กระจกวิเศษจงบอกข้าเถิดใครงามเลิศในปฐพี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ดูแต่ผักสวยๆงามๆกันมานาน ถึงเวลาดูผักที่ทุเรสทุเรสกันบ้าง ไม่รู้ว่าใครมีผักที่หน้าตาน่าเกลียดแบบของเราบ้างนะ กล้วยก็มีแต่หัวปลี ไม่มีลูก ภาพซ้ายมือนั่นปลูกมา 2 ปีแล้ว จะตายก็ไม่ตาย จะงามก็ไม่งาม ครึ่งๆกลางๆ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น (ป้าเล็กช่วยด้วย)



นี่ก็ฝนตกน้ำท่วม ทำนาปลูกข้าวคงจะได้กิน (ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อตอนหน้าฝน)



ต้นหอมเป็นเอดส์ สงสัยเจอโรคที่มากะน้ำ มากะฝน ต้องถอนทิ้งยกแปลง (พรุ่งนี้ฝนจะตกอีกแล้ว) ตาย ตาย ตาย



ตะไคร้นี่ก็ไม่ไปไม่มาเลย สามปีแล้วอยู่เท่าเดิม เปลี่ยนดิน เปลี่ยนกระถางให้ทุกปี ไส่ปุ๋ยก็แล้ว สารพัดจะเอาใจ ปลูกลงดินก็เหมือนเดิม ยกเข้าร่มก็เหมือนเดิม ยกไปตากแดดก็เหมือนเดิม หมดปัญญาจริงๆ



ผักชีลาวนี่ก็เหมือนกัน ไม่รู้ว่าน้อยอกน้อยใจอะไร เมื่อเดือนที่แล้วยังงามๆอยู่เลย มาวันนี้ไหงเป็นงี้ล่ะ!!!!(ยังกล้าเอามาโชว์เน๊อะ)



ใบชะพลูนี่ก็อีก เห็นของคนอื่นมีแต่งามๆ ดูของเราซิ ไมมันปลดเกษียนเร็วแท้



ใบหัวเสือนี่ก็สงสัยจะเป็นดีซ่าน เหลืองไปทั้งต้นเลย นี่ก็ 2 ปีแล้วนะ เปลี่ยนดิน เปลี่ยนกระถางให้ทุกปี



ดูแล้วหดหู่ใจพอยังค่ะ ถ้ายังไม่พอ แถมอีกภาพ



นี่ก็ 2 ปีแล้ว ได้แค่นี้


อยากบอกให้รู้ว่า อย่างน้อยก็ไม่ได้ปลูกผักงามไปซะทุกอย่าง ยังมีอีกหลายอย่างที่มันไม่สมประกอป ถ่ายรูปแล้วก็หารูปไม่เจอก็มี ใครที่ปลูกผักไม่งามก็อย่าเพิ่งท้อนะจ๊ะ เพราะอย่างน้อย  "เธอก็ยังมีฉัน" เป็นเพื่อนคนนึงล่ะ มีผักของใครทุเรสกว่านี้มีไม๊ เอามาประจานหน่อยจิ...


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง สำหรับพื้นที่น้อยๆตรงนี้ที่มีให้แบ่งปันกับเพื่อนร่วมโลก "รักนะ จุ๊บ จุ๊บ..."

ความเห็น

ราดน้ำหมักหมดไปเป็นถังแล้วค่ะ ปุ๋ยก็ไส่รองก้นหลุม บนหลุม ปากหลุม รอบหลุม สารพัดจะบำรุงแล้วค่ะ ไม่ว่าฤดูใหนมันก็เป็นแบบนี้ตลอดปีตลอดชาติเลย ลองแบบฉีดพ่นทางใบก็ลองแล้ว ก็ยังไม่ดีขึ้น


เคยเดินไปพูดกะมันมาแล้วว่า "คุณน้ำว้าจ๊ะ ทำไมเธอเกิดมาถึงได้ขี้เหร่แบบนี้ ไม่อายชาวบ้านเขามั่งหรอ?" รดน้ำให้ก็บอกว่า โตไวๆนะ สองปีผ่านไปก็ยังไม่โต


