ให้ขยะภายในบ้านเป็นผู้จ่ายค่าน้ำ
การจัดการเรื่องในบ้าน แม่บ้านมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าเรื่องขยะ เรื่องน้ำ เรื่องไฟ จิปาถะ แถวบ้านไม่มีรถเทศบาลมาจัดเก็บขยะจากครัวเรือน ส่วนมากชาวบ้านชอบเผาขยะ เผาหญ้าเศษใบไม้ ทำให้เกิดมลพิษ แต่ที่บ้านจะใช้วิธีคัดแยกขยะค่ะ
ขยะพวกนี้เป็นพวกพลาสติก พวกย่อยสลายยาก จะรวบรวมไปส่งเทศบาล (ในตัวเมือง) เนื่องจากพ่อบ้านต้องเข้าเมืองเกือบทุกวัน เอาไปฝากทิ้งกับคนเมือง เพื่อกำจัดต่อไป
ขยะพวกนี้จะเก็บรวบรวมไว้ เป็นพวก พลาสติก อะลูมิเนียม รวมทั้ง ขวดแก้ว ประมาณ 1 เดือนก็จะขาย ได้ประมาณ 60-70 บาท สามารถนำเงินส่วนนี้มาจ่ายค่าน้ำประปาที่ใช้ภายในบ้านได้เลย ซึ่งค่าน้ำประมาณ 60 บาท/เดือน สบายค่ะ
พวกเศษหญ้า เปลือกผลไม้ เศษผัก เศษใบไม้จะสุมโคนต้นไม้ และใช้น้ำที่เหลือใช้จากการซักล้าง รดน้ำต้นไม้ด้วย ทำให้ต้นไม้มีความชุ่มชื้น และพืชย่อยสลายกลายเป็นปู๋ยด้วย
เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ท่านอาจจะทำอยู่แล้ว ตอนนี้อยากทำเรื่องเศษอาหารที่เหลือทิ้งตอนล้างจาน ใครมีไอเดีย และรูปแบบการทำที่น่าสนใจ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
- บล็อกของ แจ้ว
- อ่าน 8176 ครั้ง
ความเห็น
จันทร์เจ้า
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 12:20
Permalink
เยี่ยมมาก
เขาเรียกว่าเป็นคนละเอียดถี่ถ้วน และ เป็นความคิดที่ดีมากๆค่ะเห็นด้วย
พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า
ป้าเล็ก..อุบล
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 12:29
Permalink
เป็นความคิดที่ดี
เป็นความคิดและการกระทำที่ดีค่ะ ที่บ้านที่แยกบ่อยคือขวด ตั้งกองไว้เลย นานๆ มันเยอะก็โทรเรียกเลยค่ะ ช่วยมาขนไปหน่อย แต่ให้ไว้ใจเป็นคนๆไปนะคะ
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
pomcob
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 12:30
Permalink
สุดยอดครับ
คิดดีทำ( ได้ )ดีจริงๆเลยครับ ขอตบมือให้เลยครับ
ถือเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผมมากๆเลยครับ
เอ่อ อันที่จริงที่บ้านก็เก็บพวกขวด พลาสติก หรือกระป๋องไว้ขาย เศษพืชไปลงถังปุ๋ยหมักอยู่แล้ว แต่หลายๆอย่าก็ยังเผาอยู่ครับ เพราะว่าไม่มีที่เก็บ หรือไม่สามารถเอาไปในเืมืองได้
แต่ต่อไปจะพยายามทำให้ละเอียดแล้วก็เป็นเรื่องเป็นราวแบบพี่แจ้วเหมือนกัน ( คิดว่าเด็กๆ ใครๆก็ทำได้ 555 แล้วแต่จะลงมือทำหรือเปล่า อีกเรื่องนึง )
ยังไงก็ ขอบคุณ ไอเดียดีๆนะคับ ช่วยตัวเองช่วยโลกได้เยอะทีเดียวคับ
แจ้ว
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 12:37
Permalink
ลูกจะรู้ด้วยตัวเอง
พอเราทำอย่างนี้ลูกจะรู้ด้วยตัวเค้าเองค่ะว่าต้องทิ้งขยะลงในถุงอันไหน บางทีให้เค้าขายแล้วได้ตังก์ดีใจใหญ่เลย 5 บาท 10 บาท เอาไปเก็บไว้เลย อยากให้เริ่มที่ตัวเราก่อนแล้วค่อยซึมซับไปที่ลูก ต่อไปลูกอยู่ในสังคม เค้าก็ไม่ทิ้งขยะเพ่นพ่านจริงมั๊ยคะ
pomcob
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 13:13
Permalink
คับเรื่องทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็
คับเรื่องทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางบางทีทำให้เราหงุดหงิดได้เหมือนกันนะครับ
อ้อ เมื่อเช้าสดๆ ร้อนๆ เลยครับ นั่งแทกซี่เมื่อเช้าเศษพลาสติกจากให้ก็ไม่รู้ปลิว ว่อนมาห้อยกับกระจกมองหลัง ปลิวไปปลิวมาชิ้นใหญ่แล้วก็ยาวๆ ด้วย
เลยบอกพี่เขาว่า เปิดกระจกให้หน่อยเดียวผมเก็บให้ อ้อมไปเก็บ เข้ามาข้างในพี่คนขับบอกว่า ทิ้งเลยครับ
เอ่อ กลางถนนรถวิ่ง มันคงถูกใครทิ้งมารอบนึง หรือปลิวมาจากใหนก็ไม่รู้ ถ้าเราทิ้่งต่อไปอีกมันก็คงปลิวไปเรื่อยๆ
ก็เลยบอกพี่เขาว่า ผมขอเก็บไ้ว้ก่อนนะครับเดี่ยวผมเอาไปทิ้งให้คับ ..........
