๆๆๆ

ผมยังยืนยันประโยคเดิม "คุณชัยแบ่งสรรค์พื้นที่ได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด ส่วนไหนที่ต้องการความดูแลเอาใจใส่ (หนังใหม่ๆ) แกก็จัดมาไว้หน้าประตู หนังเรื่องใดที่คนดูไม่อยากให้แลมาก แกก็เอาไปวางไว้ไกลๆตา"

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

ลุงพีน่าจะเอาบุญแบบนี้มาฝากบ้างนะ :admire:

อย่างนี้ จะเรียก ขโมย ขมาย หรือข..อะไรดีค่ะลุง.พี


แต่ก็ได้ชมสวนผักงาม นี่ก็ขมายอีกหรือเปล่านะ ยายอิ๊ดนี่

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

เกือบขโมยมาเหมือนกัน เพราะเจ้าของไม่อยู่ วีซีดีเด็ดๆเพียบ ฮ่าๆๆ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

ไม่น่าเชื่อเลยค่ะ ผักเต็มไปหมดเลย แต่การปลูกตะใคร้แปลก จริงๆ ด้วยค่ะ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

อ้าว..ลุงพีแบบนี้ไปปฏิบัติธรรมาใหม่ๆศิลมิขาดเอาเหรอครับ อิอิ ต้องขอโทษลุงพีด้วยนะครับ

วันนั้นผมไปรับธรรมะที่เมือง เลยไม่ได้เจอกันอีกกลับมาถามน้องๆที่เฝ้าร้าน

ว่าได้เซิฟร์น้ำเซิฟร์ท่าไหมน้องเขาบอกว่าไม่ ก็ต้องขอโทษแทนน้องๆมานะที่นี้ด้วยนะครับ

ส่วนตะไคร้ผมปลูกใหม่ตามที่ลุงพีแนะนำแล้วครับ

 

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

หน้า