เก็บกระเทียมปี 2555
ปลูกกระเทียมส่วนใหญ่ใช้เวลาหกเดือนครับผมปลูกในช่วงเริ่มหนาว พอต้นหน้าร้อนเราก็เริ่มเก็บได้ แต่ใครหนาวแบบมีหิมะ ต้องปลูกช่วงหลังจากหมดน้ำค้างแข็งครับ พันธ์กระเทียมที่ใช้เป็นพันธ์มาจากคุณยายคนอิตาลี่ ผมเองก็ไม่ทราบว่าพันธ์อะไร ทราบแต่ปลูกในร้ฐผมมาสองชั่วคน ที่บ้านปีนี้รดน้ำกระเทียมไม่เกินสิบครั้งครับ แมลงศตรูพืชก็ไม่มีโรคพืชก็ไม่กวน ผักที่บ้านไม่มีอะไรปลูกง่ายไปกว่ากระเทียมอีกแล้วครับ เจ้เจ้าของบ้านก็ชื่นชม คงนึกว่าผมดูแลดีใช้และใช้แรงงานหนัก
ที่บ้านผม ก่อนเก็บผมปล่อยจนแห้งจริงๆครับ ต้นแห้งๆหัวแก่เก็บไว้ได้นานครับไม่ฝ่อ
หัวเล็กหัวใหญ่ผสมกันไปครับ หัวใหญ่เก็บไว้ทำพันธ์ครับ
ได้เท่าไหร่มาชมกันครับ ที่บ้านผมไม่ล้างเลยครับเก็บตอนดินแห้ง ปัดดินออกเก็บเลย เก็บได้นานดี
ตัดก้านออกไม่ทราบเหลือเท่าไหร่นะครับแต่ประมาณนี่พอทานสองคนได้ หนึ่งปีครับ ของปีที่แล้วผมหมดพอดี ปีนี่ปลูกเพิ่มเยอะหน่อยกว่าปีที่แล้วหน่อยคงมีแบ่งเพื่อนที่ไม่ได้ปลูกได้บ้างครับ ถ้าผมมีไร่เองจะลองปลูกกระเทียมขายดูครับ
กระเทียมพันธ์นี้จะแตกหัวกลางต้นด้วยครับ หัวกลางต้นนี่เอามาใช้ทั้งเปลือกสีชมพูนั้นก็ได้นะครับไม่ต้องปอก หอมดี ถ้าไม่อย่างนั้น จะเอามาเพาะในช่วงใบไม้พลินี้ ต่ออีกหกเดือนก็จะได้กระเทียมโทนหัวกำลังดี ไม่ทราบใช่กระเทียมโทนแท้เปล่านะครับ เพาะกระเทียมโทนแบบนี้หัวกรอบอร่อยดี ช่วงหน้าร้อนปีนี้พื้นที่เต็ม ผมคงเอาหัวกลางต้นมาทานสดอย่างเดียว
กระเทียมอ่อนครับ เป็นกระเทียมเก็บตอนใบเขียวอายุไม่ถึงห้าเดือนพอลงหัวใหญ่หน่อยก็ถอนครับ กลิ่นไม่แรงเท่ากระเทียมแก่ เจ้เจ้าของบ้าน ชอบกระเทียมแบบนี่เอาไว้ทานสดใส่ยำ ทำน้ำจิ้มครับ แต่เก็บได้ไม่นานต้องแขวนเป็น หน่วยๆเล็กๆ ปีที่แล้วผมเอากระเทียมแบบนี้มาดอง ปีนี้ไม่ได้ดองเพราะของดองปีที่แลัวยังทานไม่หมดเลยครับ
กระเทียมดองน้ำผึ้งของปีที่แล้ว คละขนาดกันเลยครับ ดองเองไปก็ได้ข้อคิดครับ ดองทั้งเปลือกจะกรอบกว่า ดองปลอกเปลือกมากครับ ทานแกงเผ็ดๆ ก็เอาออกมาทานที เห็นแบบนี้แล้ว วันนี้ทำแกงเผ็ดเนื้อ ให้เจ้เจ้าของบ้านทานดีกว่าครับ ป.ล. ช่วงนี้ลงบล็อกถี่ เพราะว่างหน่อยครับ ยังไม่ตกงานนะครับ เป็นลูกจ้างกินเงินเดือนเหมือนเดิม
แล้วเจอกันในบล็อกต่อไปครับ
ตุ้ย คนสวน กับ เจ้เจ้าของบ้าน
- บล็อกของ Tui
- อ่าน 6980 ครั้ง
ความเห็น
Tui
14 พฤศจิกายน, 2012 - 08:42
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
เห็นด้วยครับคุณ ทิพย์ ทานกระเทียมเราเองแล้วไม่ค่อยอยากซื้อทานเลยครับ ผมปลูกในช่วงที่เหมาะสมนะครับ ปลูกง่ายมากๆ ครับ
พุทธรักษา
14 พฤศจิกายน, 2012 - 04:01
