บล็อกของ Nongluk

เที่ยวสวนน้องปุ้ม - หัวไทรสัมพันธ์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันเสาร์ที่ผ่านมา(29/6/56) จี้ดิ๋วได้ไปเที่ยวสวนน้องปุ้ม-หัวไทรสัมพันธ์ เจอกันครั้งแรกก็เหมือนรู้จักกันมานานตามประสาคนบ้านสวนฯ เห็นพืชผักต้นไม้ สัตว์เลี้ยงของน้องปุ้มแล้ว สบายตาสบายใจจริงๆ สวยๆงามๆทั้งนั้น นายหัวขยันปลูกมาก บอกว่าเข้าสวนวันนึงสองสามรอบ มีอะไรบ้างตามมาดูกันได้นะ

ชวนเที่ยวบ้านสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้ผลไม้ที่บ้านสวนจี้ดิ๋ว เริ่มได้ที่หลายอย่างแล้ว เลยชวนมาเก็บไปกินกัน เมื่อวาน17/6/56 หลังเลิกงานแวะเข้าไปเก็บ มีป้ากับชาวต่างประเทศช่วยเก็บ ได้3อย่าง มีลองกอง สะตอ และเสาวรส

ลองทายดู ดอกอะไร เฉลย "คว่ำตายหงายเป็น"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จี้ดิ๋ว เอาดอกไม้มาให้เพื่อนๆสมาชิกฯลองทายดู ว่าเป็นดอกอะไร แม่จี้ดิ๋วปลูกไว้ที่บ้านสวนพังงา เห็นเป็นประจำไม่เคยสนใจใยดีกันเลย เพราะว่าปลูกง่ายตายยาก งอกลามไปทั้งสวน แต่ไม่เคยเห็นดอกของมัน ไปเที่ยวนี้ได้เห็น ตะลึงกันทั้งบ้าน เก็บต้นกลับมาปลูกที่บ้านภูเก็ตกันเป็นแถว

ไปเที่ยวสวนไผ่อาบู

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวันอาทิตย์19/5/56 จี้ดิ๋วมีโอกาสได้แวะเยี่ยมสวนไผ่อาบูของน้องสมาชิกบ้านสวน เจ้าของฉายา"วิศวเกษตร" เวลาไปสวนที่พังงาว่าจะไปหาหลายครั้งแล้วแต่รีบทุกที ได้ไปแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ สวนน้องปู ปลูกพืชผักหลายอย่างไว้ทั้งกินทั้งขาย เช่น ไผ่ตงลืมแล้ง ส้มป่อย ข่า พริกไทย ผักกูด กล้วย ฯลฯ

ป้ายหน้าบ้าน ฝือมือน้องปู

จากดอกกลายเป็นผล

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากบล๊อก "ดอกของไม้ผลและไม้ดอก" http://www.bansuanporpeang.com/node/26093 เวลาผ่านไปสองเดือน ได้เห็นผลชัดๆแล้ว มีอะไรมั่ง มาดูกันค่ะ

 

ทุเรียนหมอนทอง ดอกเยอะมากแต่ติดช่วงแล้งร่วงเกือบหมดต้น มีลูกนับได้13ลูก เกินคาด จากหวังไว้แค่10ลูก

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จี้ดิ๋วและครอบครัวได้ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินท์ จังหวัดพังงาเมื่อวันที่ 19-21 เมษายน ที่ผ่านมา ไปหลังพายุใหญ่แค่วันเดียว แต่ไม่ต้องห่วงไปกับที่ทำงานโก้ชา จัดเต็มทุกอย่าง ได้ไปเที่ยวแล้วคิดว่าเป็นชาวเกาะคนพื้นที่เสียเปล่า ทำไมปล่อยให้เสียเวลาไปตั้ง 40กว่าปีถึงจะไป แต่ก็ยังดีที่ได้ไปเห็นสภาพธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ต้องเห็นโรงแรม รีสอร์ท ให้รกหูรกตา

ส่งการบ้านกับผัดผักรวม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันเสาร์นี้(27/4/56)อยู่บ้านสวนคนเดียวเลยหาผักในสวนมาทำกินดีกว่า เอาแบบง่ายๆทั้งผัดทั้งแกงเลียงในคราวเดียวกัน แล้วก็ถือโอกาสส่งการบ้านกับผักบางอย่างด้วยค่ะ เก็บมาอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็เต็มถาดแล้ว ผักมีทั้งหมด7อย่าง คือ 1.ผักเหมียง 2.ผักขม 3.ตำลึง 4.ขี้เหล็กหวาน 5.มะเขือกินใบ 6.บวบหอม 7.อัญชัญซ้อน ผักทุกอย่างปลูกเอง ปลอดสารเคมี 100% ชัวร์

มิตรภาพบ้านสวนพอเพียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์จี้ดิ๋วไม่ได้เที่ยวไหนเลย ด้วยเหตุหลายประการเช่น จี้ดิ๋วเองมีปัญหาสุขภาพโรคกระดูกทับเส้นกำเริบ ช่วงนี้เจ็บหนักขึ้นเรื่อยๆเหมือนมีผีแม่นาคเกาะหลังและคอสัก10ตัว คนขับรถติดเข้าเวร ลูกสาวติดเรียนซัมเมอร์ที่โรงเรียน แต่ไม่เสียใจเลยจ้า ได้เจอสมาชิกบ้านสวนตั้งหลายคน ดีใจมากๆเลยค่ะ เจอกันก็หนุกหนานเฮฮา ลืมเจ็บไปเลย

ชวนกินแกงคั่วอุตพิต

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้อากาศร้อนมากๆเดือนมีนาคม ทั้งเดือนที่ภูเก็ตฝนไม่ตกเลย กินข้าวกับกับข้าวอะไรก็ไม่อร่อย จี้ดิ๋วเห็นต้นอุตพิตในสวน กำลังงามๆท้าลมร้อนอยู่หลายต้น อยากกินแกงคั่วขึ้นมาทันที ชวนแม่จัดการเลยดีกว่า ได้เห็นวิธี ขั้นตอนการทำต้นอุตพิตก่อนนำไปใส่แกงแล้วก็คิดว่าไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายเหมือนกัน แต่รับรองอร่อยคุ้มค่าเสียเวลาเลย

มันมาอีกแล้ว 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวานอ่านบล๊อค"ที่นี่ไม่มีครู" ของลุงอินเนียร์ เห็นข้อความโดนใจจังๆ(ถูกใจวัยรุ่นแรกแย้ม)เลยขออนุญาตนำมาพิมพ์ติดไว้ที่โต๊ะทำงาน ไว้อ่านให้เข้ากับอารมณ์ความรู้สึกตอนนี้ ลุงเค๊าก็ใจดี โอเคซิกกาเร็ดด้วย

ติดไว้เหนือคอมฯ เวลาเบื่อๆเซ็งก็ได้เงยขึ้นอ่าน โต๊ะทำงานรกอย่างแรง

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ Nongluk