มะเฟืองหวานๆ ค้า
ที่บ้านมีต้นมะเฟืองหวานอยู่ 2 ต้น ได้เมล็ดมาจากงานทัณฑสถานประมาณซัก 10 กว่าปีที่แล้ว ซื้อลูกกะเอาเมล็ดมันลูกใหญ่มาก 2 ลูกก็โลกว่า เอามาปลูกที่บ้านงามมากแถมอดทนด้วยรสชาติหวานชื่นใจเป็นอย่างยิ่ง เราเพาะเมล็ดใส่ตะกร้าไว้สูงซักเกือบๆ เมตรตั้งวางทิ้งไว้ข้างที่เก็บอุปกรณ์ก่อสร้าง เพราะเป็นช่วงย้ายมาตั้งบ้านใหม่ พอสร้าง
บ้านเสร็จก็ไม่มีที่ปลูกเลยเอาไปวางพิงกำแพงเอาดินสุมๆ ไว้เค้ายังรอดเลย ช่วงสร้างบ้านใหม่ๆ ดินที่เอามาถมเป็นดินขาดสารอาหารโดยสิ้นเชิงต้องเอาสารพัดปุ๋ยมาบำรุงเป็น
ดินที่เหมือนฝุ่นปูนสีออกขาวๆ กว่าจะบำรุงจนปลูกต้นไม้งามก็ 3-4 ปีหละคะ
มะเฟืองช่วงที่เค้าออกลูกดกๆ ต้องปลิดลูกทิ้งเป็นกระบุง เลือกลูกสวยๆ ไว้ ห้ามเสียดาย ลูกที่อยู่ปลายกิ่งเด็ดทิ้งหมด เหลืออยู่กิ่งละ 2 ลูกเป็นอย่างมาก จากนั้นห่อผลกัน
แมลงวันทองที่ชอบเจาะ ปีหลังๆ เจาะตั้งแต่ลูกยังเล็กมากๆ
สังเกตุว่าลักษณะของลูกจะเป็นริ้วๆ สวยมากๆ รสชาติหวานฉ่ำชื่นใจ ผลค่อนข้างใหญ่ถ้าเราเหลือลูกไว้สำหรับห่อไม่มากต้องห่อตั้งแต่ลูกยังเล็กไม่งั้นเป็นอดกิน
หน่อยชำกิ่งไปปลูกหน้าบ้านอีกต้น งามกว่าต้นแม่เพราะดินดีกว่า ตั้งใจว่าว่างๆ จะชำกิ่งไว้อีก ( มีคนเค้าขอไว้ )
พวกลูกที่เป็นริ้วมากๆ จะเด็ดทิ้งเพราะจะไม่ค่อยได้เนื้อ บางทีดกมากเป็นกระจุกเลยต้องคัดดีๆ แล้ว เด็ดๆๆๆๆๆๆๆ ทิ้ง
ลูกนี้ยาวกว่าฝ่ามือนิดหน่อย ลูกนี้ผิวพรรณยังไม่สวยมาก
ใครกินมะเฟืองที่บ้านเป็นติดใจทู๊กกกคน ^_^ ชุดใหม่กำลังมีดอก เดี๋ยวแก่จะเก็บเม็ดมาแจก
...........แต่เราไม่ทราบว่าพันธุ์อะไร มองหาในตลาดทุกที่ก็ไม่เคยเห็นมีขาย??
ดอกมะเฟืองสีสวยๆๆ
มะเฟืองต้นแม่ แม่เพิ่งตอนต้นให้เตี้ยลง
ต้นลูกโดนตอนเช่นเดียวกัน พอตอนแล้วใบจะเขียวมาก
- บล็อกของ NW-Noi
- อ่าน 10744 ครั้ง
ความเห็น
คนตูล
28 ธันวาคม, 2011 - 11:21
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
กลีบมะเฟืองสวยแปลกดี ผลดกจังเลยน่ากินๆ
oddzy
28 ธันวาคม, 2011 - 11:23
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
น่ากินจังเลย ของชอบซะด้วยซิ ลูกมะเฟืองเป็นเรียวกลีบสวยแปลกตาดีเนาะ
NW-Noi
28 ธันวาคม, 2011 - 11:37
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
รสชาติดีมากๆ คะ บางทีไปซื้อกินกินไปกินมามันจะฝาด แต่ของที่บ้านเนื้อจะชุ่มฉ่ำ มีคนมาขอซื้อเรื่อยเราไม่ขาย แจกโลด ^_^ :happy:
KASETMCOT
28 ธันวาคม, 2011 - 13:02
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
มะเฟืองเป็นพืชที่ทนต่อน้ำมากครับ ช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมาพืชอื่นตายหมด แต่มะเฟืองไม่ตาย ผมมีอยู่ต้นหนึ่งออกลูกได้กินมาสามปีแล้ว เป็นมะเฟืองหวานพันธุ์มาเลย์
NW-Noi
28 ธันวาคม, 2011 - 14:35
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
ทนทุกสภาวะ ทั้งแล้ง ทั้งน้ำ ^_^
OOD
28 ธันวาคม, 2011 - 13:20
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
ลูกสวยจังค่ะ :admire:
ชาดา
28 ธันวาคม, 2011 - 15:19
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
ผลน่าทานมากเลยค่ะพี่หน่อย :admire:
Dauphin
29 ธันวาคม, 2011 - 01:12
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
สวัสดีค่ะ ผลมะเฟืองน่าทานจังค่ะ สามารภนำผลมะเฟืองไปทำอาหารได้หลายอย่างเช่นสลัด น้ำผลไม้พวกcocktails - คุณoddzyค่ะ น่าทำcocktailsไว้ดื่มนะค่ะ :confused: :bye:
ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี
เสิน
29 ธันวาคม, 2011 - 09:16
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
มะเฟืองหวานที่บ้านหล่นกอง ไม่ได้สนใจเลย น่าอายจัง
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..
แจ้ว
18 มกราคม, 2012 - 18:20
Permalink
Re: มะเฟืองหวานๆ ค้า
ได้ถังมาแล้วหมักเลย
หน้า