ฉันจะปลูก "ผัก" ให้ลูกทาน
คุณคิดว่าผักที่ดีที่สุดอยู่ที่ไหน
1. Supermarket เค้าว่าๆ ควบคุมด้วยวงจรคุณภาพ ปลอดสารพิษ ( เพิ่งรู้ว่า ปลอดสาร คือ ฉีดยาก่อนเก็บเกี่ยว ทิ้งระยะเวลา จนระดับสารไม่เป็นอันตรายแล้วค่อยเก็บ = มีสารอยู่ดี )
2. รถกับข้าว ที่มาจอดถึงหน้าบ้าน สะดวกดี-สด-ไม่เปลืองน้ำมันรถออกไปซื้อ ผักก็มีหนอนไชนะ
3. ตลาดใกล้บ้าน มีให้เลือกหลายอย่าง 3 กำ 10 บาท บางแผงเค้าบอกว่าปลุกเองง่ะ
4. ปลูกเองดีกว่า ถ ถ ถ ถ ถ ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบ
เมื่อก่อนคิดว่าของดีๆ คงมีแต่ในห้างฯ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ซื้อแต่ในSuppermarket ผักตลาดคงมีแต่ฟอร์มาลีน บริเวณบ้านก็มี กล้วยกอเดียวที่กินได้ ( พ่อให้มาตอนตั้งเสาเอก)
จนมีลูก เพื่อนบ้านเอาผักที่ปลูกเองมาให้... ว้าวววววววว "พี่ปลูกผักกินเอง" อึ้งง่ะ สุดยอด
ใช่ เราก็น่าจะปลูกเอง กินผักสบายใจ ไม่ต้องกลัวสารเคมี
ถึงจะเป็นแค่ที่เล็กๆๆ แต่มันคือผืนดินอันกว้างใหญ่ จากใจแม่ สู่ใจลูก
บ้า คะน้า ได้มาจากเกษตรตำบล จนท. เด็ดจากแปลงมาให้ปลูกต่อที่บ้าน
กวางตุ้ง 3 วัน ปลูกหลังปีใหม่ นำความเขียวเข้านตั้งแต่ต้นปี
โครงการ ต่อไป แตงกวา , ถั่วเขียว , ฟักทอง
ปล. ขอยกความดี ให้คุณโสทร ของบ้านสวนพอเพียง ( รีบมารับนะคะ ยกนานๆ มันหนัก อึ๊บ......)
- บล็อกของ มนต้นกล้า
- อ่าน 10398 ครั้ง
ความเห็น
sothorn
6 กุมภาพันธ์, 2010 - 14:04
Permalink
ผักปลอดสาร
ผักปลอดสารพิษ คือผักที่ปลูกแล้วใช้ยาฆ่าแมลง แต่เก็บเกี่ยวในระยะที่ปลอดภัย แน่ใจได้อย่างไรว่าเขาเก็บตามระยะเวลาที่กำหนดจริง
ผักไฮโดรโปนิก ที่ปลูกโดยไม่ใช้ดินอาจจะปลอดยาฆ่าแมลง แต่ผมไม่ค่อยมั่นในสารไนเตรด ที่เป็นสารละลายมาเลี้ยงพืช
ผักอินทรีย์ ผักที่เราปลูกเอง ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ปลูกไปแบ่งให้แมลงกินบ้าง แบ่งให้เพื่อนก็สบายใจ ทำกับข้าวใส่บาตรก็สบายใจ ขายก็สบายใจ ทำกับข้าวให้ลูกกินก็คงมีความสุขไม่น้อย
ขอบคุณมนต้นกล้านะครับที่นำเสนอเรื่องนี้ สมาชิกท่านอื่นน่าจะนำไปใช้บ้างนะครับ
สวนฟักแฟงแตงไทย
26 กุมภาพันธ์, 2010 - 18:11
Permalink
ปลูกทุกอย่างที่กิน(ได้และไม่ได้) กินทุกอย่างที่ปลูก
วันนี้มีเรื่องราวในสวนฟักแฟงแตงไทย นำมาเล่าสู่กันฟัง "ปลูกทุกอย่างที่กิน(ได้และไม่ได้) กินทุกอย่างที่ปลูก" มาจากการที่ต้องทานข้าวกันคนละ 3 มื้อทุกวัน ไม่รวมอาหารว่าง บวกกับสมาชิกในบ้านมีกันหลายคน ค่าอาหารจึงเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่ต้องนำมาคำนวน ถ้าสมมุติว่าต้องซื้อทุกอย่างรวมถึงผัก เฉลี่ยตกมื้อละ ไม่ตำกว่า 60 บาท คูณ 3 มื้อ เท่ากับ 180บาท/วัน
