ได้เวลาแต่งกุหลาบ
สวัสดีครับผม ช่วงนี้อากาศดี เร่งทำสวนครัวเพราะ กลัวจะไม่มีอะไรทาน เลยปล่อยต้นกุหลาบ ของเจ้เจ้าของบ้าน ทุดโทรมไป สุดท้ายโดนบ่น ครับ ด้วยความที่ผมกลัวว่าจะไม่มีบ้านอยู่ เลยต้องรีบแต่งกิ่งกุหลาบให้เขาก่อน
ด้านบนเป็น กุลาบสีน้ำตาล พันธ์ กุหลาบของ จูเรีย ครับ กุหลาบที่บ้านปลูกกุหลาบพันธ์ ตัดดอก ดังนั้น เราต้องหมั่นตัดดอก แต่งกิ่งให้โปร่งดอกได้ออกให้ตัดเยอะ ครับ ถ้าไม่ตัด ต้นจะโทรม และดอกจะออกไม่สวย ออกมาเป็นพวงๆ ก้านไม่ยาว เจ้เขาจะเอาไปปักแจกัน ได้ไม่สะดวก เจ้เขาบ่นให้ผมทำนั้น เพราะเจ้เล็ม กิ่งได้ไม่ถูกใจผม ผมเลยขอทำเอง แต่งกิ่งกุหลาบที่บ้านจะทำ สองช่วง ช่วงแรก หลังจากออกดอก จะแต่กิ่งแบบเบา ช่วงสองนั้น จะแต่เพื่อให้ต้นพัก จะแต่งกิ่งใหญ่ เหลือแต่ตอ ถ้าไม่ตัดแต่งกิ่งเลยนั้น ดอกกุหลาบจะเล็กลง และต้นไม่ออกดอกดกครับ
ต้นด้านบนบานเต็มที่ ไม่แทงดอกอ่อน เลยครับ
ด้านบน ก็ไม่แทงดอกอ่อน
ช่อด้ายบน ก็กินพลังงาน ของต้น
พันธ์ด้านบนนี้ หอมฉุน บานเต็มที่จะกลีบแน่น ไม่เห็นเกษร
แต่ง ดอกเสร็จแล้วก็ชมความงามของใบกุหลาบ
แต่งดงกุหลาบเสร็จ แล้ว งานต่อไป ดงนาซเทอร์เซียม ครับ ต้นดอกไม้นี้ เอาไว้ทำปุ๋ยหมัก ทานกันไม่ทัน
จบแค่นี้ก่อนครับ
เจอกันในบล็อกต่อไครับ
ตุ้ย
- บล็อกของ Tui
- อ่าน 7295 ครั้ง
ความเห็น
mutita.co.uk
25 ตุลาคม, 2012 - 05:07
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
กุหลาบรูปแรกทำหัวใจละลาย..สวยอะไรขนาดนี้สีแปลกๆแบบนี้ไม่เคยเห็นเลยค่ะชอบมากๆ ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับและวิธีการแต่งกิ่งด้วยค่ะจะได้ทำตาม ถ้ามีกุหลาบให้ปลูกนะค๊ะ
Tui
25 ตุลาคม, 2012 - 07:51
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
ดีใจที่ชอบครับ พันธ๋นี้ ปรับปรุงสายพันธ์ ที่นี่ครับ เสียที่ไม่หอมฉุน หอมกำลังดี เจ้เขารักต้นนี้มาก เวลาออกดอกเขาจะคอยเก็บไปที่ทำงาน มีต้นเดียวในสวนที่ไม่โทรม ครับ ยังไงคุณสนใจลองหาดูครับ Julia's Rose ค่าพีเอช ก็สำคัญกับสีกุหราบครับ ที่บ้านจะให้เป็นกรดหน่อยครับ คุณแม่ของเจ้ เขาจะราดน้ำหมึกจากปลาหมึก ลงช่วยให้สีสวยมาก ยังไม่เคยลองครับ
oddzy
25 ตุลาคม, 2012 - 05:33
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
ดอกกุหลาบ หอมทะลุจอเลยน้อง...
Tui
25 ตุลาคม, 2012 - 07:44
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
ขอบคุณครับพี่ กุหราบที่บ้านพันธฺ ผสมครับไม่ลงเม็ด ต้องคอยตัด ดอกจะดก เจ้เขาสะสมไว้นาน แล้วครับ มีต้นหนึ่งเขาซื้อตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน ปลูกในกระถางหอบย้าย กันไปตามบ้านเช่า ที่เราไปเช่าอยู่ พอมีดินตัวเองให้ลง เจ้เขาก็รัก ของเขานะครับ ถอนกุหลาบเจ้ ออก ผมปลูกผักได้เยอะเลยครับ
priraya
25 ตุลาคม, 2012 - 06:21
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
ปลูกกุหลาบเยอะจังค่ะ เคยปลูกแต่ยอมแพ้เพลี้ยไฟ ไม่คิดที่จะปลูกอีกเลยทั้งที่ชอบกลิ่นกุหลาบมากมาย..
Tui
25 ตุลาคม, 2012 - 07:38
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
สวัสดีครับพี่เหมียว พี่ครับพ่นน้ำสบูผสมกระเทียมครับ ที่บ้าน ครั้งเดียวไม่ได้ผล นะครับ พ่นไปเรี่อยๆ สุดท้ายมันจะไปเอง เพลี้ยลงผมจะแต่งกิ่งบ่อยๆ ตอนนี้เพลี้ยลงผมดีใจครับ เพราะที่บ้านมีด้วงเต่าทองกินเพลี้ย ช่วยได้เยอะครับ ถ้าไม่มีเพลี้ยเลย ด้วงหนีหมดครับ เวลาเพลี้ยลงผัก จะโทรม เลย
ป้าเล็ก..อุบล
25 ตุลาคม, 2012 - 06:28
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
กุหลาบสวยมากๆ
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
Tui
25 ตุลาคม, 2012 - 07:33
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
ขอบคุณครับป้าเล็ก ผมปลูกเอาไว้ ใส่หิ้งพระ เอากลีบมาผสมชงชา ใช้ได้หลายอย่างเหมือนกัน ว่าจะลองเอากุหลาบมาแกงดูครับ ตอนนี้มีผักกินไม่ทัน เลยไม่ค่อยสนใจกินกุหลาบ อิอิ
ลุงเริน
25 ตุลาคม, 2012 - 07:01
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
ต้นกุหลาบที่แต่งแล้ว
ใบเขียวสดชื่นดีจังเลยครับ
Tui
25 ตุลาคม, 2012 - 07:31
Permalink
Re: ได้เวลาแต่งกุหลาบ
สวัสดีครับ ลุงเริน ผมนั้นชอบ ดูใบต้นไม้ในบ้านครับ ใบไม้จะบอกได้ดีว่าตันแข็งแรงเปล่า ใบเงาๆแบบนี้ผมก็สบายใจ ครับ
หน้า