อาหารว่างยามบ่าย แก้ง่วง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      เมื่อวันก่อนมีการประชุมปันผลร้านค้า  เขาเลยให้กลุ่มแม่บ้านมาทำอาหารว่างเลี้ยงสมาชิก  ยายจ่อยเห็นว่าน่าสนใจเลยลองนำภาพมาให้ดู ภาพเดียวค่ะ อาหารจานนี้รสชาติออกเปรี้ยว ฝาดนิดๆ รสกลมกล่อม ทานง่าย ลองทำดูนะคะ

ต้องจานนี้ค่ะ "ตำเมี่ยง" เป็นอาหารพื้นบ้านอีสานค่ะ

ส่วนประกอบ สมุนไพรทั้งนั้น

ตะไคร้เยอะสุด รองลงมาคือข่า

ว่านไฟ เล็กน้อย

ไพล เล็กน้อย

น้ำมะขามเปียก

น้ำปลาร้าเล็กน้อย

ทุกส่วนผสมนำมาตำผสมในครกให้เข้ากันไม่ต้องแรงมากนะเดี๋ยวแหลกไป การปรุงรสก็ตามใจชอบ ใครชอบเปรี้ยวก็ใส่มะขามเปียกเยอะหน่อย ใช้น้ำปลาร้าปรุงแทนน้ำปลา ถ้าเป็นภาคใต้ก็อาจดัดแปลงโดยใช้น้ำบูดู ก็น่าจะได้

เวลารับประทานต้องทานกับกล้วยดิบและใบมะยมอ่อน

รสชาติและหน้าตา ก็อย่างที่บรรยาย และถ่ายภาพมา ส่วน องุ่น มันติดจานมาเฉยๆค่ะ ไม่ได้กินกับตำเมี่ยงหรอก ...ทานแล้วหายง่วงเป็นปลิดทิ้งเลยหล่ะ และมีคุณค่าทางยา ซึ่งสมาชิกบ้านสวนทุกท่านคงทราบดีแล้วค่ะ

ความเห็น

น่าลองนะคะ ไม่เคยกินซักที

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

เพิ่งเคยเห็นครั้งแรกนี่แหละค่ะ น่าลองเหมือนกัน

ยายจ่อยเอามายั่วน้ำลายให้ไหลแล้วต้องรับผิดชอบนะ จัดมาให้หวานเลยจานนึง แซบๆๆๆๆๆๆๆอีหลีค้า

 

  อร่อยจริงๆ ไม่ได้โม้  โดยเฉพาะถ้าเป็นก่อนช่วงวันนั้นของเดือนซักสองสามวัน จะอร่อยเป็นพิเศษ สูตรเด็ดต้องกินกับใบมะยมอ่อน จ้า


  ทำขนมหวานไปถึงไหนแล้ว เอารูปมาอวดบ้างสิคะ

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

กำลังง่วงพอดี ขอซักจานนะคะ

มันคือไพล หรือเปล่าคะ

พึ่งเคยเห็นค่ะ คงอร่อย แปลกดี ผักแต่ละอย่างไม่คอยจะคุ้นหู

หน้า