คืบหน้าผักหน้าบ้านหลังบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผักที่ปลูกเข้าโครงการ ทั้งหน้าบ้าน และหลังบ้านตอนนี้เริ่มให้ผลผลิตจนกินไม่ทัน  อย่างเช่นต้นกระเทียมยักษ์นี่ กินไม่ทันจนต้องแจกถอนไม่ขึ้นต้องใช้จอบขุดขึ้นมา แล้วก็เอามาล้าง 


อันนี้หัวใชเท้าพันธุ์จากญี่ปุ่น กินใบได้ด้วย รออีกนิดเดี่ยวเก็บใบมาผัดผักชี ต้นเดียวสงสัยจะ 3 ขีดอีกละมั้งท่า และผักชีฝรั่งตามาด้วยผักชีลาว ปล่อยให้ออกดอกจะได้เก็บเมล็ดไว้ปลูกอีกและผัก สวิสชาร์ด มีหลายสี แต่ชอบสีขาวกับสีเหลือง เพราะใบอร่อยใช้ห่อหมกแทนใบยอ รสชาดเหมือนกับใบยอ หรือจะหั่นเล็กๆแกงจืดเต้าหู้ไข่ก็อร่อยค่ะทุเรียนเทศ ต้นใหญ่ต้นโต มีสามลูก และสตอร์เบอรี่กำลังออกดอกและ 2 สัปดาห์ผ่านไป หอม กระเทียมที่ปลูกไว้จากแปลงผักอันใหม่ ก็ไปได้สวย และหน่อไม้ฝรั่งก็กำลังโตวันโตคืนรวมถึงกระเทียมหน้าบ้านก็โตเร็วดี หลังจากได้ขี้ไก่มีความสุขสุดสัปดาห์กับการปลูกกันค่ะ จู..จุ๊บ...

ความเห็น

โอ้โห...ปลูกได้ดีจังเลยค่ะ..ชื่นชมๆ..:cute:

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

ต้นกระเทียมแบบนี้ถือว่ายังไม่งามนะน้องตองอู ต้นยังไม่สมบูรณ์ ต้นที่สมบูรณ์ อวบยาวกว่านี้จ้า ต้องอยู่ลึกลงไปในดินอย่างน้อย ศอกนึง ถึงจะถือว่าสมบูรณ์ พี่ปลูกแบบทิ้งๆขว้างๆ ตั้งระบบน้ำรดแบบอัตโนมัต ถึงเวลาไปถอนหญ้าอย่างเดียว

ผักงามๆทั้งนั้นเลยครับ ขยันอีกต่างหาก ผักเพียบ

  เรียกง่ายๆว่า ขวัญก็ได้นะครับ my nickname

คนเคยทำงานค่ะ อยู่เฉยๆไม่เป็น ต้องหาอะไรทำ พ่อเคยสอนว่า " เกิดมาเป็นคน  อย่าหายใจทิ้ง"

อย่างนี้เรียกว่ามีฝีมือคะน้องอ๊อดซี ผักงามจริงๆปลูกได้หลากหลายทั้งไม้ผลและไม้กินใบ ยอดเยี่ยมจริงๆ

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

บางอย่างก็กางตำราปลูกค่ะ ศึกษาเองทุกอย่าง ที่สำคัญต้องลงมือทำด้วยถึงจะเห็นผล อ่านแต่ตำรา ฟังแต่นักวิชาการบอก คงไม่เห็นผลเท่าไหร่ มองไม่เห็นปัญหา


ถ้าลงมือทำแล้วปัญหาต่างๆมันจะผุดขึ้นมาให้เราแก้ไขทันที นั่นแร่ะคือจังหวะที่เราต้องเรียนรู้

สุดยอดเลยค่ะคุณอ๊อด ปลูกอะไรๆ ก็งามหมด แต่ที่ชอบสุดๆ วันนี้...สตอร์เบอรี่ค่ะ

เห็นสีเขียวๆแบบนั้นน่ะ หวานมากเลยนะ ลองชิมแล้ว อร่อยกว่าลูกใหญ่ๆที่เขาขายกันอีก อันนั้น ลูกใหญ่สีสวยก็จริงแต่เปรี้ยวฉิบเลย สู้ของเราไม่ได้อ่ะ มิน่าล่ะ อีกาถึงชอบมาขโมย เพราะมันหวานนี่เอง

 สุดยอดเลยครับ...งามๆทั้งนั้นเลยครับคุณอ๊อด...

ปลูกผักก็สนุกดี ได้ลุ้น

หน้า