วันนี้ Jajing มาเยี่ยม จากปัตตานีถึงอุบล

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อตอน9โมงกว่าๆ  ออกไปรับครอบครัว  น้องจิงจิง  คนนี้ค่ะ

ป้าเล็กไปรับที่  ปั๊ม  ปตท.  ที่นัดหมายขาประจำ  ยังไม่มีใครที่หา  ปั๊ม  ปตท.ไม่เจอค่ะ  ก็ยังใช้เป็นที่นัดหมายตลอด  เมื่อใครมาอุบล  พอถึงก็  โทรหา  แล้วก็เดินไปหา  จารึก  กำลังเติมน้ำมัน    ป้าเล็กก็เหมือนเดิมค่ะ  เขาจำเราได้  แต่เราซิ  นึ้กๆๆว่าจารึก Jajing  คนไหนหว่า  พยายามนึกภาพในเวบ  ทำไมไม่คุ้นหน้าเลย  พอเจอน้องจิงจิง  ก็โอเค  นึกได้แล้ว  ครอบครัวนี้เองที่ย้ายกลับบ้านกันไปอยู่ใต้เพื่อให้ลูกได้รับอากาศดีๆ 

มาถึงก็กล้วยค่ะเป็นเรื่องใหญ่  แต่จารึก  ซื้อหน่อกล้วยป้าเล็กไปแล้ว  ก็เลยไม่เอาน้ำว้าไส้เหลือง  ก็เลยได้ขุดหักมุกลูกใหญ่ไป  ขุดนานเหมือนกัน  แต่ดูแล้วเก่งค่ะ  หักมุกกอนี้ยังไม่มีใครขุดได้สักทั  ขุดแล้วได้แต่ต้นไม่ได้ราก  แต่จารึกขุดแล้วก็ได้หน่อสวยค่ะ  แบบนี้ทำสวนผ่านแน่นอน

น้องจิงจิง  ยืนดูพ่อขุดกล้วยก็คุยไปด้วยค่ะ    เขาเห็นสายยางเขาจับขึ้นมาเลย  บอกว่าอยู่บ้านช่วยย่ารดน้ำต้นไม้ได้ด้วย  เก่งจัง 

พาเดินดูรอบบ้านค่ะ  บอกให้น้องจิงจิงเก็บตะลิงปิง   ไปฝากแม่  (แม่ไม่ได้เข้ามาด้วยค่ะ)

ต้องให้พ่อช่วยเก็บให้  เพราะมีมดแดงค่ะ

ได้แล้ว  แต่ถือเฉยๆนะ  ไม่กิน  รู้ว่าเปรี้ยว  เพราะที่บ้านมี

จารึกก็คุยกับแม่(ย่าน้องจิงจิง)เขาว่า  บ้านนี้กล้วยเครือใหญ่ๆ  ป้าเล็กก็คุยภาษาใต้กันค่ะ 

ชวนให้เอาอ้อยดำไปปลูก  ตอนนี้เขานิยมปลูกกัน  ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง  ทำอ้อยควั่น  คั้นน้ำ  ทำยา  ทำน้ำหมัก  ปลูกประดับ  แล้วแต่จะเห็นคุณค่า

ของที่มาฝากป้าเล็กค่ะ  มีชะมวง5ต้น  กล้วย2หน่อ  เดินทางมาไกลนะนี่

กลับแล้วค่ะ  ได้หน่อกล้วย  อ้อยดำ  แล้วก็ไม้กระถาง    เห็นว่าโทรนัดน้องแดง10โมงเช้า  ขอให้เดินทางปลอดภัย

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง


ความเห็น

ระยะทางไม่สำคัญ อยู่ที่ใจ ขอให้เดินทางปลอดภัยนะครับ

พวกเราบ้านสวน คิดว่า  ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกันหมดเลย  คือ  เอื้ออาทรต่อกัน   คิดบวก  เราถึงได้รู้สึกว่าดีใจสุขใจเมื่อได้พบกัน

ตามมาแลความมีน้ำใจของป้าเล็กครับ แบ่งปันกันจริงๆครับสำหรับเวบนี้

ระยะทางไม่ใช่สิ่งกางกั้น ... กล้วยป้าเล็ก เครือ ใหญ่จิง ๆ นะ เอ ...แต่เห็นลูกออกมาหมดแล้ว ยังไม่ตัดปลีออกอีกหรอครับ ..

เมื่อรู้สึกว่ากำลังแย่ จงให้กำลังใจตัวเอง ด้วยการคิดว่า "ยังมีคนอื่นที่แย่กว่าเราอีก"

หน้า