ภัยแล้งที่นครศรีธรรมราช
จริงๆแล้วก็ไม่ถึงกับเครียดกับปัญหาความแห้งแล้งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขนะนี้
มันก็แค่ดินฟ้าอากาศที่แปรเปลี่ยนไป เพียงแต่ฝนทิ้งช่วงนานไปหน่อยแค่นั้นเองมันก็เลยมีความเสียหายทางภาคเกษตร ก็ช่วยตัวเองกันไปตามประสาปัญญามี ได้แค่ใหนก็เอาแค่นั้น จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่เห็นมีการเคลื่อนไหวใดๆจากทางราชการในการบรรเทาภัยพิบัติ ครั้งนี้เลย ก็ไม่ว่ากันเพราะราชการไม่ใช่ผู้ทำให้เกิดภัยแล้ง จะมากล่าวโทษเรียกร้องให้รับผิดชอบกันใด้ยังไง มีภาพตัวอย่างความเสียหายในพื้นที่อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราชมาให้ดู
เป็นความเสียหายของผู้อืนที่อยู่ไกล้กันแต่ไม่มีแหล่งน้ำ ก็เลยต้องอยู่ในภาวะจำยอม ต้นมังคุดในสภาพอย่างนี้หมดทางเยียวยา ตายสนิทสถานเดียว ภาพที่ 1 ทางซ้ายมือ เป็นต้นลองกอง ถ้าหยุดภาวะขาดน้ำไว้แค่นี้ยังมีโอกาศรอดแต่ไม่เหมือนเดิม
จะเรียกว่าเป็นธรรมชาติหรือสัญชาตญาณของการดำรงไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์ เพราะแห้งแล้งมากต้นไม้จะคิดว่าตัวเองต้องตายแน่แล้วคราวนี้ต้องเร่งออกดอกออกลูกมากๆหน่อย เพื่อจะใด้มีลูกหลานไว้ดำรงเผ่าพันธุ์ ทั้งๆที่ตอนนี้เป็นช่วงปลายๆของการเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ออกตามฤดูกาลปกติ แต่ดินฟ้าอากาศเพี้ยนไปต้นไม้เลยเพี้นตาม
ภาพที่ 5 ต้องใช้น้ำประปาในการช่วยบรรเทา ต้นมังคุดซึ่งดอกกำลังบาน และลองกองที่ติดลูกดังภาพที่ 6
สภาพแหล่งน้ำธรรมชาติในลำห้วยไกล้ๆที่เคยใช้
ภาพสุดท้ายใครทายถูกว่าเป็นลูกอะไร จะจัดส่งไปให้เป็นรางวัลสำหรับ 3 ท่านแรก (มาเฉลยวันที่ 21/08/55 เนื่องจากจาก 12-20 มีความจำเป็นขอลากิจจากหน้าจอ)
เฉลย ลูกปาล์มพัด
มีร่องรอยของความแห้งแล้งอยู่
- บล็อกของ ธีระชัย_พรหมคีรี
- อ่าน 4480 ครั้ง
ความเห็น
Eakzilla
11 สิงหาคม, 2012 - 11:36
Permalink
Re: ภัยแล้งที่นครศรีธรรมราช
ตอนนี้ที่นคร มีทำฝนเทียมอยู่แถวลุ่มน้ำปากพนัง เครื่องบินของเกษตรที่มาทำให้จอดอยู่ที่สนามบินนครครับ
ส่วนในตัวเมืองนครเอง เทศบาลก็ประกาศให้สำรองน้ำแล้ว เพราะคลองท่าดีที่เป็นแหล่งน้ำ ก็เหลือน้ำน้อยแล้ว
ในบ้านก็เลยรดน้ำเฉพาะที่จำเป็นจริง ๆ มีเริ่มตายไป 4-5 ต้นแล้ว เพราะช่วงหยุดยาว คนรถน้ำมัวแต่หนีเที่ยวอยู่
หน้า