ผมรับผิดชอบเองครับ..ที่ทำให้เค้าเกิด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เพราะความมักง่าย ความเห็นแก่ตัว ผลประโยชน์ จึงทำให้..การเกิด..โดยขาดคนรับผิดชอบนั้นมันเจ็บปวด..แต่นั่นไม่ใช่วิสัยผม..ผมยึดอกโดยไม่ต้องพกถุง..ว่าพวกนี้..ผมทำให้มันเกิดขึ้นมา..พร้อมรับผิดชอบ..และพร้อมแพร่พันธ์สืบทอดทายาทที่ต่อพ่วงเป็นรุ่นที่สอง

ใช่แล้ว..ทารกฟักข้าวถือกำเนิดแล้ว..จากพ่อพันธ์รัตนพงษ์ โดยมีคุณหลวงเป็นผู้ขับรถมาส่งโรงพยาบาลบ้านตลิ่งชัน และมีลุงพีเป็นพี่เลี้ยงคอยลุ้น (น่าจะไม่พลาด..มีโหงวเฮ้งตามคุณหลวงว่า เมื่อแรกเกิดต้องมีหมวกติดมาด้วย คงไม่ต้องตรวจ DNA เอ..หรือจะไม่ใช่ลูกฟักข้าวของเราอีก..) แต่เพิ่งมีลูกหัวปีคนแรกคนเดียว..คนอื่นยังไม่โผล่..ถุงน้ำคร่ำคงยังไม่แตก

นี่ก็ลูกผักบุ้ง จากคุณแม่สวนฟักแฟง..ลองดูไม่กี่เมล็ด..เมื่อใจว่าไม่แท็งค์..เลยเพิ่งลงชุดใหญ่วันนี้..ลงกะดิน..ไม่เลี้ยงแบบคุณหนูแต่เลี้ยงแบบติดดินจะได้ไม่เย่อหยิ่งจองหอง

นี่ไง..สถานรับเลี้ยงเด็กอ่อนบ้านผักบุ้ง(แปลงกลางที่ยังไม่มีต้นอื่น ส่วนสองแปลงข้างๆนั่นน้องกวางจับจองแล้ว..เออ..น้องกวางตุ้งนะจ๊ะ) พวกนี้ต้องเลี้ยงดูแบบชาวดิน

 

จากการวางแผนคุมกำเนิดที่ผิดพลาดคราวที่แล้ว..ทำให้ได้ลูกดกยั๊วเยี๊ยแต่เป็นโปลิโอจนยากแก่การอนุบาลดูแล..การวางแผนครอบครัวครั้งใหม่ภายใต้คำแนะนำของหมอตำแยหลายคนแห่งโรงพยาบาลบ้านสวน จึงเป็นที่มาของการทำกี๊ฟชุดใหม่ ภายใต้การจัดระเบียบที่เข้มงวด..เริ่มจากกลุ่มทำกี๊ฟถาดแรกเป็นกลุ่มน้องชีแห่งเขาเจียใต๋(ผักชีนะ) ถาดที่สองเป็นการทำกี๊ฟมะละกอลายปลักจากหมอพี (ลุงพี) ต้องลุ้นดูว่าจะคลอดง่ายมั๊ย..

 

ไหนๆก็ไหนแล้ว..เลยให้ดูต่อว่าที่รับเลี้ยง ดช.มะเขือการ์ตูนกะ ดญ.เอื้องหมายนา ของน้องแก้ว..เราก็ไม่เคยทิ้งขว้าง..เฝ้าฟูมฟักดั่งลูกในอุทรก็มิปาน

ส่วนน้องฟ้าทะลายโจรที่รับเลี้ยงจากลุงพี แม้ชื่อจะดูดุดัน..แต่เชื่อว่าอยู่ที่การเลี้ยงดู..จะเลี้ยงให้เป็นฟ้า..หรือเลี้ยงให้เป็นโจร..ก็อยู่ที่การเลี้ยงดูและสิ่งแวดล้อมที่หล่อหลอมเค้า..ตอนนี้เค้ายังอ่อนวัย..เหมือนผ้าขาวบริสุทธิ..วาดหวังเค้าต้องเป็นน้องฟ้า..

 

แล้วนี่ก็น้องเขือกินใบของแม่จันทร์..ยังแบเบาะอยู่เหมือนเดิม..นี่ไม่รู้ว่าโตขึ้นจะงามเหมือนจันทร์เจ้ามั๊ย..ภาวนาว่าขอเป็นจันทร์เพ็ญ..อย่าเป็นจันทร์แรม..จะได้สวยกระจ่างสว่างฟ้า ข้างๆ..พี่คะน้า..นี่โตขึ้นจให้ไปเล่นบาส..สูงยาวเข่าดี..

