บล็อกของ นานุวัฒน์

ข้าวออกรวง

Update บ้านนา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หายไปจากการเขียน blog แต่เข้ามาอ่านและตอบกระทู้อยู่เรื่อยๆ จริงๆ บ้านนายังไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่อยาก update  ด้วยเพราะอาจจะมีใครบางคนคิดถึงกันบ้าง และอีกประการคือเป็นการกระตุ้นตัวเองให้พัฒนาให้บ้านนาแห่งนี้เป็นวิถีแห่งเกษตรที่ทำด้วยความสนุกให้เกิดความสุขอย่างสมบูรณ์และยั่งยืน

บ้านม่วง-กล้วยไม้-ข้าวใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          ห่างหายไปบ้างเพราะต้องเดินทาง ทั้งงาน ทั้งเที่ยว ประสบการณ์หลายอย่างคงได้นำมาปรับใช้กับบ้านนาในอนาคต

กระชัง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      พับ big project เอาไว้ก่อน ด้วยเหตุผลอะไรๆ หลายๆ อย่าง แต่กระนั้นเลย ก็เกิด project ใหม่ขึ้นมา เลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ในกระชัง แก้ปัญหาเรื่องนกกินปลา ปลาใหญ่กินปลาน้อย เรื่องกระชังซื้อมาทำเอง ออกแบบเอง ได้แรงงานจากเด็กๆแถวนี้ช่วยกันหาไม้ไผ่ ลงน้ำ ลงกระชัง 

หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน นิยามนี้ ถูกต้องเสมอ กับชาวนา 

ฤกษ์งามยามดี ตั้งแต่หลังสงกรานต์ ฤดูกาลทำนาปีนี้(58) จึงมาเร็วกว่าทุกครั้ง

ทำบุญ - ทำเทือก

เปิดโลกทัศน์ สร้างแรงบันดาลใจ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     เพียงเราก้าวออกจากบ้าน เราก็จะพบสิ่งใหม่ๆ ที่เราอาจไม่รู้ หรือไม่เคยเห็นมาก่อน  การได้รู้หรือได้เห็นในสิ่งแปลกใหม่ จะช่วยทำให้เรามีแรงบันดาลใจ มีมุมมองในการทำงานด้านการเกษตรที่หลากหลายมากขึ้น สนุกในการคิด มีความสุขที่ได้เห็นผลของความคิดสู่การปฏิบัติที่จับต้องได้ 

เตรียมบ่อ & สัตว์เลี้ยงบ้านนา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เป็นแปลงที่ 3 แล้ว ที่ทำการเอาปลาออก (ตัวเล็กปล่อยสระลูกถัดไป) เพื่อเตรียมพร้อม Projectใหญ่ สระนี้ได้ปลาไม่เยอะ แต่ความสนุกยังคงมีเหมือนเดิม ตัวป่วนก็ยังทำหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ

ปลูกผัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ป.ปลา ปอเทือง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        เป็นอีกแปลงที่ต้องเอาปลาออก คราวนี้ได้ปลามากอยู่ บางตัวโตเต็มที่ก็จัดการกันไป ส่วนตัวเล็กอยู่ก็นำไปปล่อยสระถัดๆ ไป  ปลาเยอะผู้ใหญ่มีความสุข เด็กก็สนุก   

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ นานุวัฒน์