คืนสู่ความรู้สึกตัว
ขณะที่เธอล้างชาม เธออาจจะคิดไปถึงการดื่มน้ำชาหลังจากการล้างถ้วยชามเสร็จ จึงทำให้เธอสักแต่ว่าล้างถ้วยชามให้มันเสร็จๆ ไปอย่างขอไปทีเท่านั้น และนั่นหมายความว่าเธอไม่ได้มีชีวิตอยู่ขณะที่เธอล้างจานอยู่นั้น การล้างจานต้องเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเธอ เช่นเดียวกับเวลาดื่มชา การดื่มน้ำชาก็ต้องเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตของเธอ เวลาเข้าห้องน้ำ การเข้าห้องน้ำก็ต้องเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตเช่นกัน
การผ่าฟืนก็เป็นการฝึกสมาธิได้ การหิ้วน้ำก็เป็นการฝึกสมาธิได้ ผู้ปฏิบัติธรรมจะต้องมีสติอยู่ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ไม่เพียงแต่ช่วงเวลาชั่วโมงหนึ่งที่แบ่งปันให้กับการนั่งสมาธิ หรือการสวดมนต์เท่านั้น
การกระทำทุกอย่างต้องทำไปด้วยความมีสติ การกระทำทุกอย่างเป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นงานสำคัญ...การดำรงสติให้ได้นั้นเป็นปัญหาสำคัญขนาดความเป็นความความตายทีเดียว
( คัดลอกจาก อรุณโอวาท ท่าน ติช นัท ฮันห์ สานแสงอรุณ ฉบับที่๖๘ คืนสู่ความรู้สึกตัว)
ครบรอบวันคล้ายวันเกิด รอบที่๔๙ นั่งอยู่กับพ่อและแม่ในห้องทำงานที่บ้าน รู้สึกในตัวเรามีความเป็นพ่อและแม่อยู่คนละครึ่ง พ่อเป็นช่างไม้สร้างบ้าน แม่เป็นแม่บ้านขายขนมพื้นบ้าน รำลึกถึงคุณผู้ให้กำเนิดชีวิต
ภาพเก่าแก่ มีเพียงเท่านี้ มอบตอบแทนพี่น้องบ้านสวนพอเพียงจากใจ พี่หยอยอ่านบทกวีตั้งแต่อยู่เรียนมัธยม บทนี้ซาบซึ้งมาก เลยบันทึกไว้กับภาพตัวเอง (55555ช่างฝันนะเด็กบ้านนอก ไปโรงเรียนวัด เดินตีนเปล่า ไม่เคยมีภาพตอนประถม กล้องถ่ายไปไม่ถึงหมู่บ้านที ฮ้าๆๆๆ)
ความปราถนาดีทุกประการที่พี่น้องมอบให้ ขอให้ทุกท่านได้รับผลนั้นเช่นกัน ขอรับ
เราจะพบกัน บนเส้นทางแห่งความพอเพียง และการเจริญสติ คืนสู่ความรู้สึกตัวให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไปด้วยกันนะ ขอรับ
- บล็อกของ ประไพ ทองเชิญ
- อ่าน 6528 ครั้ง

ความเห็น
ประไพ ทองเชิญ
13 เมษายน, 2012 - 20:23
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
ติ๊กกี้ เฟมิลี่ สนุกมีความสุขที่บ้านเกิดนะ
Slowlife
13 เมษายน, 2012 - 15:29
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
พี่หยอยเหมือนแม่นะคะ...
บ้านสวนพชร:เมื่อมนุษย์เงินเดือนอยากทำสวน
ประไพ ทองเชิญ
13 เมษายน, 2012 - 20:22
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
จ้าน้องอ้อ รูสึกจะค่อนมาทางแม่ เมื่อสูงวัย แต่ภาพวัยเด็กคล้ายพ่อเหมือนลุงโรสว่าแหละ
ป้าต่าย
13 เมษายน, 2012 - 16:17
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
:wow: :admire2: ภาพเดี่ยวมีมากกว่าร้อยคำบรรยาย
คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก
ประไพ ทองเชิญ
13 เมษายน, 2012 - 20:20
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
ขอบคุณป้าต่าย
Dauphin
13 เมษายน, 2012 - 18:45
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
สวัสดีค่ะ คุณประไพ - ภาพทรงคุณค่าทางใจมากๆเลยนะค่ะ ภาพพ่อกะแม่ และขอให้คุณประไพประสบความสุขและสุขภาพที่ดีตลอดทั้งปีค่ะ :bye:
ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี
ประไพ ทองเชิญ
13 เมษายน, 2012 - 20:19
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
ขอบคุณค่ะน้อง ทุกวันนี้ติดฮะ ถ้าไม้ได้ไหว้ภาพพ่อกับแม่ก่อน จะไม่นอน
noBody
13 เมษายน, 2012 - 21:25
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
มาเยี่ยมค่ะ แวะมาไหว้คุณพ่อคุณแม่ด้วย
สุข สว่าง สงบ ยิ่งๆขึ้นไปนะคะ
ประไพ ทองเชิญ
14 เมษายน, 2012 - 05:57
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
ป้าโน ขอบคุณมากจ้า ที่จะส่งต้องรอหลังสงกรานต์เสียแล้ว
เสิน
13 เมษายน, 2012 - 21:36
Permalink
Re: คืนสู่ความรู้สึกตัว
ได้ใจความดีแท้..
รูปลักษณ์ มิใช่ของแท้
ของแท้ คือผลงานและความดีที่เราสะสมทำกันมา
ไม่ลืมตัว ไม่ลืมที่มา สติไม่พลั้งเผลอ การเดินทางของชีวิตย่อมดีแน่
ขอให้มีความสุขกับปัจจุบันนะน้องหยอย
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..
หน้า