ภูมิใจ ปลูกเอง กินเอง
ก่อนอื่นขอบอกว่าเป็นสมาชิกใหม่ล่าสุด ที่แอบเยี่ยม ๆ มอง เว็บนี้อยู่นานแล้ว ชอบมากค่ะ อ่านแล้วมันใช่เลย และทำให้เราคิดคึงบ้าน
จริง ๆ แล้วไม่ได้อยู่ที่เมืองไทย แต่ติดตามข่าวสารและเว็ปไซต์ต่าง ๆของไทยตลอด และบ้านสวนพอเพียงก็เป็นอีกหนึ่งเว็ปฯ ที่ชอบแวะเวียนเข้ามาดู
แต่วันนี้เป็นวันแรกที่เข้ามาเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการเพราะ อยากให้เห็นสวนผักที่บ้านบ้างค่ะว่า ผักน่าทานแค่ไหน
เพราะปลูกด้วยใจรักค่ะ ถึงแม้จะมีอุปสรรคบ้างเรื่องของอากาศ หรือว่าพันธุ์ผักบางอย่างที่หายาก มาก ๆ หรือบางชนิดก็ไม่มีโอกาศได้ปลูกเลย
เพราะประเทศที่อยู่นี้เขาจำกัดเรื่องการนำเมล็ดพันธุ์ เข้าประเทศเขา แต่ยังไงก็ไม่ท้อ ขอแค่ได้ปลูกค่ะ บางครั้งหาผักไทยไม่ได้ก็ไปเดินดูร้านฝรั่ง เอาผักฝรั่งมาปลูกแก้เซ็งได้เหมือนกัน
ตั้งแต่เข้ามาเยี่ยมเยือนเว็ปฯ นี้ได้ไอเดียใหม่ ๆ มากมานแต่น่าเสียดาย หน้าร้อนแห่งความสุขก็จะผ่านไปอีกแล้ว เพราะเป็นแค่ช่วงเดียว
ที่เราจะมีความสุขกับการปลูกผัก เพราะหน้าหนาวปลูกอะไรแทบไม่ได้เลย อิจฉาหลาย ๆ คนที่อยู่เมืองไทยจัง ปลูกได้ทุกหน้า ไม่ง้อดินฟ้าอากาศ
อย่างแรกที่นำเสนอค่ะ เป็นพริกที่ดูเมือนไม่เผ็ด แต่จริง ๆ แล้วเผ็ด มากกกกกกกกก
อย่างที่สอง ที่ภูมิใจนำเสนอกมาก ๆ กระถินน้องนาบ้านเราค่ะ แต่พอมาอยู่ที่นี่เป็นมาดามค่ะ เพราะหาซื้อยากมาก
นอกจากไปเสาะหาพันธุ์มาปลูกไวกินเอง แต่ถึงหาซื้อได้ก็ราคาแพงมาก ๆ ค่ะ ภูมิใจมากที่ปลูกได้งามขนาดนี้
แต่พอเข้าหน้าหนางใบก็จะล่วง โกร๋น เหลือแต่ต้น จะแตกใบอีกทีก็ฤดูใบไม้ผลิโน่น
ต้นนี้โหรพาพันธุ์ไทยที่หาซื้อได้ตามร้านฝรั่งทั่วไป เพราะเป็นผักฮอทฮิตที่ฝรั่งก็กินเหมือนกัน เขียนที่ซองเลยว่า
Thai Basil หรือพริกบางชนิดเขาก็เขียนว่า Cilli Thai Hot
มีโหระพา แล้วก็ต้องมีกระเพรา อันนี้หายากนิดนึงแต่เราก็หามาจนได้ งามใช้ได้เลยนะเนี่ย
สุดท้ายเป็น สะระแหน่ค่ะ อันนี้ขึ้นเองไม่ได้ปลูก สะระแหน่นี่ขึ้นได้ทุกหน้าไม่ว่าร้อนหนาว เพราะเป็นพันธุ์ของฝรั่ง
ใบใหญ่มากบางพันธุ์ ใหญ่เท่าใบน้อยหน่าบ้านเรา แต่กลิ่นสู้ของไทยใบเล็กไม่ได้ค่ะ
ยังมีผักอีกหลายชิดในสวนหลังบ้านที่ยังไม่ได้พามาแนะนำตัว เอาไว้คราวหลังนะคะ
- บล็อกของ ครองขวัญ
- อ่าน 8705 ครั้ง
ความเห็น
มาย
15 มีนาคม, 2010 - 08:35
Permalink
สวัสดีค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ เป็นสมาชิกที่อยู่ต่างแดนเหมือนกันค่ะ เห็นภาพแล้วรู้สึกชื่นชมในความรัก ความพยายามและความตั้งใจในการปลูกจริงๆ ผลออกมาเลยสวยงามดังที่เห็น
there is a will , there is a way .