นึกได้อีกอย่าง หลังจากเก็บขยะพลาสติกแล้ว มาที่ทำงาน ก็ลงไปกินข้าว จำได้ว่าไม่ได้ล้างมือก่อนด้วย![Cry Cry](http://www.bansuanporpeang.com/sites/all/libraries/tinymce/jscripts/tiny_mce/plugins/emotions/img/smiley-cry.gif)
< หน้าโต๊ะทำงานผม ถุงขยะบางส่วนรื้อๆจากลิ้นชัก มาให้ดูก็ไม่รู้เหมือนกันว่า พับเก็บไว้ทำไม เวลซื้อของจาก 7-11 หรือ ร้านอื่นๆถ้าลืมบอกว่า ไม่เอาถุงหรือเลี่ยงไม่ได้ ก็จะพับๆ เก็บไว้ ทั้งๆ ที่ไม่รู้จะเก็บไว้ทำำไมตอนนี้มันเต็มลิ้นชักแล้ว 55 >
แจ้ว
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 13:17
Permalink
ถุงหิ้ว
ถุงหิ้วที่สะอาดและยังไม่เปียกน้ำก็จะเก็บไว้เช่นกันค่ะ ถ้าใหญ่หน่อยก็ไว้ใส่ขยะที่จะส่งไปในเมือง ถ้าเล็ก ๆ และสะอาดก็ไว้ใส่ของอย่างอื่นต่อไปได้ ที่บ้านจะขายขนมเล็ก ๆ น้อย (ขบเคี้ยว) จะไม่เคยซื้อถุงใหม่ให้เปลืองตังก์เลยค่ะ เอาถุงที่เก็บไว้มาใส่ให้เด็กที่ต้องการถือกลับบ้านค่ะ
นายปืน
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 13:03
Permalink
เมล็ดพันธ์
ดีครับ ที่บ้านแม้จะเป็นเทศบาลก็เถอะแต่ก็ไม่ได้มีการจัดการเก็บขยะได้ทั่วถึงกัน อาจเพราะบ้านผมอยู่ในซอกหลืบมั้ง เออ.. คุณแจ้วครับ ผมส่งไปให้แล้วนะครับ(11 ก.พ.)รอรับได้เลยนะคัรบ หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างนะครับ
เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา
แจ้ว
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 13:08
Permalink
เมื่อจิตสงบ ก็เห็นซึ่งปัญญา
ขอบคุณค่ะคุณอรหันต์ ส่วนทางแจ้วกำลังเตรียมของวันนี้ค่ะ ช้านิดนึงเพราะติดภาระกิจตอนวันเสาร์-อาทิตย์ ของที่จะส่งคงถึงช่วงวันศุกร์หรือวันเสาร์นะคะ ออชอบมากเลย สำหรับคำคมข้างล่าง ถูกใจจังค่ะ
มาย
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 14:06
Permalink
เห็นด้วยค่ะ
การแยกขยะจะทำให้ช่วยลดมลภาวะได้เยอะด้วย ทำวันนี้เพื่ออนาคตของสภาพแวดล้อมในวันข้างหน้า
อย่างเมืองที่มายอยู่นี้ เขามีการจัดระบบของการแยกทิ้งขยะได้ดีมากเลยค่ะ ซึ่งตอนแรกๆ ก็ทำยากหน่อยเพราะเราไม่เคยทำมาก่อน
อย่างเช่นเขาจะทิ้งพวกเศษอาหาร ของที่เผาได้ให้ทิ้งรวมกัน ส่วนพวกพลาสติก ขวด กระป๋อง หรือพวกของรีไซส์เคิลนี้ให้ทำความสะอาดก่อนแล้วค่อยทีิ้ง เพื่อสะดวกในการจัดเก็บ
there is a will , there is a way .
sothorn
15 กุมภาพันธ์, 2010 - 20:13
Permalink
ชื่นในจัง
ชื่นใจทั้งบันทึก และความคิดเห็น
หน้า