เกษตรโฟนอิน สวนคนไกลบ้าน
มาแวะดูสวนคนไกลบ้าน สี่เดือนกับการเปลี่ยนแปลง เป็นภาพที่ทางบ้านส่งมาให้ดูพอให้หายคิดถึง เลยนำความสุขมาแบ่งปันสมาชิกบ้านสวนฯครับ
สาวน้อยเจ้าของสวนตัวจริงครับ รอต้อนรับ สมาชิกบ้านสวนฯ
วิ่งซุกซนสนุกสนาน ถ้าได้มารดน้ำต้นไม้และให้อาหารปลา
ด้านหลังพื้นที่ว่างตรงกลางไม่ได้ปลูกต้นไม้ใหญ่ เพราะเตรียมพื้นที่สำหรับทำกระท่อมไม้ไผ่(หนำ) ไว้หลบแดดเวลามาทำสวน แต่ตอนนี้ปลูกพืชระยะสั้นไว้ก่อน รอพร้อมเมื่อไหร่คงได้เริ่ม
แนวรั้วนอกจากล้อมลวดหนามป้องกันวัวแล้ว ด้านล่างยังต้องล้อมสังกะสีด้วยป้องกันเป็ด ไก่ ของบ้านข้างเคียงเมื่อก่อนไม่ได้ล้อมสังกะสี เป็ด ไก่ มารบกวนแปลงผักพอสมควร
ไผ่ตงหวาน หน่อหวานทานดิบได้(คนขายโฆษณาไว้อย่างนั้น)ปลูกไว้ 10 ต้น พอโดนฝนใบเริ่มเขียวเป็นเงาวาว อีกหน่อยคงรู้ ว่าจะสมดังโฆษณาหรือเปล่า
ไผ่บงหวานกับความหวังของรายได้ในอนาคต ปลูกไว้ 50 ต้น ส่วนขอบสระด้านในปลูกมะพร้าวน้ำหอมไว้ หลายคนเห็นถามว่าจะปลูกไว้กินยอดหรือเปล่าทำไมชิดกันจัง ทำไงได้ครับพื้นที่มีจำกัด
หน่อชุดแรกเริ่มแทงยอด เตรียมขยายเพิ่มในโอกาสต่อไป ตั้งใจไว้ได้สัก 400-500 ต้น จนเต็มพื้นที่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้เท่าไหร่ เพราะศักยภาพทางด้านเกษตรที่มีอยู่น้อยนิดเหลือเกิน
กระเจี๊ยบเขียวปลูกไว้หลายต้น พอได้เก็บกิน ยายน้องหยกแจกให้เพื่อนบ้านไปก็หลายรอบ
ต้นสะเดาทะวายปลูกไว้ 3 ต้น น่าสนใจมากสำหรับต้นไม้ชนิดนี้ ไม่ว่าแล้งขนาดไหนก็ยังผลิใบ แตกยอด เติบใหญ่ ต่อสู้กับความแห้งแล้ง คงขยายเพิ่มในโอกาสหน้า
ต้นละมุด คนขายต้นไม้บอกลูกใหญ่กว่ากระป๋องนม โดยส่วนตัวยังไม่เคยเห็นละมุดใหญ่ขนาดนั้น นำมาปลูกเพราะคำโฆษณาของคนขาย(เหมือนเดิม) แต่ถึงแม้ลูกไม่ใหญ่แล้งที่ผ่านมาไม่ตาย เท่านี้ก็สุขใจแล้ว
มุมนี้ปลูกชะอมไว้เป็นไม้พี่เลี้ยง เตรียมไว้สำหรับปลูกผักหวานป่าในปีหน้า เป็นอีกหนึ่งความหวัง แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นแค่หวังลมๆแล้งๆหรือเปล่า เพราะผักหวานป่า ปลูกและดูแลยาก หลายคนตั้งฉายาเป็นต้นไม้ปราบเซียน
ปิดท้ายด้วยภาพทุ่งรวงข้าวเขียวขจี ไม่กี่วันคงได้เก็บเกี่ยว ผู้คร่ำหวอดในการทำนามากว่า 40 ปี(พ่อตา) เช็คราคาข้าวช่วงนี้ราคาไม่เกิน 8,000 บาท ต่อเกวียน ซึ่งถูกลงจากครั้งที่ผ่านมาเยอะพอสมควร แต่ราคาปุ๋ยยังคงแพงเหมือนเดิม ข้าวราคาเปลี่ยนแปลงขึ้นลงรวดเร็ว ยังกะหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ใครทราบข้อมูล ช่วยให้ความกระจ่างผมที ครับ
- บล็อกของ ไม้หอม
- อ่าน 24498 ครั้ง