sothorn
15 มีนาคม, 2010 - 08:36
Permalink
ยินดีต้อนรับ
ยินดีต้อนรับคุณ Krongwun นะครับ
ผักงามมากเลยครับ
ป้าเล็ก..อุบล
15 มีนาคม, 2010 - 08:40
Permalink
ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่
อยู่ประเทศอะไรคะ ปลูกผักได้งามมาก ที่ลงให้ดู เป็นผักจำเป็นใช้บ่อยหมดเลย
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
ยายอิ๊ด
15 มีนาคม, 2010 - 08:40
Permalink
ยินดีต้อนรับคะ
ยินดีคะ ผักงามมากคะ ขนาดสภาพอากาศไม่เป็นใจยังงามได้ขนาดนี้เลย
#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#
จันทร์เจ้า
15 มีนาคม, 2010 - 10:09
Permalink
ยินดีต้อนรับค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะคุณKrongkwun ผักงามมากๆเลย อยู่ต่างประเทศแท้ๆยังพยายามปลูก บ้านดิฉันยังไม่งามขนาดนี้เลย
พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า
ครองขวัญ
15 มีนาคม, 2010 - 09:57
Permalink
ที่ปลูกงามได้อย่างนี้ก็เพราะว
ที่ปลูกงามได้อย่างนี้ก็เพราะว่าเป็นช่วงหน้าร้อนค่ะ แต่พอเข้าช่วงหน้าหนาว ปลูกอะไรที่เป็นของไทยไม่ได้เลยค่ะ เพราะมันไม่ขึ้น ปลูกได้แค่ผักสลัดของฝรั่งบางชนิด
ได้ชื่นใจก็แค่ช่วงหน้าร้อนนี่ละคะ ที่อยากปลูกและอยากทานมาก ๆ อีกอย่างก็ชะอมค่ะ ไม่ได้กินมานานมากแล้วอยากกินมากกกกกกกกกกกค่ะ
สำหรับป้าเล็ก..อุบล อยู่ประเทศนิวซีแลนด์ค่ะ แต่ใจคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ
ป้าเล็ก..อุบล
15 มีนาคม, 2010 - 10:47
Permalink
นิวซีแลนด์
เท่าที่ค้นข้อมูลดู ผักไทยที่นิซีแลนด์ ไม่ค่อยมีคนปลูกเลย
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
กระต่ายดำ
15 มีนาคม, 2010 - 10:13
Permalink
พยายามมาก ขอปรบมือให้ครับ
ยินดีต้อนรับครับ ผมก็สมาชิกใหม่เหมือนกัน
ปลูกได้งามดีครับ เก่งจริงๆ
ของผมปลูกไว้ ไม่ค่อยจะได้กินสักเท่าไหร่ ทั้งเพลี้ย ทั้งหนอน แย่งเอาไปกินหมด
จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ
สุชญา
15 มีนาคม, 2010 - 10:26
Permalink
ยินดีต้อนรับคะ
ยินดีต้อนรับคะ บ้านสวนฯตอนนี้มีสมาชิกเกือบทั่วโลกแล้วดีใจจัง
แจ้ว
15 มีนาคม, 2010 - 11:33
Permalink
แดนไกล
ทุกคนก็อยู่แดนไกล แต่ใจรักการปลูกแบบพอเพียง ขอต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ บ้านสวนฯ แห่งนี้ เป็นบ้านที่มีประตูบ้านเปิด 24 ชั่วโมงค่ะ เข้ามาเก็บผัก ปรุงอาหาร สังสรรค์ กอบโกยความรู้แบบเบา ๆ ได้ตามสะดวกค่ะ
หน้า