เหตุเกิดเมื่อวันหนึ่งไปจ่ายตลาด เดินดูคนจับจ่ายกับข้าวกันขวักไขว่ ได้ยินแม่ค้าคุยกันว่า "ผักขายดีเพราะคนไม่มีเวลาปลูกเอง ยิ่งคนทำงาน และอยู่ในเมืองจะขายให้ราคาเท่าไหร่ก็ต้องซื้อ เพราะเขาทำเองไม่ได้ แม้แต่ตะไคร้ 3 ต้น 5 บาท ยังมีคนซื้อ " เราก็ได้ แต่มอง แล้วคิดตาม ก็ถูกของเขา สมัยเด็กๆพ่อแม่เราไม่ต้องซื้อหรอก ขิงข่าตะไคร้ ใบกะเพรา ต้นหอม ผักชี แค่นี้จิ๊บจ๊อย มีกินมีใช้ไม่เคยอด นี่เป็นจุดเริ่มต้นในการทำบ้านสวนและเริ่มปลูกทุกอย่างเริ่มจากผักสวนครัว อย่างละนิดละหน่อย ก็ทุ่นรายจ่ายไปได้ตั้งเยอะ เลยคิดว่าถ้าเรามีผักหลากหลายชนิดมากขึ้นจะทำให้เราประหยัดกว่าเดิมอีก จึงลงมือปลูกไปเรื่อยๆ ..เรื่อยๆ และ เรื่อยๆ จนชาวบ้านบอกว่าไม่มีที่จะปลูกแล้ว เราก็ได้แต่คิดในใจยังเหลือที่ว่างอีกตั้งเยอะ (ที่ว่างๆ...ในความคิดและจินตนาการไม่มีที่สิ้นสุด)....
สุดท้ายก็คือความสุขที่ได้กินผักที่ตัวเองปลูก มีมากก็แบ่งปัน เหลือก็แบ่งขายเป็นกำไรชีวิต ... กับค่าขนมของเด็กๆ
มนต้นกล้า
10 มีนาคม, 2010 - 12:29
Permalink
คุณสวนฟักแฟงแตงไทยน่ารักมากกก
คุณสวนฟักแฟงแตงไทยน่ารักมากกกกกกก
ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน
denjung
24 สิงหาคม, 2010 - 10:46
Permalink
เข้ามาชม
เข้ามาชม ชื่นชม ความตั้งใจครับ
สิ่งไหนที่ยังไม่ทำ อย่าเพิ่งสรุปว่าไม่สำเร็จ
มนต้นกล้า
6 มกราคม, 2011 - 21:26
Permalink
ขอบคุณค่ะ....Denjung
เรามาปลูกผักพร้อมๆๆๆๆกันเนอะ
ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน
ยุพิน เทลเก็น
28 ธันวาคม, 2010 - 23:41
Permalink
จริงค่ะ
ผักปลูกเอง ปลอดสารพิษ กินได้สนิทใจกว่าซื้อเขากินค่ะ ตอนนี้อากาศหนาวมากปลูกอะไรไม่ได้เลย ขอเชียร์ก็แล้วกัน
แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง
ทดสอบ
มนต้นกล้า
6 มกราคม, 2011 - 21:25
Permalink
ขอบคุณค่ะ...พี่ยุพิน
ตอนนี้เอ๋ ยังอยู่ในช่วงตั้งไข่อยู่เลยค่ะ
ไม่ค่อยสำเร็จ....แต่จะพยายามทำเรื่อยๆค่ะ
ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน
Aree
26 พฤษภาคม, 2011 - 16:40
Permalink
ใช่ค่ะ
ต้องจัดพื้นที่สำหรับปลูกผักกระถ่างไว้สักส่วนหนึ่งแล้ว บ้านเช่าในกทม.ไม่มีดินไห้เหยียบเลยมีแตพื้นคอนกรีต ต้องลงกระถางอย่างเดียวเลย แต่จะลองทำดูค่ะ
ขอบคุณค่ะ