ซื้อผลไม้จากสวน ตอน โลควอท Loquat
สัญญา พี่สาวไว้ว่าจะเอา ภาพ สวนผลไม้และราคาผลไม้ที่ซื้อมา มาลงเปรียบเทียบกับ บ้านเรา วันนี้ มีเวลาว่างเลยรีบทำบล็อกแบ่งปันกันชมครับ ตามภาพด้านบน ผมซื้อ ลูกแพร์ โลควอท ส้มสะดือ กล้วยหอมนั้นคุณป้าแจกมา ซื้อ แต่ไม่ได้จ่ายเงิน คุณป้า จ่ายให้หมดเลย ลาภปาก ของผม สองคน แต่ผมก็ตอบแทนท่านเล็กๆน้อยด้วยการขนของขึ้นลงจากรถช่วยคุณป้า ข้อเสียของการไป ซื้อของกับผู้ใหญ่ครับ ขัดเรื่องเงินไม่ค่อยได้
ผูดถึงราคา ครับ ลูกแพร์ ลูกใหญ่ เกรดสามผิวมีรอย ยี่สิบโล สี่ร้อยยี่สิบ บาท หรือ สิบสี่เหรีญน คุณป้าให้มา สิบโล
โลควอท เกรดส่งออก ลูกกลาง กิโลละ เจ็ดสิบห้าบาท หรือ สองเหรียญนห้าสิบคุณป้าให้มา หกกิโล
กล้วย กิโลละ หกสิบบาท หรือ สองเหรียญน คุณป้าให้มา สามกิโล
ส้มสะดือเกรดส่งออก กิโลละ เจ็ดสิบห้าบาท หรือ สองเหรีญนห้าสิบ คุณป้าให้มา ห้าโล
ราคาที่สวนของ คุณป้า เวลม่า จะถูก กว่าตลาด เกินครึ่ง ที่ผมรู้จักสวนนี้เพราะคุณป้าที่ผมรู้จัก กับ คุณป้า เวลม่า เป็นเพื่อนกัน สวนคุณป้าเวลม่านั้น เน้นส่งออก มากกว่าในท้องที่ อยากทานต้อง ขับมาที่นี่ ครับ เพราะคุณภาพดี สินค้า อันดับหนึ่ง คือลูกพลับครับ ขอมูลเยอะแล้วชมภาพกันครับ ไปสองที่ นะครับ สวนสองที่จะอยู่บนเขา ครับ อากาศ หนาวและ ดินดี สวนแรก โลควอท ครับ
สวนใหญ่เดินเข้าไปไม่ได้ มี รัวไฟฟ้า กัน ลุงเจ้าของสวนไม่อยู่ครับ
ดูต้น ดูใบใกล้เข้ามานิดครับ ตามภาพด้านบน ลุงไม่อยู่แล้ว ซื้อ อย่างไร ตามภาพ ด้านล่างครับ คือ หยิบมาแล้ว หยอดเงินใส่กระป๋อง ของลุง เขาครับ ถ้าลุงอยู่ เราซื้อ ลูกใหญ่ๆ ได้ครับ
โลควอท มีต้น ขายที่เมืองไทย ครับ มีชื่อ เรียก หลายชื่อ เลย คนญี่ปุ่นเรียก บีวา ครับ เป็นไม้ยืนต้น ถิ่งกำเนิดจาก จีนตอนใต้ครับ คนที่นี่ ไม่นิยมรัปประทานเท่าไหร่ จะหาซื้อได้ตาม ตลาดใหญ่ๆ เท่านั้น บางท่านก็ ปลูกดูใบและเอาร่มเงาในบ้านครับ เพราะใบเขียวทั้งปี ไม่แห้งร่วงในหน้าหนาว ทรงต้นสวย ทนแล้ง ทนร้อน ไม่ต้องการดินสมบูรณ์มากด้วย แต่ถ้าดูแลดีผลจะดกงดงามมากครับ ใบ อ่อน และ เมล็ด มี สารไซยาไนย แบบอ่อนๆ ดั้งนั้นจึง ทนแมลง และ เพาะง่าย ครับ ลูกส่วนใหญ่มีรส หวาน ฉ่ำ ชุ่มคอ ไม่หวานแสบคอ เนื้อนุ่ม สุกมาก จะ เหียวแห้ง ลูกมี สรรพคุณทางยา ด้วยครับ ช่วยเรื่องระบบคอ และ ระบบขับถ่าย สารอาหารมี พอสมควรไม่โดดเด่น เน้น ที่ปลูกง่ายครับ เหมาะ สำหรับดิน การใช้น้ำ และอากาศบ้านผม มาก ข้อมูลอ้างอิง และ อ่านเพิ่ม ครับ ตามลิงค์
http://en.wikipedia.org/wiki/Loquat