ขอบคุณนะค่ะสำหรับคำแนะนำ จะลองเอามาพัฒนาใหม่อีกครั้ง เดี่ยวจะอัพเดทภาพความทุเรสภาค2 มาฝาก

สงสัยคนดูแลรดน้ำ น่าหงิก น่างอ มากไปหน่อย ต้นไม้ก็เลยไม่สดชื่น

รดน้ำให้ก็ยิ้มให้แล้วนะ เข้าสวนทีไรอารมณ์ดีทุกที ไม่เคยหน้าบูดหน้างอเลย ตอนปลูกก็รากมายาวๆ หวังว่าจะได้เครือใหญ่ๆ ก็ไม่ใหญ่ คืนใหนมีกบกินเดือนก็ไปเขย่าต้น ไปฟาดต้นก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จเลย (แสดงว่าคำโบราณอันนี้ก็ไม่จริงเนาะ)

คุณอ๊อด ...ไม่เป็นไรนะ... นะ... สัจจธรรม เกิดขึ้น สวยงาม แล้วก็ร่วงโรย...มีให้เห็นกันทุกวินาที ส่วนตัวเองเวลาที่เจอแบบนี้ปรับใจไม่ทันก็เศร้าใจไปหลายวัน ก็ความไม่ฉลาดเลยเศร้าหลายวัน  วันไหนฉลาดเข้าใจแล้วก็เดินหน้าต่อ เดี๋ยวก็สวยเอง ...ตามกฏไตรลักษณ์เนาะ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา (ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่มีตัวตน....) โอย...เลยไปยาว อย่าเพิ่งเบื่อกันล่ะคุณอ๊อด

ขอบคุณค่ะสำหรับกำลังใจ แต่ยังไม่ยอมแพ้ค่ะ เดี่ยวทดลองใหม่

:cheer3: ลองปลูกลงดินนะคะยกคูให้สูงหน่อย ตัดใบที่แก่ๆๆออกค่ะใส่ปุ๋ยแกลบ กลบหน้าดิน รดนํ้าชุ่มๆๆดูนะคะ ลองดูต้นใหม่จะออกมารึเปล่าค่ะ

ที่บอกมาทั้งหมดทั้งมวลนั้น ลองมาหมดแล้วค่ะทุกรูปแบบ แต่ของบ้านเพื่อนคนไทย เขาปลูกหน้าบ้าน กลับเขียวชอุ่มตลอดปีเลย ไม่เหลืองแดงเหมือนของเราเลยสักนิด ทั้งๆที่ไปขอมาจากบ้านเขานั่นล่ะมาปลูก ปีทั้งปีเขาก็ไม่เคยไส่ปุ๋ย  ใบก็ไม่เคยตัด ถึงเวลาก้มาเก็บไปกิน รดน้ำ จบ


ของอ๊อดน่ะ สาระพัดจะเอาใจ ตอนอยู่ไทยเคยปลูกตะไคร้ขายด้วยซ้ำ ปลูกร่องเดียว แตกแยกออกเป็นสิบ งามด้วยค่ะ แต่พอมาปลูกที่อเมกา ไมเป็นแบบนี้ก็ไม่รู้ จะบอกว่าหนาวเกินไปก็ไม่น่าจะใช่ เพราะของเพื่อนไม่ตายค่ะ ของเพื่อนยังใบเขียวอยู่เลย ที่บ้านอ๊อดจะฤดูใหนๆก็เป็นแบบนี้ตลอดเลย หนาว ร้อน ฝนตก ฝนไม่ตก ก็แบบนี้ จะเลิกปลูกแล้วค่ะ ซื้อกินดีกว่า เปลืองดิน เปลืองกระถางจังเลย

ของคุณอ๊อด ยังมีดอก มีปลีกล้วย ยังมีต้น แต่ของผม เพาะไม่ขึ้นเลยนี่สิ :desperate:

อ่ะ มีเพื่อนอีกคนนึงแล้ว

สงสัยอากาศไม่อำนวย คงต้องใช้เวลาอะ ที่บ้านก็เป็นแบบนี้ เสียดายมากมายแต่ทำไรไม่ได้

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

หน้า