มังคุดสุกแล้วจ้า
เมื่อวานไปช่วยเก็บมังคุดในสวนของแม่ เพิ่งเริ่มเก็บเป็นครั้งแรก เนื่องจากเจ้าของสวนสายตาไม่ค่อยดีลูกๆ หลานๆ เลยช่วยกันเก็บอย่างสนุกสนาน คนช่วยมากพอกับมังคุดที่เก็บได้ ลูกที่สุกจนดำก็กินกันหมด เหลืออย่างที่เห็นนี่แหละ ได้ประมาณ 10 กิโล (หลังจากจัดการกับลูกดำๆ หมดแล้ว)
ลูกที่สุกจนดำ หรือแดงเข้มเกินไปก็ช่วยกันกินด้วยความสามัคคี วันนี้ราคาไม่ค่อยดี แค่ 35 บาท/กิโล คราวก่อนราคาเคยสูงถึง กิโลละ 100-150 บาท ลูกขนาดที่เห็นประมาณ 6-7 ลูก/กิโล ภาพสุดท้ายเปลือกหนาไปหน่อย เพราะมังคุดยังสาว(ต้นเล็กเพิ่งให้ผล) ถ้ามังคุดต้นอายุร้อยปีขึ้นไปจะให้รสชาตหวาน ไม่เปรี้ยว และเปลือกบางมาก ช่วงนี้เพิ่งเริ่มสุกพ่อค้ามาซื้อเพื่อนำไปขายปลีกทั่วไป แต่พอสุกมากๆ จะมีการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ โดยเฉพาะญี่ปุ่น จะมีการคัดขนาดชัดเจน มีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์เข้าออกในหมู่บ้านเป็นว่าเล่น รับซื้อมังคุดในช่วงกลางวัน และคัดแยกในตอนกลางคืนจนเช้า และมีรถออกไปยังประเทศต่างๆ ทั้งคืน พ่อค้าจะรับซื้อมังคุดที่สีประมาณที่เห็นค่ะ ขาวๆ ชมพูนิดๆ ไม่แดงจัด ส่วนดำสนิทไม่รับซื้อค่ะ ทำให้ขายมังคุดผลขาวๆ นวลๆ และน้ำหนักดีมาก แต่พอสุกจนดำน้ำหนักจะลดลงมาก
นี่เป็นมังคุดจากอำเภอที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย ขั้วสั้น หูไม่ใหญ่ ลูกต้องแป้นๆ (หนึ่งกิโลต้องไม่เกิน 7 ลูก) แตกต่างจากที่อื่น แล้วส่วนใหญ่จะโกอินเตอร์ค่ะ
ขอบคุณที่ติดตาม โอกาสหน้าจะนำภาพมังคุดร้อยปีมากฝากแน่นอน bye bye
- บล็อกของ อ แอ๋ว
- อ่าน 6318 ครั้ง
ความเห็น
พุทธรักษา
2 กรกฎาคม, 2012 - 19:51
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
ที่ออสเตรเลียในซูเปอร์มาร์เก็ตมังคุดลูกละ2เหรียญค่ะ(ประมาณ60กว่าบาท) เค้ามีคู่มือการกินมาให้ด้วย คงกลัวฝรั่งกัดกินทั้งเปลือกเหมือนแอ้ปเปิ้ล
maw_tot
2 กรกฎาคม, 2012 - 20:25
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
ปลูกได้ลูกใหญ่มากเลยค่ะ...อยากมีสักต้นจังค่ะ
ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม
ลุงพูน
2 กรกฎาคม, 2012 - 21:22
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
เปลือกมังคุด อย่าทิ้งนะครับ เอามาทำน้ำหมัก
Dauphin
3 กรกฎาคม, 2012 - 02:32
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
สวัสดีค่ะ คุณแอ๋ว - ที่นี้แพงมากๆ แล้วลูกก็ไม่ใหญ่ด้วย ทิพย์จำได้ที่ตลาดคนเอเซีย // ชอบทานมากเลยมังคุด ลองกอง :love: ผลมังคุดลบ้านคุณแอ๋วสวยมากเลยค่ะ :good-job:
ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี
สมจิต
3 กรกฎาคม, 2012 - 08:57
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
ลูกใหญ่มากค่ะ ชอบกินมากๆค่ะ
ญาดะ
3 กรกฎาคม, 2012 - 10:07
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
ต้นมังคุึดอายุกี่ปีแล้วคะ
อยากรู้จัง
อ แอ๋ว
5 กรกฎาคม, 2012 - 15:59
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
สวนนี้ประมาณ 10 ปีได้ เพิ่งเป็นสาวจ้ะ เปลือกเลยหนาไปหน่อย
ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน
oddzy
3 กรกฎาคม, 2012 - 13:15
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
อยากกลับบ้านช่วงนี้ไปกินมังคุด แต่ไปไม่ไหว ตั๋วแพงสลบเลย กินเผื่อนะน้องแอ๋ว แต่เปลือกเขียวๆแบบนี้สุกแล้วเหรอ? แล้วมันจะเปรี้ยวใหม
อ แอ๋ว
5 กรกฎาคม, 2012 - 15:58
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
ลูกขาวๆ ไว้ขายราคาดีค่ะ น้ำหนักดีด้วย และแม่ค้าชอบ สงสัยจะส่งไปขายเมกา แต่ถ้าได้กินเนื้อในลูกขาวๆ แบบนั้นรับรองติดใจแน่นอน จะหวานกรอบเปรี้ยวนิดๆ คล้ายแอ้ปเปิ้ล แต่กลิ่นหอมกว่า อ้อ แกงส้มอร่อยนักแล
ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน
อารีย์_กำแพงเพชร
5 กรกฎาคม, 2012 - 11:22
Permalink
Re: มังคุดสุกแล้วจ้า
แหมภาพสุดท้ายน่ากินเป็นที่สุด
แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง
หน้า