พืชผักสวนครัว งามตา
สวัสดีครับทุกท่าน ถ้ามีโอกาศผมก็อยาก เขียนบล็อกมีส่วนร่วม ช่วยกันส่งเสริม การปลูกผักสวนครัวแบบอินทรีย์ เช่นเคยครับ บางท่านอาจกล่าวว่าปลูกผักสวนครัวดูน่าเบื่อไม่งามตาเหมือนสวนไม้ประดับนะครับ บล็อกนี้ผมเลยขอนำภาพดอกของพืชผักที่ปลูกเองแบบอินทรีย์มาแบ่งกันชมครับ สวยไม่สวยอยู่ที่มุมมองของแต่ละคนครับ แต่ที่แน่ๆ ปลูกผักอินทรีย์ไม่รกหูรกตา อย่างที่คิดครับ
ดอกไม้ที่เห็นทั้งสองดอกในภาพด้านบนนั้น เป็นดอกของต้นแครอทสีม่วงครับ
ดอกไม้ที่เห็นทั้งสองดอกในด้านบนนั้น ก็เช่นกันเป็นดอกไม้ทานได้เรียก "ดอกไม้จีน"( day lilies) ครับเป็นแบบเดียวกับที่เราเอามาใส่แกงจืด แต่ดอกตูม ดอกบานแบบสดก็ทำอาหารคาวได้เช่นกันครับ ขอเรียนย้ำอีกครั้งครับดอกลินลี่ แบบนี้มีหลายแบบหลายสี แต่ที่ทานได้คือ สีเหลือง กับสีส้ม ครับ ตระกลูลินลี่ ที่มีขายนั้นมีหลายพันธ์มาก และพันธ์ส่วนใหญ่ เป็นพิษครับ ทานไม่ได้ มีเดลินลี่ นี่ละครับทานได้ ยังไงก็ตามถ้าเราไม่รู้จริง อย่าทำเก่ง เอามาทานนะครับ ถึงพันธ์ที่ทานได้แบบนี้ บางท่านก็ทานแล้วแพ้ครับ แต่ถ้าใครทานได้ ไม่แพ้ เดลินลี่ก็เป็นยาสมุนไพร อย่างหนึ่งด้วยครับ
ด้านบนเป็นดอกกาแฟ ดอกกาแฟที่บ้าน เพิ่งออกดอกปีแรก ผมสองคนก็เพิ่งเคยเห็นและได้ดมกลิ่นดอกกาแฟ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเหมือนกัน สำหรับท่านที่ยังไม่เคยดมขออธิบายว่ากลิ่นดอกหอมหวาน ไม่เหมือนกลิ่นกาแฟครับ หอมเหมือน ดอกกล้วยไม้ผสมดอกแก้ว ชื่นใจดีมากๆ เจ้ของผมนั้นภูมิใจที่ผมปลูกกาแฟให้ได้ จนมีดอก ถึงขั้นชวน เพื่อนๆเขามาเยี่ยมชม และดมดอกกาแฟ ผมนั้นเห็นเจ้มีความสุขผมก็สุขตาม แต่ถ้าสาวๆ เขาอยู่ในบ้าน ผมของปลีกตัวไป อยู่ในสวนดีกว่าเงียบสงบหน่อย
ด้านบน พริกสีดำนี้ เผ็ดดีด้วยครับ ต้นนี้ แข็งแรงทนหนาวด้วยครับ ลูกก็ออกมาสีดำครับ ไม่เป็นสีม่วงแก่ สวยไปอีกแบบ
ด้านบน คือ พริกไข่มุกดำ ต้นโปรดของเจ้ครับต้นนี้ไม่ค่อยเผ็ด แต่ลูกและใบ สวยงามตาดี สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบนะครับ พริกดำนั้น จะดำตอนอ่อน พอแก่แล้วสีก็แดงเหมือนพริกทั่วไปครับ
ด้านบนเป็นดอกฟักทองครับ ดอกฟักทองนี่ หอมนะครับ ใครไม่เคยดมต้องลองดูครับ อร่อยด้วย และถ่ายรูปได้มาก็สวยดีเหมือนกัน
ด้านบนเป็นดอกของถั่วยืนต้นครับ ตระกลูถั่วส่วนใหญ่จะเป็นพืชล้มลุกนะครับ แต่ตระกลูนี้ อายุยืนถึง เจ็ดปีครับ ให้ดอกสีสวยด้วย แล้วถั่วฝักอ่อนก็ทานได้ครับ ตรงที่ต่างจากถั่วทั่วไปคือ ถั่วพันธืนี้ ทานดิบไม่ได้ครับ ทานได้แต่ตอนสุก ใบและเมล็ดแก่ ก็ทานไม่ได้ มีพิษ ดั้งนั้น สำหรับท่านที่ชอบพืชใหม่ๆ ยังไงต้องศึกษาดีๆก่อนปลูก และทานครับ
ด้านบนเป็นดอกของสมุนไพร เรียก "ปวดหาย" ชื่อไทยนี้ผมตั้งเองครับไม่เป็นทางการ อย่าได้นำไป อ้างอิง ชื่อจริงคือ "Fever few" เป็นสมุนไพรแก้ปวดครับ ปวดหัว เป็นไข้ ปวดท้องใช้ ใบหรือดอก ต้มน้ำดื่มครับผมเองยังไม่เคยลองทาน หลายๆท่านอาจ สับสนระหว่าง "ต้นปวดหาย" กับ "ต้นคาโมมาย" นะครับ สองต้นนี้คล้ายกันมาก ต่างกันที่ช่อดอกครับ ผมเองนั้นเคยสับสนมาแล้ว ยังไงก็ตามดอกสวยเป็นยา แบบนี้ ทั้งผมและเจ้ปลูกไว้ก็ อิ่มตา อิ่มใจ และ อิ่มท้องด้วยครับ
เจอกันในบล็อกต่อไปครับ
ตุ้ย
- บล็อกของ Tui
- อ่าน 12559 ครั้ง
ความเห็น
คนยอง
