ฝากบล็อกนี้ถึงลุงพูนค่ะ (เครื่องตัดหญ้าลิเกในนาข้าว)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          สวัสดีค่ะพี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน สืบเนื่้องจากบล็อกที่แล้ว คุยไว้ว่าพ่อมีเครื่องตัดดอกหญ้าลิเกในนาข้าว แล้วคุณลุงพูนอยากเห็น วันนี้จึงขอนำมาให้ชมกัน ครั้งแรกเลยนั้นญาติเขาใช้แล้วบอกว่าดี คนในหมู่้บ้านเขาประดิษฐ์มาใช้ อยู่ตำบลเดียวกันกับอารีย์นี่่ล่ะค่ะ คนละหมู่บ้าน และค่อนข้างสูงอายุแล้ว แ่ต่ยังไม่เจอตัวจริงแกเลย พ่อก็เลยฝากซื้อมา 1 เครื่องก็ใช้ได้ดีเหมือนกัน ขณะนี้พ่อบอกว่าเห็นในตัวอำเภอที่ร้านขายอุปกรณ์ทางการเกษตรมีขายแล้ว ไม่ทราบว่าเป็นของลุงคนนั้น หรือคนอื่นประดิษฐ์มาขาย

ให้ดูโดยรวม ไม่ทราบจะมองชัดใหม  เดี๋ยวนี้ปัญหาของชาวนาอีกอย่างก็คือ "ข้าวดีด" ชาวนาจะกลัวมาก เพราะจะมีเมล็ดข้าวปะปนมากับพันธุ์ข้าวปลูก แต่ข้าวชนิดนี้จะแก่เร็วกว่า และงาม ทนแล้ง ทนศัตรูพืช เวลาโตต้นจะสูงกว่าข้าวที่เราปลูก เมล็ดข้าวแก่เร็วกว่าแค่ลมพัด เมล็ดข้าวก็ร่วงพลูทั้งรวงเลย และงอกงามขึ้นมาเร็วอีกด้วย ทำให้ข้าวที่เราปลูกไม่เจริญเติบโตตามที่เราต้องการ บางคนต้องไถกลบ หมักนาไว้ และฉีดยาฆ่าก็มี หรือบางคนก็ใช้สารเคมีชุบกับด้าย แล้วจับปลายด้ายไว้คนละข้าง แล้วเดินให้ด้ายนั้นลู่ไปกับรวงข้าวดีด เพราะมันจะสูงกว่าข้าวเรา ไม่กี่ชั่วโมงรวงก็จะเหลืองเหมือนข้าวแก่แล้วก็จะตายไปถึงกอเลย แต่ยาแรงนะคะอันตราย หาวิธีกำจัดกันสารพัด ใครที่ไม่ต้องการใช้สารเคมีกำจัดก็เลยต้องใช้เครื่องแบบนี้ตัดรวงตอนยังไม่แก่ค่ะ 

ให้ดูส่วนปลายที่เป็นใบมีดค่ะ ใช้ใบมีดคัตเตอร์

บอกพ่อว่าลุงพูนที่เวปบ้านสวนอยากเห็น พ่อก็เลยยกอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยกันทั้งหมดมาสาธิตให้ดู ว่าต้องเสียบกับหม้อแบตเตอรี่แบบนี้

และต้่องขออภัยด้วยที่บอกว่าทำจากท่อพีวีซี แต่จริง ๆ แล้วท่อพีวีซีใช้แค่ตรงด้ามจับค่ะ ส่วนตัวด้ามเครื่องตัดนั้นเป็นท่อเหมือนอลูมิเนียมเบา ๆ ค่ะ 

อุปกรณ์และพรีเซ็นเตอร์ค่ะ  ตอนแรกมีอีกภาพนึงค่ะ เป็นภาพสวิตซ์ปิดเปิด แต่นำมาลงเครื่องแล้วเปิดภาพไม่ได้ ต้องขออภัยด้วยค่ะ เป็นปุ่มเล็ก ๆ เลื่อนปิด เปิดเหมือนไฟฉายน่ะค่ะ 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงค่ะ

ความเห็น

ขอบคุณครับ

ผมเข้ามาดู 2 ครั้ง ครั้งแรกนึกไม่ออกว่าใช้งานอย่างไร

แต่พอเข้ามาดูใหม่ เพ่งพิศ พิจารณา ตรงใบมีด ทำให้นึกออกว่า ที่กลมๆนั้น น่าจะเป็น มอเตอร์เทป แล้วติดใบมีดคัตเตอร์ ไว้กับแกนมอเตอร์ เมื่อปล่อยกระแสไฟ ใบมีดก็จะหมุน

หลายปีก่อน ผมเคยทำเครื่องมือแบบนี้ แต่แทนที่ผมจะใช้ใบมีด ผมใช้จานรองแก้วน้ำแทน แล้วปล่อยให้น้ำหยดลงไปบนจานรองแก้ว ก็จะได้เครื่อวพ่นน้ำ ฉีดพ่นปุ๋ยให้กับต้นไม้ได้ ก่อนที่เขาจะทำเครื่องสำเร็จรูปออกมาขาย ในชื่อ ULEM

คนไทยเราเก่งนะคะทั้งการคิดประดิษฐ์ หรือแม้แต่การลอกเลียนแบบ

หลักการเดียวกับเครื่องถางหญ้า เพียงเปลี่ยนไปใช้ไฟฟ้าให้หมุนตัวมอเตอร์  ไอเดียดีนะ :cheer3:

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

เข้าใจดัดแปลงจัง  ไม่ต้องซื้อของแพงนะคะ

แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ และต้องขออภัยด้วยที่ไม่้ได้เข้ามาตอบความคิดเห็นทุกท่าน เนื่องจากเน็ตที่ทำงานล่มอยู่หลายวัน เพิ่งจะใช้ได้เมื่อสักครู่นี้เอง แต่จะได้แค่ไหนยังไม่แน่ใจค่ะ ต้องลุ่นต่อ  อ้อ...ขยายตัวอักษรใหญ่ขึ้นเพื่อป้าแมวแล้วนะคะ :uhuhuh: 

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ผมสมาชิกใหม่นะครับ ตัวนี้ผมทำขาย อยู่ครับเรียกว่าเครื่องตัดข้าวดีด ตอนนี้มอเตอร์ขาดตลาดครับผมเองก็หาไม่ได้เลย ร้านแถวบ้านหาไม่ได้เป็นแถบ จะอธิบายนะครับ ชาวนาใช้ผิดกันมากๆเลยครับ ผมทำขายในตำบล ไม่่ได้ส่งขาย ขายดีมากๆ


มอเตอร์ที่ใช้ทำ คือมอเตอร์ 380-480 สีขาวไม่ดี สีดำแล้ะมียี่ห้อ Fully ดีสุด


1 มอเตอร์พวกนี้เราเรียกว่ามอเตอร์แปลงถ่านเพราะว่ามีแปลงถ่านอยู่ด้านใน เมื่อใช้ไปแปลงถ่านจะถูกสปิงดันเข้าหาแกนมอเตอร์ทำให้แปลงถ่านหมด แต่ไม่มีขาย เปลี่ยนลุกใหม่เลย


2 มอเตอร์ชนิดนี้รับไฟมากสุด 9 โวลล์แต่ชาวนา ใช้แบตแห้ง12โวลล์ ทำให้มอเตอร์ไหม้ง่าย


คนขายรายใหญ่ไม่บอกเพราะว่าเป็นผลพลอยได้จากธุรกิจครับ แต่ผมบอกหมด  


 ผมคนพิจิตร

หน้า