เปิดตำราเพาะเมล็ดผักหวานป่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สนใจการปลูกผักหวานป่ามานาน แต่ยังไม่มีโอกาสซักที จนวันหนึ่งน้องที่ทำงานถามว่ายังอยากได้เมล็ดผักหวานป่าหรือเปล่าไปได้มานิดหน่อย ไม่มีเวลาเพาะ  เป็นช่วงเวลาที่เหมาะ ข้อมูลผักหวานป่าผ่านเข้ามามาก ตอบตกลงและนัดไปรับเมล็ด ได้มาก็เอามาเพาะทันที ตอนแรกคิดอะไรไม่ออก ไม่รู้จะปลูกตรงไหน ไว้ในแปลงเพาะนานก็ไม่ได้ ใส่ถุงนานก็ไม่ดี เลยล้างเมล็ดแล้วตากลมพอแห้ง จากนั้นก็เอาขึ้เถ้าแกลบดำใส่กระบะ เอาเมล็ดผักหวานป่าลงเพาะ แบ่งบางส่วนไปเพาะที่สวน15 พฤษภาคม 2554  เวลา 3 วันหลังจากเอาเมล็ดผักหวานป่าลงแปลงเพาะกล้า23 พฤษภาคม 2554 บางเมล็ดรากเริ่มงอก มีบางเมล็ดนิ่มเละไปเลย ทำการขุดออก เสียไปเยอะเหมือนกัน24 พฤษภาคม 2554 แยกบางต้นออกมาใส่ถุงดำเมล็ดอายุประมาณ 22 วัน เริ่มแบ่งไปปลูก มีหลายที่ ใต้ต้นแค ใต้ต้นมะรุม ใต้ต้นตะขบ ใต้ต้นมะละกอ ปลูกริมกำแพง ใช้น้ำราดไป1 ขันให้สามารถดึงรากได้ง่ายต้นนี้มีสองราก เพราะรากหักตอนโดนแมวขุดแปลงจะทำเป็นห้องสุขา นึกว่าตายแน่แต่ก็ฝังกลับเข้าไปเหมือนเดิม กลับงอกใหม่มีสองรากต้นนี้มีสามรากต้นนี้มีสี่ราก สั้นนิดเดียวเมล็ดนี้ดึงมาเมล็ดหลุดเหลือต้นกับราก อาการน่าเป็นห่วงถอนมาแค่นี้ก่อน ชุดนี้เอาไปปลูกริมกำแพงบ้านเอาไม้ไผ่แทงลงดินลึกๆ ก่อนแหย่รากเมล็ดผักหวานป่าลงไประวังรากหัก สำคัญมากปลูกสองเมล็ดคู่กัน จะได้ไม่เหงา1 กรกฎาคม 2554 ต้นผักหวานป่าบางต้นเริ่มงอกแล้ว แต่บางต้นก็ยังไม่แทงยอดต้นนี้ก็เริ่มงอก ต้นผักหวานป่าที่ย้ายปลูกไม่ทันขึ้นคาแปลง ไม่กล้าถอนเพราะรากลงดินไปแล้วที่อยู่ในถุงลองไว้ดูออกยอดแล้ว18 มิถุนายน 2554 เมล็ดผักหวานป่าในถุงดำ ที่เอามาปลูกกับต้นแคบ้าน ปลูกที่ละสองเมล็ดกำลังจะออกยอดต้นนี้ออกยอดแล้ว บางต้นจะหัวหักหลังจากนั้นจะแตกเป็นสองยอด ไม่ได้ถ่ายภาพไว้ภาพวันที่ 5 กรกฎาคม 2554 แปลงผักหวานป่าที่แบ่งไปปลูกที่สวนสระแก้ว โดยมีต้นแคบ้านเป็นพี่เลี้ยง โตพอๆกันกับที่ปราจีนบุรี


อาจเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะปลูกผักหวานป่าบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงที่มีที่ให้แสดงข้อมูลกับเพื่อนสมช.ค่ะ 

ความเห็น

ต้นดูดีจังเลยค่ะ...เห็นที่เค้าเพาะมาขายที่สวนจตุจักร ไม่ค่อยสวยเลย เหมือนจะไม่ค่อยโต ไปทีไรต้นเท่าเดิมเลยค่ะ ยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อมาปลูกดีมั้ย  :sweating:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

เคยซื้อมาปลูกหลายครั้งแล้วไม่ว่าจะเป็นที่ขุดมา หรือเป็นถุงที่เพาะไว้ ไม่ค่อยโตจะอยู่เฉยๆ แต่นานไปก็แห้งตายทุกที เห็นว่าเพาะเมล็ดจะขึ้นดีกว่าเลยลองดูค่ะ ยังไม่ทราบว่าต่อไปจะเป็นอย่างไรบ้างค่ะ


เห็นว่าต้นผักหวานป่า เดือนแรกจะเจริญทางรากก่อน ต่อไปก็แตกยอด ต้นที่เห็นในถุงคงอยู่นานพอสมควร และรากคงมีการหักหรืองอทำให้โตช้า ลองเพาะเองยังไม่ถึงเดือนเลยรากยาวเร็วมาก

อยากปลูกผักหวานค่ะแต่เลี้ยงยากมากๆเลย

ถ้ารู้เทคนิคและวิธีปลูกให้เหมือนสภาพธรรมชาติคงไม่ยาก มีหลายคนปลูกได้เป็นแปลงใหญ่ ของเราขอปลูกแค่พอกินก็พอแล้วค่ะ


 

เก่งและขยันบวกกับความเพียรผักหวานเลยแทงยอดไว้ให้เจ้าของได้รับประทานผักปลอดสารพิษ

ตำราเค้าว่า ห้ามเด็ดยอดก่อน 3 ปี ไม่งั้นต้นจะไม่โต กว่าจะได้กินยอดอีกตั้งนาน


:sweating:

ย้ายแบบยังอ่อนๆยังงี้เลย  สุดยอด  มือนิ่งจริงๆ 

ถ้าย้ายตอนออกยอดอ่อน ส่วนใหญ่รากลงดินแล้วค่ะ ถ้าถอนรากมักขาดทำให้ไม่โตค่ะ


ก่อนถอนให้รดน้ำเบาๆให้โชกเลย จะถอนง่ายมากค่ะเพราะเพาะในขี้เถ้าแกลบดำ

เก่งจังค่ะ ชอบผักหวานป่าเหมือนกันค่ะ แต่เสียดายมาอยู่ ตปท. ที่เมืองไทยหาคนดูแลยาก ถ้าอยู่ไทยจะลงทุนเพาะเองเลย ไม่ทราบว่าไปซื้อเมล็ดพันธุ์ที่ใหนค่ะ จะได้ไปซื้อบ้าง 

น้องที่ทำงานเก็บมาให้ค่ะ ในเวปก็มีขายนะคะ แต่ช่วงนี้เมล็ดน่าจะหมดรุ่นแล้ว คงเหลือแต่ที่เพาะเป็นถุงค่ะ


 

หน้า