ถั่วพร้ากะฟักข้าว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

              ห่างหายไปนาน กลับมาแล้วค่ะ   สาเหตุจากกล้องตัวเก่าหมดอายุขัย  ได้ตัวใหม่แล้วค่ะ วันนี้เอาถั่วพร้ากะฟักข้าวมาฝากค้างผักแบบบูรณาการ มีถั่วพร้าพี่สายพิณ  ถั่วอีโต้(ใบใหญ่สุด) เสาวรสผู้ใหญ่กะชัยแล้วก็ฟักข้าวคุณกรณ์


  


ได้ทั้งหมด  5  ฝักจะเก็บไว้เป็นเมล็ดพันธ์หมดเลย สนใจ  จองไว้ได้เลยค่ะ  ส่วนถั่วอีโต้ยังไม่เห็นออกดอกเลยจากที่ปลูกทุกอย่างรวมๆกันก็เลยไม่รู้ว่าฟักข้าวเค้าแอบมีลูก...จนโตมีทั้งหมด3ลูก ถ้าเค้าไม่โตจนห้อยลงมาคงมองไม่เห็น 


ลูกแรกชัดๆค่ะ   ลูกใหญ่ดี  แต่ไม่รู้ตัวอะไรมาเจาะชิมไปก่อน


วันนี้เอามาฝากแค่นี้ก่อนนะคะ รักชาวบ้านสวนทุกคนค่ะ


                                               โอ๋  กาฬสินธุ์


 

ความเห็น

ได้กินฟักข้าวแล้วครับยินดีด้วย

พึ่งออกลูก กำลังเห่อค่ะ ยังไม่กล้ากิน

ฝักยาวถึงฟุตไหมคะ ดูเหมือนฝักใหญ่ดีจังเลย น่าปลูกค่ะ ได้กินถั่วฝักโตๆ เนื้อหนาๆ

 

ตอนอยู่นอก (บ้านนอก)ฮูฏก็เคยปลูกถั่วพร้า แต่ไม่รู้จักชื่อ ฝักยาวเท่าสะตอเลยค่ะ แต่ฮูกไม่เคยกินตอนแก่สักที พอฝักเท่าถั่วพูก็จิ้มน้ำพริกกินอร่อยรสชาดเหมือนถั่วพูเลยค่า

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

ความยาวเกือบๆฟุตค่ะ แต่ฝักยังบางๆ อยู่คลำไม่เห็นเม็ด

คุณโอ๋ ... โอ้โฮ ได้แล้ว ผลิตผลด้วยฝีมือเต็มๆ ดีจังเลย เชื่อว่าเห็นฟักข้าวทีแรกต้องดีใจมาก ก็เห็นเป็นผลแล้วนะ ถั่วพร้านี้ปลูกได้งามมากเลยนะคะ คิดไม่ถึงว่าฝักถั่วพร้านี้ยาวได้ใจจริงๆๆๆ... หากเก็บเป็นเมล็ดพันธุ์พอปล่อยไว้อย่างนี้เมล็ดจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนเห็นเป็นลอนในฝักถั่วนี้เลย เวลาฝักแห้งก็เก็บผึ่งลมอีกนิดหน่อย ... เห็นแล้วชื่นใจเลยค่ะ ว่าสองในสี่เมล็ดสุดท้ายเมื่ออยู่ในมือคุณโอ๋ สามารถโตให้ฝักได้อย่างนี้ พันธุ์นี้ได้มาจากอุบลราชธานีเมื่อหลายปีก่อน(ไม่แน่ใจว่าเกือบสิบปีหรือไรนี่ล่ะค่ะ)นะคะ มีประวัติและตำนานด้วยเลย Smile สักวันถั่วพร้านี้ที่คุณโอ๋วางแผนเก็บไว้แจกคงจะได้กลับไปอุบลราชธานีบ้านเดิมเขานะ ...

ค่ะพี่สายพิน  รุ่นนี้แจกอย่างเดียวค่ะ ยังไม่ชิม

ไม่เคยเห็นของจริงกะเค้าเลย...อยากเห็นๆๆ :confused:

 

"แค่พอเพียง...ก็เพียงพอ"

ส่งใบจองไว้เลยค่ะ ที่กล่องข้อความ

อยากได้เมล็ดถั่วพร้าค่ะ ขอจองก่อนเลย :shy:

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

หน้า