ส่งการบ้าน"มะระขี้นก(ไม่)ยักษ์"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขอส่งการบ้านมะระขี้นกยักษ์ที่ได้รับเมล็ดพันธุ์มาจาก ผู้ใหญ่โสทรก่อนนะค่ะ เพราะคนอื่นเขาส่งกันหมดแล้ว ตั้งแต่ปีที่แล้ว ที่ส่งช้าเพราะเพิ่งจะได้กลับบ้านไปเอาเมล็ดมาจากปากช่อง ปลูกหลังเพื่อน เลยได้ส่งผลงานช้ากว่าเพื่อน ขออภัยจ้า

***********

ปลูกทั้งหมด  2 หลุม หลุมละ 3 เม็ด งอกหมดทุกเม็ด แต่รอดมาได้ต้นเดียว เพราะต้นอ่อนโดนหอยทากกินเรี๊ยบเลยเหลือแต่ตอ (เจ็บใจนัก)

**********

คลุมต้นพริกมิดเลย

********

ลูกไม่ใหญ่มาก กำลังดีค่ะ ถึงจะเล็ก แคะแกรนไปนิด เพราะไม่ได้ใส่ปุ๋ยบำรุงอะไรเลย ตรงนี้เป็นดินทราย แต่ว่าแดดมันส่องถึงดี ก็เลยเลือกเอาทำเลตรงนี้ คิดว่ามันเหมาะเพราะกะจะให้มันเลื้อยขึ้นรั้วไปโดยไม่ต้องทำรั้ว

**********

ยอดอ่อนกำลังแตกยอดออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะเดียวกัน อากาศก็เริ่มเย็นลงทุกที ไม่แน่ใจว่าจะอยู่ไปได้อีกนานแค่ใหน ยอดอ่อนกำลังแตกเลย

*******

ลูกนี้สวยงามเชียว แค่เห็นลูกแรกที่โผล่มาก็ดีใจจนบอกไม่ถูกแล้ว เพราะนั่นหมายถึง มันก็ไม่ได้เป็นหมัน อย่างที่ใครหลายๆคนคิด อาจจะกลายพันธุ์ไปบ้าง แต่ก็ดีใจที่ยังมีลูกออกลมาเป็น "มะระแท้" ไม่ใช่แตงกวา

***********

 บุกป่าเข้ามาถ่ายรูปด้านหลัง ยอดใหญ่ อวบ อยู่เด้อ...หาว่าไป อิอิ

*****

นี่แหล่ะ ลูกแรกที่ใหญ่กว่าเพื่อน กำลังเหลือง แต่พอตกบ่ายมาก็แตกออก

*******

นี่ค่ะ ได้หลายเม็ดอยู่เหมือนกัน รีบเก็บพันธุ์ก่อนเลย ยังไม่ได้ชิมเลยว่า รอบหรือไม่กรอบ ชิมแต่ยอด ยิ่งเด็ดยิ่งแตกยอดเพิ่ม

**********

นี่อีกลูกนึง ได้หลายลูกอยู่น๊าาาาา

***********

นี่คือ ขนาดของลำต้นที่รอดมาได้เพียงต้นเดียว ถ้ารอดหมดทั้ง 6 ต้น หากไม่โดนหอยทากกิน คงจะพลึ๊บพลั๊บกว่านี้ (หวังว่า...เช่นนั้น)

**********

เก็บยอดเข้าบ้าน จิ้มน้ำพริก

*******


ก็บเมล็ดผึ่งลม รอให้แห้ง แล้วจะเก็บไว้ปลูกปีหน้าต่อไป นับเมล็ดที่เก็บได้ครั้งแรก 9 เม็ด เยอะอยู่นะ สำหรับมะระลูกเล็กๆนิดเดียว ยังไม่รวมเมล็ดที่ฝ่อด้านขวามือนั่น

ส่วนตัวแล้ว ไม่แคร์เท่าไหร่ หากมันจะกลายพันธุ์ คือลูกเล็กไปจากเดิม แต่ว่ารสชาตินั้นสำคัญกว่า หากเราทานแล้ว รสชาติไม่ได้เปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ถือว่า ใช้ได้ ไม่เลวซะทีเดียว อย่างน้อยก็ได้ทานยอด เอามาแกงได้ ต้ม หรือทานสดก็เป็นยา แค่นี้ ถือว่าประสบความสำเร็จในการปลูกแล้ว เวลากินก็มีความสุข

***************

ขอขอบคุณเจ้าของเมล็ด จาก นาย โสทร ผู้ดูแลเว็ปบ้านสวนของเรา ที่เอื้ออำนวยและแบ่งปันเมล็ดมา ปีหน้าจะทดลองปลูกอีกครั้งจากเมล็ดที่เก็บไว้




ความเห็น

มะระลูกกำลังน่ากินค่ะ

เปิดมาก็อ้าซ่ามาเชียว (มะระ):uhuhuh:

:uhuhuh: :sweating: :uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh:

ยอด อวบ ๆ  สด ๆ .. :admire:

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ทางประจวบชอบกินแกงเผ็ดยอดมะระกับหมูย่าง

ยอดมะระอวบดีลวกจิ้มสุดยอดไม่เหนียว

 

คนงามปลูกอะไรก็งาม   อิจฉาๆๆๆ

เห็นน้องพรพูดถึงเรื่องแกงเผ็ดยอดมะระบ่อยๆ พี่ทำไม่เป็นอ่ะ ขอสูตรบ้างซิ พี่ชอบกินมะระ มีเมนูแปลกๆ เอามาแบ่งปันกันมั่งซิน้อง พี่จะได้ลองทำบ้าง เดี่ยวส่งการบ้านก่อนที่หน้าหนาวจะมาถึง ถ้าหนาวแล้วมันคงตายน่ะพี่ว่ามันคงไม่รอด ตอนนี้กินได้ก็ต้องรีบกินก่อน

ถึงจะมีลูกเล็กๆก็มะระเหมือนกันค่ะ

สบายดีหม้าย คิดถึงนะค่ะน้องอ๊อด:love:

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

สบายดีค่ะพี่พา คิดถึงเหมือนกันน๊า.... ไปปักใต้เมื่อต้นปีก็ไม่ได้เจอกัน คราวหน้า หวังเป็นอย่างยิ่งเน้อ...

รอเจอน้องอ๊อดนะค่ะ จะพยายามทำตัวให้ว่างค่ะ จะกลับมาเมืองไทยเมื่อไหร่เหรอ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็คงเป็นช่วงสงกรานต์ตามเคยค่ะ เมษายน เพราะหลานไกล้จะเปิดเทอมพอดี คงต้องไปจัดการเรื่องโรงเรียนให้หลานสาว แล้วก็จะลงไปภูเก็ต ไปล่องเรือสัก 3-4 วัน แล้วจะติดต่อไปนะ

หน้า