จาก สวนโลควอท แล้วมา ที่ สวนคุณป้า เวลม่า ครับ กล่องไม้ เตรียมส่งออกครับ วันนี้วัน หยุดไม่มี การผลิต ครับ ร้านขายอยู่ในโกดังหลัง สวนครับ ปลูกเองขายเอง เสร็จเลยครับ ส่วนใหญ่ เจ้าของสวนที่นี่ ไม่ค่อยผ่านพ่อค้าคนกลาง ร้านค้าผัก จะ ซื้อ ก็มาสั่งเอาที่สวน ครับ สวนไปส่งตรงที่ตลาด คุณป้าเวลม่า ขายแค่วันเสาร์ ครับ วันธรรมดา ลูกหลานท่าน จะขาย ซื้อกับ ลูก ไม่ใจดี เหมือน ซื้อ กับ คุณป้าเวลม่า ครับ เปิดตู้เย็น ส่งออกให้เข้าไปเลือกเลย ถ่ายรูปด้านใน คราวนี้ไม่ได้เยอะ เพราะ หนักไปทางยกลัง ผลไม้ให้ คุณป้า ผม เลือกซื้อ ใน ห้องเย็น เลย ครับ คราวหน้าไป จะ เก็บภาพเต็มๆ ครับ
สุดท้าย กลับจากซื้อของ ขนของ ขึ้นรถ เต็ม จนไม่มีทีว่างในรถ ขับเคลือนสี่ล้อ ของ คุณป้า แล้ว ก็ลงจากเขา ตะเวรแจกผลไม้สดๆ ตามบ้าน ลูกๆ ของคุณ ป้า ครับ ขับวนรอบเมืองแล้ว ก็ กลับมาบ้าน คุณป้า ขนของ ลง หมดหน้าที ผมละครับ อยู่ ทานข้าว แล้วก็ ต้อง ไป งานเลี้ยง ต่อ เหนือยครับ แต่มีความสุข ไม่เคยนึกเหมือน กันว่า จะมาสนิท กับคุณป้า ต่างชาติได้มาก ขนาดนี้ บุญของผม กรรมของ คุณ ป้า ครับ เลิกงานเลี้ยง กลับบ้าน แฟน เห็น โลควอท คว้าก่อนเลยเพราะเป็น ของโปรดเขา ผมอาบน้ำ เสร็จออกมา เขาปอกผลโลควอท รอไว้แล้ว เลยใช้ให้ถ่ายรูป มาทำบล็อกครับ
- บล็อกของ Tui
- อ่าน 17762 ครั้ง
ความเห็น
Tui
10 พฤศจิกายน, 2010 - 07:28
Permalink
ขอบคุณครับ คุณกุ้ง
ขอบคุณครับ คุณกุ้ง ลูกผมไม่แน่ใจแต่เห็นมีต้นขายนะครับ ใช่ครับ โลควอท ออกลูก แค่ฤดูใบไม้ผลินะครับ ออกแค่สอง สามเดือน เดี๋ยวก็ หมด เห็นแต่ใบนะครับ
ยินดี ที่คุณกุ้ง ชอบ ครับ ^_^
ดาวเรือง
9 พฤศจิกายน, 2010 - 16:58
Permalink
ลูกโลว์ควอทดูเหมือนจะมีรสเปรี้ยวแต่กลับหวาน
ที่สวีเดนไม่เคยเห็นค่ะ เนื้อมันน้อยขนาดนั้น ยังต้องปอกเปลือกอีก ลำบากกินน่าดูนะคะ น่าเอาเมล็ดมาเพาะนะคะ ขนมาไหมคะ (เสี่ยงหน่อย)
คุณตุ้ยเคยทาน ลูกแพร์ กับลูกพลับ แช่อิ่มในน้ำเชื่อมผสมคอนยัคไหมคะ? อร่อยดีนะคะ น้องสาวชอบกินมาก วิธีทำก็ไม่น่ายากอะไร คร่าวๆนะคะ เอาลูกแพร์มาปอกเปลือก เจาะก้นเอาเมล็ดออก เอาไปต้มกับน้ำเชื่อม เอาขึ้น แล้วเคี่ยวน้ำเชื่อมให้ข้นขึ้น ใส่อบเชย หรือเครื่องเทศที่ชอบ ตักขึ้น รอให้เย็นใส่คอนยัค แล้วเอาลูกแพร์ไปแช่ เก็บไว้กินได้นานมาก ถ้านึ่งขวดฆ่าเชื้อแล้วปิดสูญกาศก็อยู่เป็นปีแหละค่ะ ฝรั่งเค้ากินเป็นของหวานตบตูด (คำพูดของน้องสาวนะคะ) น้องสาวเค้าชอบหยิบมากจากตู้เย็นกินจนหมดทั้งเนื้อและน้ำ เราไม่เคยทำ ซื้อเขากินเป็นขวดๆ แพงเหมือนกันค่ะ แต่ก็ไม่ได้ซื้อบ่อย เพราะกลัวว่าน้องสาวจะเป็นเบาหวานซะก่อน อิอิ
Tui
10 พฤศจิกายน, 2010 - 07:39
Permalink
คุณ ดาวเรือง เราส่งเมล็ดพันธ์
คุณ ดาวเรือง เราส่งเมล็ดพันธ์ เขาเมืองไทยได้ ครับ ดีมากเลย เรื่องขนเข้าถ้าเราแจ้ง คงต้องมีการตรวจสอบ ยังไงส่ง ไปรษณ๊ ดีกว่าครับ เขาได้ ตรวจเลย ผ่านก็ เข้าได้นะครับ
