เปิดตำราเพาะเมล็ดผักหวานป่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สนใจการปลูกผักหวานป่ามานาน แต่ยังไม่มีโอกาสซักที จนวันหนึ่งน้องที่ทำงานถามว่ายังอยากได้เมล็ดผักหวานป่าหรือเปล่าไปได้มานิดหน่อย ไม่มีเวลาเพาะ  เป็นช่วงเวลาที่เหมาะ ข้อมูลผักหวานป่าผ่านเข้ามามาก ตอบตกลงและนัดไปรับเมล็ด ได้มาก็เอามาเพาะทันที ตอนแรกคิดอะไรไม่ออก ไม่รู้จะปลูกตรงไหน ไว้ในแปลงเพาะนานก็ไม่ได้ ใส่ถุงนานก็ไม่ดี เลยล้างเมล็ดแล้วตากลมพอแห้ง จากนั้นก็เอาขึ้เถ้าแกลบดำใส่กระบะ เอาเมล็ดผักหวานป่าลงเพาะ แบ่งบางส่วนไปเพาะที่สวน15 พฤษภาคม 2554  เวลา 3 วันหลังจากเอาเมล็ดผักหวานป่าลงแปลงเพาะกล้า23 พฤษภาคม 2554 บางเมล็ดรากเริ่มงอก มีบางเมล็ดนิ่มเละไปเลย ทำการขุดออก เสียไปเยอะเหมือนกัน24 พฤษภาคม 2554 แยกบางต้นออกมาใส่ถุงดำเมล็ดอายุประมาณ 22 วัน เริ่มแบ่งไปปลูก มีหลายที่ ใต้ต้นแค ใต้ต้นมะรุม ใต้ต้นตะขบ ใต้ต้นมะละกอ ปลูกริมกำแพง ใช้น้ำราดไป1 ขันให้สามารถดึงรากได้ง่ายต้นนี้มีสองราก เพราะรากหักตอนโดนแมวขุดแปลงจะทำเป็นห้องสุขา นึกว่าตายแน่แต่ก็ฝังกลับเข้าไปเหมือนเดิม กลับงอกใหม่มีสองรากต้นนี้มีสามรากต้นนี้มีสี่ราก สั้นนิดเดียวเมล็ดนี้ดึงมาเมล็ดหลุดเหลือต้นกับราก อาการน่าเป็นห่วงถอนมาแค่นี้ก่อน ชุดนี้เอาไปปลูกริมกำแพงบ้านเอาไม้ไผ่แทงลงดินลึกๆ ก่อนแหย่รากเมล็ดผักหวานป่าลงไประวังรากหัก สำคัญมากปลูกสองเมล็ดคู่กัน จะได้ไม่เหงา1 กรกฎาคม 2554 ต้นผักหวานป่าบางต้นเริ่มงอกแล้ว แต่บางต้นก็ยังไม่แทงยอดต้นนี้ก็เริ่มงอก ต้นผักหวานป่าที่ย้ายปลูกไม่ทันขึ้นคาแปลง ไม่กล้าถอนเพราะรากลงดินไปแล้วที่อยู่ในถุงลองไว้ดูออกยอดแล้ว18 มิถุนายน 2554 เมล็ดผักหวานป่าในถุงดำ ที่เอามาปลูกกับต้นแคบ้าน ปลูกที่ละสองเมล็ดกำลังจะออกยอดต้นนี้ออกยอดแล้ว บางต้นจะหัวหักหลังจากนั้นจะแตกเป็นสองยอด ไม่ได้ถ่ายภาพไว้ภาพวันที่ 5 กรกฎาคม 2554 แปลงผักหวานป่าที่แบ่งไปปลูกที่สวนสระแก้ว โดยมีต้นแคบ้านเป็นพี่เลี้ยง โตพอๆกันกับที่ปราจีนบุรี


อาจเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังจะปลูกผักหวานป่าบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงที่มีที่ให้แสดงข้อมูลกับเพื่อนสมช.ค่ะ 

ความเห็น

เดือนที่แล้วซื้อต้นมาปลูกในสวน 2-3 ต้น อยากหามาปลูกอีกครับ

ถ้าซื้อมาปลูกหาต้นที่โตยังไม่มากมาปลูกน่าจะดีกว่าต้นใหญ่ค่ะ ระบบรากน่าจะยังไม่ขดมาก

ผักหวานป่านี้ชอบแล้งหรือชอบน้ำเยอะคะ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

น่าจะชอบชื้นและร่มเย็นมากกว่าค่ะ ถ้ากลางแดด เมล็ดจะแห้งและสู้ไม่ไหว แต่ถ้าแฉะน้ำท่วมเมล็ดมักเน่าค่ะ

ขั้นตอนการเพาะละเอียดมาก น่าสนใจค่ะ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

เพิ่งเพาะครั้งแรก กำลังลองผิดลองถูกอยู่ค่ะ ขอให้มีงอกบ้างก็พอใจแล้ว

เพราะรู้สึกว่า ผักหวาน มันยากยิ่งสำหรับผม ทดลองมาหลายครั้ง รู้ว่าปัจจัยแห่งความสำเร็จ เรายังทำไม่ได้ ขอให้สำเร็จนะ จะได้ไปศึกษาดูงาน

ถ้ารอดจนโต ยินดีแบ่งปันประสบการณ์กับทุกคนค่ะ

เก่งจังเลยค่ะ ขอเป็นแรงใจให้ค่ะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจ ช่วงนี้อยากให้เวลามี 25 ชั่วโมงต่อวัน อยากทำอะไรเยอะแยะเลย อายุมากแล้ว อยากทำตามใจต้องการให้เต็มที่ค่ะ

หน้า