ตบท้าย..พี่ผักกาด..เลี้ยงตามคำแนะนำของพ่อผญ.ให้กินอยู่หลับนอนในกระสอบ..อาจจะเพราะมีความงามยั่วใจ..เลยโดนเด็ดดอมเชยชิมอร่อยปากไปแล้วหลายชีวิต

นั่นไง..บทพิสูจน์ว่า..ในสังคมนี้ยังมีคนรับผิดชอบ...ทำให้เค้าเกิดมาก็รับผิดชอบดูแล..ไม่ต้องออกข่าวสรยุทธ์..ไม่ต้องออกรายการตีสิบ..ไม่ต้อง้อเจ๊เบียบ..ไม่ต้องชนกะเฮียฮ้อ..เพิ่งรู้นะเนี่ย..ว่าเราเป็นคนดี..อิ..อิ..ขอชื่นชมตัวเองหน่อย..ฮิ้ววววววว

ความเห็น

ฟักข้าวพี่ตั้ม มีหมวกมาด้วย.....จริงหรือคะ ตอนแจ้วเพาะ หมวกมักติดอยู่ในดิน Laughing งานนี้คงไม่ใช่ลูกเหรียงนะพี่ตั้ม

พี่ลุ้นอยู่..เห็นมีหมวกดีใจสุดๆ..ว่าต้องใช่เลย..คืออันนี้เลย..ที่รอตั้งนาน..ประมาณนี้เลย..ใช่เลย..ฝันสลายอีกแล้วหรือเนี่ย..โอว..พระเจ้า..

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

ที่เห็นมีหมวกคงไม่ใช่มะขามนะพี่ อิอิ

กลัวจิงๆเลย..ไอ้ความผิดหวังกะฟักข้าวเนี่ย..มันจะตามมาราวีพี่อะไรนักหนานะ..ทราย..เธอ..ไม่ให้กำลังใจพี่เลยนะ..ทำให้พี่ต๊อแต๊..ฮือ..ฮือ...

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

ผมเห็นด้วยกับท่านประธานแจ้วครับว่า ไม่น่าจะใช่ฟักข้าว เห็นใบก็รู้แล้ว ไม้เลื้อยเค้าจะแทงยอดออกมาแบบนี้ครับเฮีย


ต้นนี้ผมเพาะเมื่อวันที่ 21 เริ่มงอก วันที่ 28 รูปนี้ผมถ่ายเมื่อวาน


 


แถมให้ดูอุปกรณ์ในการทำคลอดของผมครับ ผมจะแกะเปลือกออกก่อนเพาะทุกเมล็ด และอย่างที่เคยบอก ไม่เกินอาทิตย์งอกทุกต้น

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

ผมผิดหวังเป็นรอบที่สองแล้วนะ..ถุงน้ำคร่ำมันแตกในกระถางฟักข้าว..มันมีหมวกเหมือนที่คุณหลวงบอก..แต่หน้าตา..แขนขามันไม่เหมือนของลุงพีเลย..ทำให้ผมเข้าใจผิด..อกหักอีกครั้ง..อกอีกครั้งยังไม่ตาย..เสียดายคนที่เคยรักกัน..มาหลอกมาหลอน..ซุกซ่อนอยู่ในใจฉัน..กลับมาห้ำมาหั่น..มาบั่นแล้วโบกโบยบิน...(ขอร้องเพลงอกหักอีกครั้งของสายัณน์หน่อย)

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

เป็นคนมีความรับผิดชอบสูงมาก  สมควรเอาเป็นตัวอย่างนี่แหละสุภาพบุรุษตัวจริง  ทำให้เค้าเกิดมาแล้วรู้สึกภูมิใจมั้ย  เจ้ชอบมาก  ถึงกอมันจะไม่ใหญ่  ไม่อวบเหมือนที่เค้าขาย  แต่ก็ภูมิใจมาก ๆ

คำของเจ๊..ทำให้ผมนั่งไม่ติด..เหมือนโดนอัดแก๊สฮีเลียม..มันจะลอยขึ้นให้ได้..โอวว..โอวว...ช่วยด้วยยยยยย..ลอยแล้วววววว

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

ต้นไม้ขึ้นงามดี แบบนี้ฝรั่งเรียกว่า Green hand ครับ

เป็นเพราะคำแนะนำสั่งสอนของซือเฮีย..(สูตรน้ำอำพันหมัก)..แต่จริงๆ..ไม่งามก็เยอะ..จากการปลูกเปรียบเทียบเรื่องสถานที่..เรื่องแสงแดดมีส่วนสำคัญมากเลย


อยากบอกว่า..ผักสดที่เราปลูกเองอร่อยมาก..ผมกินสดๆทุกมื้อ..กินด้วยความสบายใจจริงๆ..เลยเริ่มขยายพื้นที่..วันนี้ไปซื้ออุปกรณ์และดินมาอีกเพียบ


อ้อ..ซือเฮีย..ถามหน่อย..เวลาเราตัดใบกินเหลือแต่โคน..มันจะแตกใบใหม่จะสมบูรณ์เหมือนกันมะ..หรือต้องลงเมล็ดใหม่เลย..ของเก่าถอนทิ้ง..

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

หน้า