คุณดาวเรื่อง แฟนผมเขาเอามา ต้มกับ ไวน์แดง วิธีทำคล้ายกันเลยครับ แต่ต้องเก็บในตู้เย็น แช่น้ำเชื่อม แล้วเก็บได้นานแบบนี้ดีจัง เลยครับ อย่างที่คุณ ดาวเรื่อง ว่าครับ เบาหวานเป็นโรคที่ เป็นแล้วไม่หาย ยังไง เรากันไว้ ก่อนดีกว่าครับ ถ้ามันสุก ทานไม่กรอบแล้ว ผมหมักเอ็มไซด์ผลไม้ ดื่มแทนครับ ถ้าคุณดาวเรื่องสนใจเรื่อง หมักเอ็มไซด์ ผลไม้ไว้ดื่มเอง เชิญชมตามลิงค์ข้อความที่เป็นสีเขียวครับ
น้ำหมัก เอ็มไซด์ผลไม้เผื่อ สุขภาพครับ
เอ็มไซด์ผลไม้นี้ ถ้าไม่แพ้แอลกอลฮอล์ และไม่เป็น เบาหวาน ดื่มเล่นได้ครับ สวนคุณประโยชน์ลึกๆ คงต้อง รบกวนศึกษาเพิ่มเองครับ ผมดื่มแทน พอร์ทไวน์ หลังอาหาร เอารสชาติแทนขนมนะครับ
สายพิน
9 พฤศจิกายน, 2010 - 17:51
Permalink
ขอบคุณค่ะ
ได้รู้จักผลไม้เพิ่มอีกอย่าง
Tui
10 พฤศจิกายน, 2010 - 07:41
Permalink
ยินดีเสมอครับ น้า
ยินดีเสมอครับ น้า
ตั้ม
9 พฤศจิกายน, 2010 - 19:40
Permalink
ปลูกที่เมืองไทย
หากปลูกได้..ให้ผลดีและรสชาดไม่เลวน่าปลูกมากเลย แค่รูปทรงและผลเต็มต้นแม้ไม่อร่ยก็ทำให้มีความสุขแล้ว..ตุ้ย..เมืองไทยมีต้นขายแล้วปลูกจะได้ผลปะ
แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย
Tui
10 พฤศจิกายน, 2010 - 07:47
Permalink
พี่ตั๊ม
พี่ตั๊ม ครับไม่แน่ใจว่าจะได้ผลหรือเปล่า เพราะ คุณป้าปลูกที่สิงค์โปร มาสี่ ปียังไม่มีลูกนะครับแต่ต้นงาม เมืองไทย น่าจะ คลายๆกับ สิงค์โปรนะครับ พี่ แต่ถ้าไม่มีลูกคนน้ำเขามาเพาะขายเขา คงไม่สนใจเพราะแต่ต้น นะครับ ในความคิดผมลูกโลควอท ขายได้กำไลดีกว่าขายต้น เพราะเป็นสมุนไพรด้วย อีกทั้งพอมีลูกแล้วต้นเดียว ทานไม่หมดนะครับ ปลูกทิ้งปลูกขวาง ยังได้ผลเยอะเลย สรุปว่าถ้ามีลูกขายในท้องตลาด เราย่อมปลูกมีลูกได้ครับ ถ้ายังไม่เห็นลูกขาย ยังไงยั้งๆไว้ก่อนก็ดี ครับ ถ้าคิดจะทานผล
amporn
9 พฤศจิกายน, 2010 - 19:52
Permalink
นึกชื่อภาษาญี่ปุ่นไม่ออก
เขาเรียกอะไรหละคุณตุ้ย ที่ญี่ปุ่นทุกคนก็อชอบทาน ค่ะ แต่ใบรู้สึกจะเป็นยาด้วยนะ เห็นคุณแม่ย่าเอาใบมาหมัก กับอะไรไม่รู้ ใช้เป็นยามาแผลดีมาก ๆ เลย หละ ส
ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้
Tui
10 พฤศจิกายน, 2010 - 08:02
Permalink
พี่อิ๋วเขาเรียก
พี่อิ๋วเขาเรียก บีวา ビワ
แฟนผมชอบมาก ช่วงนี้เป็น ฤดูเขานะครับ คุณป้าบอกว่าเป็น ยาด้วยเหมือนกันแต่ไม่เคยลองครับ ผมจะเพาะเม็ด ปลูกอยู่เหมือนกันครับ ขึนง่าย ดีด้วยครับ
tantawan-ตะวัน
9 พฤศจิกายน, 2010 - 21:10
Permalink
พี่ตุ้ย
โลควอทฟังคำบรรยายรสชาติแล้วจินตนาการไม่ออก แหะๆ ส่งมาให้ชิมซักสองสามโลซิค่ะอยากชิม
หน้า