พ่อกลับบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดียามค่ำๆ สำหรับสมาชิกบ้านสวนพอเพียง  ทุกผู้ทุกนาม  อืม...วันนี้.เป็นวัน ของคน...ที่ทำให้ทั้งเรา ทั้งเพื่อน   หรือหลายคนอีกมากมายที่จะเกิดมาในโลกมนุษย์ แต่การที่ทุกชีวิต จะเกิดมาได้นั้น ไม่มีทางหรอก จะโผล่ออกมาจากท้องแม่ได้ ถ้าไม่มี เขาคนนี้ ...ผู้ชายที่ให้กำเหนิดตัวเล็กๆมากมาย วิ่งกันกรู แข่งขัน เข้าเส้นชัย ผู้ชนะก็ได้อยู่ในท้องแม่ แต่ใช่ว่า จะเหมือนเพศ ผู้ที่ให้กำเหนิดเท่านั้น อาจจะเป็นเพศเมีย หรือเรียกให้หรูขึ้นมาหน่อย ก็ผู้หญิง ผู้ชายนั่นเองค่ะ  โอ....ช่างประหลาดและช่างอัศจรรย์... เสียจริงๆ...


ในแต่ละครอบครัว พ่อ...พ่อ.. ไม่เหมือนกัน แต่รักลูกทุกคนแน่นอน แต่การแสดงออกไม่เหมือนกันหรอกนะค่ะ บางครัว หืม...ทำตัวน่าเกรงขาม เก๊ก ซะเนี่ยกับลูก แต่เชื่อมั้ย พอกลางคืนยามเราหลับ พัดวีไม่ห่างหรอกบางครัว โห มีไร... เอ็ดลูกสักคำยังไม่กล้า แม่ต้องเป็นล่าม กลัวลูกเสียใจ  บางครัว ลูกทำผิด ตีลูก แล้วแอบกลืนน้ำตา เยอะแยะไปค่ะ แต่สมาชิกบ้านสวนเชื่อมั้ยค่ะ...บางคนไม่กล้า กอด หรือบอกรักลูกเลยก็มีค่ะ ลีลาความรักไม่เหมือนกันหรอกค่ะ เพราะขึ้นอยู่กับพื้นฐาน และวิถีการดำรงของแต่ละคนและแต่ละบ้านค่ะ


  ที่พล่ามมานี่ เพราะเพียงอยากบอก คนสำคัญคนนี้เท่านั้น และเชื่อว่าสมาชิกทุกคนก็คงมีความรู้สึกเดียวกันทุกคนค่ะ  ว่ารักพ่อที่สุด...


แต่หากสมาชิกครอบครัวไหน อาจจะมีเรื่องราวที่ไม่สมบูรณ์แบบ ก็ให้รู้เถอะว่า ยังมีอีกมากมาย ที่ไม่สมบูรณ์แบบมากกว่าเราอีกค่ะ...


เอาหละ และเพลงนี้ อยากมอบให้  สมาชิกที่เป็นพ่อทุกคนค่ะ ที่ทำงาน  ทำ  ทำ ทำ แล้วก็ทำ จนไม่มีเวลาเลย นึกถึงเขาบ้างนะคะ...มีความสุขคะ ยายอิ๊ดคนงาม

ความเห็น

บางครั้ง เราซื้อของให้พ่อ สังเกตุมั้ย พ่อพูดว่า ซื้อมาทำไหร เปลืองตางเปล่าๆ แต่พอลูกกลับ ใสทันที  โม้ว่าลูกซื้อให้...5+++