ความเห็น
น้อย สวนบุรีรมย์
6 กรกฎาคม, 2010 - 12:18
Permalink
กำลังน่ารักเลยครับ
กำลังน่ารักเลยครับ
สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ
ไม้หอม
6 กรกฎาคม, 2010 - 23:05
Permalink
ขอบคุณครับ
ขอบคุณครับ
วิหคน้อยบินไกล เฝ้ารอวันกลับคืนถิ่น
ชวิน
6 กรกฎาคม, 2010 - 12:28
Permalink
ดีใจด้วย
ดีใจด้วยครับ คุณไม้หอม พอกลับมา ต้นไม้ก็เต็มพอดี ไผ่ก็เก็บขายได้
เจ้าของสวนน่ารักมากเลย นะครับ
พอเพียงเพื่อเพียงพอ
jabee_68@hotmail.co.th
ชวิน
6 กรกฎาคม, 2010 - 12:28
Permalink
ดีใจด้วย
ดีใจด้วยครับ คุณไม้หอม พอกลับมา ต้นไม้ก็เต็มพอดี ไผ่ก็เก็บขายได้
เจ้าของสวนน่ารักมากเลย นะครับ
พอเพียงเพื่อเพียงพอ
jabee_68@hotmail.co.th
ไม้หอม
6 กรกฎาคม, 2010 - 23:03
Permalink
ขอบคุณครับ คุณชวิน
ขอบคุณครับ คุณชวิน ตอนนี้ปูพื้นฐานไว้ก่อนครับ กลับมาอยู่จริงๆจะได้จับต้นชนปลายถูกครับ
วิหคน้อยบินไกล เฝ้ารอวันกลับคืนถิ่น
chuleekorn
6 กรกฎาคม, 2010 - 13:17
Permalink
บ่อน้ำหย่ายมาก อิจฉาจังเลย
บ่อน้ำหย่ายมาก อิจฉาจังเลย
ไม้หอม
6 กรกฎาคม, 2010 - 23:01
Permalink
สระน้ำขุดจากเนื้อที่ 3
สระน้ำขุดจากเนื้อที่ 3 งานครับ ตอนนี้ได้เพียงเก็บน้ำและเลี้ยงปลา ต่อไปน่าจะทำอะไรได้อีกเยอะจากสระนี้ครับ
วิหคน้อยบินไกล เฝ้ารอวันกลับคืนถิ่น
ann
6 กรกฎาคม, 2010 - 14:19
Permalink
สาวน้อย
สาวน้อย ยิ้มน่ารักเชียว.....
..
..
จำได้ครั้งที่แล้ว ดูแห้งแล้งมาก....มาครั้งนี้ น้ำเต็มบ่อแล้ว ต้นไม้ก็กำลังโต .....ไม่นานก็จะมีสีเขียวเต็มสวน ได้เห็น มะพร้าว และ ต้นไผ่ริมบ่อ แอนคงต้องเอาไปปลูกบ้างแล้ว แอนปลูกแค่ ต้นกล้วย..กับมะพร้าวน้ำหอมสองต้น.. แอนเห็นแล้ว ปลูกมะพร้าว กับไผ่รอบบ่อ สวย หากต้นโตคงร่มรื่น....ขอบคุณ คุณไม้หอม เป็นแนวทาง......:)
....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....
ไม้หอม
6 กรกฎาคม, 2010 - 22:57
Permalink
น้องแอนครับ
น้องแอนครับ ถ้าชอบมะพร้าวน้ำหอม ลองติดต่อศูนย์วิจัยพันธุ์พืช จ.ชุมพร นะครับ ตอนนี้มะพร้าวน้ำหอมมีหลายชนิดที่เพาะพันธุ์ขึ้นมาใหม่ น่าสนใจมากครับ มะพร้าวที่ปลูกไว้นำมาจากที่นี่เหมือนกัน
วิหคน้อยบินไกล เฝ้ารอวันกลับคืนถิ่น
ann
6 กรกฎาคม, 2010 - 23:17
Permalink
พี่ไม้หอม...
พี่ไม้หอม สั่งมาจากชุมพรเลยหรือค่ะ...ต้องสั่งจองล่วงหน้าหรือเปล่าค่ะ
แอนว่าจะไปดูงานเกษตรใกล้บ้านก่อน หากไม่ได้เดือนหน้าแอนงานที่ชุมพร..จะแวะเข้าไปดูค่ะ.
ขอบคุณพี่ไม้หอมนะคะ
....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....
หน้า