บ้านดิน..ในฝัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                          


"บ้าน"เป็นความใฝ่ฝันของมนุษย์ทุกชีวิต หลายคนใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตเพื่อหาเงินสร้าง(ซื้อ)บ้าน บ้านดินหลังคาดินหลังนี้เป็นของพี่อดุลอยู่ที่สันทราย เจียงใหม่ พี่เขาเป็นชาวนาใช้ชีวิตพอเพียงอย่างพวกเรา แต่ที่ต่างคือพี่อดุลมีฝันในการสร้างที่อยู่ให้เมียกับลูกรวมถึงตัวเองได้อยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง



เปิดประตูสู่หน้าบ้านรับหมู่เพื่อนมาพักผ่อน เรียนรู้ พี่ดุลเล่าว่าใช้อิฐดิน ๔๐๐๐ ก้อน ไม้ไผ่ ดิน ฟางข้าว ไม้เก่ามาทำบานประตูหน้าต่าง พื้นประยุกต์ใช้กระเบื้องสีเอิร์ทโทนกลมกลืนไปกับพี่เขาใช้เวลาเต็มที่ ๔เดือนปั้นบ้านหลังนี้ ธรรมชาติ เรียบง่าย ไม่แต่งจนเกินงาม



โครงสร้างหลังคาดินยันไว้ด้วยไม้เก่าฉาบดิน



ด้านในตัวบ้านพี่อดุลปั้นหยินหยางไว้ตามศรัทธาและความเชื่อ บอกพี่หยอยว่าเอาไว้เตือนสติตัวเอง สมดุล ทางสายกลาง สันติ ธรรมชาติ



เปิดประตูสู่ครัวหลังบ้าน เห็นฝีมือการปั้นดินและความละเมียดละไมสุดบรรยาย บ้านที่มีชีวิตชีวา บ้านที่ได้ผ่อนพักทั้งกายและใจ บ้านที่ออกแบบให้สอดคล้องกับดินฟ้าอากาศ จึงไม่ใช่บ้านที่ใหญ่โต รุงรังด้วยเฟอร์นิเจอร์เกินความจำเป็น และไม่ใช่บ้านที่ทำไว้รองรับสถานภาพทางสังคมที่ครอบงำเราอยู่



จากสันทรายพี่หยอยจะพาขึ้นภูสอยดาว ปากช่อง(ใกล้บ้านลุงโรส) เรือนหลังนี้น่าสนใจตรงหลังคาสังกะสีน้ำหนักเบานำขึ้นไปง่ายแต่จะพบปัญหาลมแรงหลังคาปลิว พี่เอกภพจึงใช้ก้อนหินเรียงทับเต็มพื้นที่ ได้ทั้งความเย็น หลังคาแข็งแรง



บนภูมีแต่ดินกับหิน หากเราก้มหัวเรียนรู้จากธรรมชาติอย่างเคารพ เราจะได้อยู่กับธรรมชาติอย่างสมดุลและสันติ พี่เอกภพสรุปให้ได้คิด คราวที่ไปเยือน พี่หยอยจึงกลับบ้านมาสร้างขนำน้อย


ฝากลาในช่วงเปลี่ยนผ่านปีเก่าปีใหม่ ตามธรรมเนียม พี่หยอยได้หยุดเดินทางไกลทบทวนชีวิตการงาน ที่จะก้าวต่อไปอย่าง สบาย โปร่ง เบา ทำประโยชน์เพื่อตัวเองและครอบครัว ชุมชนต่อไป พบกันใหม่ปีหน้า ขอรับ


 


 

ความเห็น

ไม่อยากให้เป็นแค่ฝัน ขอให้เป็นความจริงสักที คิดถึงพีสาวใจดีมากๆคะ นำรูปมาให้ฝันหวานอีกแล้ว ขอบคุณนะคะ

ไม่เจอตั้งนาน  ทำอะไรอยู่นะ

บ้านสวย ดูแปลกดีค่ะ แม๋อยากไปเห็นและถ่ายรูปด้วยจังค่ะคุณพี่ประไพ

~ Kiss รักบ้านสวนพอเพียง ~

บ้านหลังนี้ สวย เรียบ ง่าย มากค่ะ


น่าสนใจนิ


:admire2:

หน้า