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ค่ะ คิดถึงพ่อนะคะพี่อี๊ด


จริงๆ ก็คิดถึงทุกวันค่ะ แต่สำหรับวันนี้ปกติทุกๆ ปีจะรีบโทรหาพ่อก่อนน้องๆ


เพราะคิดว่าเป็นพี่คนโต ยังไงก็ต้องรีบตื่นมาโทรหาพ่อก่อน


แต่สำหรับปีนี้ก็ไปใส่บาตรค่ะ อธิฐานจิตถึงพ่อ


เหมือนพี่อี๊ดบอกนะคะซื้อของให้ พ่อจะบอกว่าซื้อมาทำไหรนิ เปลืองตังส์


พ่อไม่ใช่ออกไปไหนนิ แต่พอเรากลับ หยิบเสื้อมานั่งดู พลิกหน้า พลิกหลัง


นั่งยิ้มๆ รูปถ่ายลูกรับปริญญาส่งไปรษณีย์ไปให้ รีบติดฝาบ้านทันที โทรไปถามว่ารูปนุ้ยพ่อว่าสวยหม้ายอ่ะ


พ่อก็บอกว่ากะพอแค่นได้ 5555+++  ในคราบน้ำตาของความคิดถึงพ่อ ก็มีรอยยิ้มทุกครั้ง


ที่ได้คิดถึงพ่อค่ะ

พ่อไม่เคยหวังอะไรมากไปกว่าให้ลูกประสบความสำเร็จ เป็นคนดี..ทำได้แค่นี้..พ่อก็ภูมิใจสุดๆเลย

ชีวืตที่เพียงพอ..

พ่อนะ เวลาหลับหลังเรา โม้ถึงความสำเร็จของลูกค่ะ บางทีอวดเพื่อน ว่าลูกเราเป็นโน้ เป็นนี้ พูอผิดพูดถูก ลูกก็ไม่ชอบใจ หาว่าบัดสีคน พ่อไปแหลงไซ แต่นั่นคือความภูมิใจของพ่อต่างหากค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

พ่อภูมิใจในตัวลูกเสมอ...ยายอี๊ด ตอนพ่อเสีย...เสื้อตัวโปรดที่พ่อใส่ สรเป็นคนซื้อให้...ทั้ง ๆ ที่ยังเรียนไม่จบ ก็ซื้อด้วยตังค์พ่อนั่นแหละ...แต่พ่อก็ภูมิใจ รักพ่อ...ที่สุดในโลก

ตามมาเช่นเคยครับ โทรหาคุณพ่อยังไม่ติด โทรหาพี่ก็ ไม่ติด เริ่ม โมโห ต้องมาอ่าน บล็อก ยาย อี๊ดครับ สร้างความอบอุ่นในใจ

ส่งลูกเรียนจบตรีหมดทั้ง5คน  ถามว่าถ้าเป็นเรา  มีลูก5คน  เราไม่มีความรู้  อาชีพตัดยาง  ขายของ  เราจะส่งลูกเรียนได้ทุกคนเลยหรือ  คงไม่มีปัญญา ก่อนพ่อเสีย  ทำรูปให้พ่อดู  มีพ่ออยู่กลาง  ลูกห้อมล้อม5คน  4คนชุดข้าราชการ 1คนสูทขาว  พ่อนั่งแลทุกวัน(รู้ทีหลัง)  หลังจากนั้น 4เดือน  พ่อเสีย

พ่อเป็นแบบนั้นเกือบทุกคนค่ะ...ดีใจ ชื่นใจ  แต่อมภูมิต่อหน้าลูกนะ ลับหลังนั่งอมยิ้มค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

คำนี้ยิ่งใหญ่มากเชียวค่ะ ...ความเด็ดขาด ความมุ่งมั่น ความตั้งใจจริง...ใครบางคนบอกก็เห็นด้วยอย่างมาก "พ่ออยู่ในหัวใจเสมอ"

มาซึ้งใจอีกแล้ว....


พ่อหนูมีคำสอน คือการทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เป็นต้นแบบที่ดีงามของลูก


พ่อ ขยัน อดทน อดกลั้น อดออม พ่อสู้ชีวิตมาตลอดและสอนว่า


อย่านอนตื่นสาย


อย่าอายทำกิน


อย่าหมิ่นเงินน้อย


อย่าคอยวาสนา


...ขอบคุณนะคะ  พี่ยายอิ๊ดที่แบ่งปันความดีงามให้ลูกทุกคน


 

หน้า