19 ธันวาคม, 2011 - 11:57
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
ตุ้ย
หายไปนาน งานคงยุ่ง สบายดีนะครับ
Tui
19 ธันวาคม, 2011 - 12:27
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
สวัสดีครับ เปิ้ล ผมสองคนสบายดี งานยุ่งก็ ยุ่งไป อาทิตย์ นี้ทำแค่สามวันก็ หยุด ยาวแล้ว ครับ สบายใจมากๆ
Moonlight
19 ธันวาคม, 2011 - 12:11
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
สวัสดีค่ะ คุณตุ้ย
งามๆ ทั้งนั้นเลย รอชมคำบรรยายอยู่ค่ะ
Tui
19 ธันวาคม, 2011 - 12:30
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
สวัสดีครับ คุณแสงจันทร์ กว่าจะ บรรยาย และ ตรวจคำผิด เสร้จ ก็ นานเลย ไม่ทราบตรวจทานถี่ถ้วนเปล่า เริ่ม หิวข้าว ตาเริ่มราย อาจมี คำผิด ผสม ขอแก้ตัวไว้ก่อน ครับ บรรยายถูกใจยังไง ติชมกันต่อครับ :smoking2:
Moonlight
19 ธันวาคม, 2011 - 13:31
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
น่าสนใจทั้งนั้นเลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกาแฟ เคยคิดอยากปลูก เห็นดอกแล้วยิ่งเกิดความอยากขึ้นไปอีก แต่คิดว่าคงยาก เพราะภูมิอากาศไม่เป็นใจ แต่อย่างไรก็อยากจะลองค่ะ และอีกต้นหนึ่งที่น่าสนใจ คือ เดย์ลิลลี่ ตอนแรกคิดว่าเป็นดอกชบาค่ะ แค่ได้เห็นรูปก็ตื่นตาตื่นใจแล้วค่ะ ขอบคุณนะคะที่นำมาให้ชม แถมความรู้อีกด้วย
อีกเรื่องนึง อยากจะแนะนำ คุณตุ้ยลองพิมพ์เนื้อเรื่องใน Program Word ก่อนซิคะ ระหว่างรอโหลดรูปภาพเข้าบล๊อก วิธีนี้จะทำให้เราตรวจทานทั้งข้อความที่ต้องการสื่อ และการสะกดคำ ได้อย่างสะดวกขึ้น ถ้าคิดว่าโอเคแล้ว ก็ก๊อปปี้มาไว้ในหน้าบล๊อก แล้วค่อย Insert ภาพในบริเวณที่ต้องการแสดงผล หวังว่าคงมีประโยชน์บ้างนะคะ
ฝากความระลึกถึงถึงคุณเจ้ด้วยค่ะ
Sopha B'
19 ธันวาคม, 2011 - 12:13
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
ดูแล้วงามตา สบายใจ จริง ๆ เลยค่ะ อากาศที่นั่นเป็นไงบ้างค่ะ![Laughing Laughing](http://www.bansuanporpeang.com/sites/all/libraries/tinymce/jscripts/tiny_mce/plugins/emotions/img/smiley-laughing.gif)
Tui
19 ธันวาคม, 2011 - 12:34
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
สวัสดีครับ คุณภา อากาศ ดีมากๆ ปีนี้ ยังไม่ร้อนจัด ความชื้้นสูงด้วย ต้นไม้เมืองร้อน งามผิดตา แต่องุ่นที่บ้าน ไม่ชอบความชื้นครับ เพราะ เพลี้ยพากันมาลง
คุณภาและ ครอบครัว สบายดีนะครับ
ย่าตอน
19 ธันวาคม, 2011 - 12:16
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
คุณตุ้ย นาน ๆ มาที มีของสวย ๆ มาให้ชื่นใจ สบายดีนะคะ
Tui
19 ธันวาคม, 2011 - 12:37
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
สวัสดีครับ คุณ ย่าตอน ผมสองคนสบายดี ดอกผักเหล่านี้ งามตาดี ครับ อีกไม่ นานก็ ได้ เก็บ เมล็ด นะครับ ย่าตอนครับ น้ำท่วม เป็น อย่างไรบ้างครับ ผมไม่ได้ตามข่าว ของเพื่อนๆ เลยครับ
ผมสองคน ขอให้ ย่าตอน และ ครอบครัว สบายดี เช่นกัน ครับ
ย่าตอน
19 ธันวาคม, 2011 - 13:10
Permalink
Re: พืชผักสวนครัว งามตา
ขอบคุณค่ะ ชลบุรีถูกน้ำท่วมน้อยค่ะ ผลกระทบตรง ๆ ไม่ค่อยมี แต่ สมช.บ้านสวนฯ
อีกหลายท่านเดือดร้อน ตอนนี้ห่วงทางใต้ไม่รู้จะเป็นอย่างไรบ้าง ขอให้คุณตุ้ยโชคดี ๆ ๆ
หน้า