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
:admire2: ดีจังเลยปลูกกระเทียมไว้กินเองได้ทั้งปี กระเทียมที่ซื้อมาเก็บแป๊บเดียวก็ฝ่อแล้ว น้องตุ้ยปลูกหอมด้วยมั้ยคะ หอมแดงแบบบ้านเราที่นี่แพงจังนะ เวลาพี่จะทำเครื่องแกงทานเองต้องยอมกัดฟันซื้อมา2-3หัว เคยใช้หอมแดงลูกใหญ่แล้วมันไม่หอมเลย
ครอบครัวน้องตุ้ยกับเจ้ใช้ชีวิตแบบพอเพียงของจริง ขอชื่นชมและขอลอกเป็นแบบอย่างนะคะ
Tui
14 พฤศจิกายน, 2012 - 08:48
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
สวัสดีครับ พี่ภา ผมพยายามปลูกหอมแดงอยู่ครับ หัวฟ่อเพราะโดนแมลงไชครับ ไม่รู้จะทำไงดีปีนี้จะลองใหม่ครับ หอมเล็กเมืองไทยเจียวไข่ ทำน้ำจิ้ม เอามายำอร่อยดีครับ ผมยังไม่ครบวงจรเท่าไหร่ครับพี่เราสองคน เก็บเงินเจาะบ่อบาดารน้ำลึก และ สร้างเล้าเลี้ยงไก่ กะไว้ถ้าทำได้จะกินเนื้อสัตว์ในบ้านเราเอง แต่ไม่ทราบว่าจะฆ่าเขาเอามาทานลง เปล่านะครับ แต่เราสองคนคิดไว้ถ้าเรายังอยากทานเนื่ออยู่ เราก็ต้องฆ่าทานเอง ได้เห็นคุณค่า ของชีวิตอื่นที่เสียไปให้ชีวิตเราอยู่รอดครับ ตอนนี้ว่ากันแต่ปากครับ ต้องฆ่าเขาเองจริงๆ ไม่รู้ยังไงครับ อาจออกไปซื้อเนื้อสัตว์ที่ตลาดเหมือนเดิมก็ได้ :smoking2:
ป้าต่าย
14 พฤศจิกายน, 2012 - 07:12
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
น่าลองแหะ ยังไม่เคยปลูกเลย ปลูกแต่หอมแดงในกระถาง คราวนีมีที่ดินนิดหน่อยต้องลองซะแล้ว
คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก
Tui
14 พฤศจิกายน, 2012 - 08:51
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
สวัสดีครับป้าต่ายลองดูนะครับ ถ้าคุณป้าจะปลูกหน้าฝนแนะนำให้ลงกระถาง อาศัยปลูก หลายกระถางหน่อยครับ เพราะ ฝนตกหนักๆ เราเอาเข้าที่บังฝนได้ กระเทียมไม่ชอบน้ำขังนะครับ ลองใช้กระเทียมพื้นบ้านเราเอานะครับ อาจจะลงหัวเล็กหน่อยและไม่มีกลีบ แต่ต้องได้ทาน ครับ ทานกลีบไม่ได้ ทานใบก็ยังอร่อยครับ
เสิน
14 พฤศจิกายน, 2012 - 16:20
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
กระเทียมโทน มีคนซื้อมาฝาก บอกว่าให้พลังดี...เผื่อน้องตุ้ยจะ
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..
Tui
14 พฤศจิกายน, 2012 - 22:33
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
สวัสดีครับพี่ กระเทียมโทน ทำอาหารทานกันสองคนกับ เจ้ ครับ ยังม่เคยลองทานคนเดียว เต้มหัวซักที่ ลองแล้วได้เรื่อง อย่างไร ไม่ลืมคำแนะนำครับ :smoking2:
OOD
14 พฤศจิกายน, 2012 - 20:33
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
ดีจังค่ะ ทานได้ทั้งปีที่บ้านสอบไม่ผ่านวิชากระเทียมเคยปลูกต้นงามมากจนไม่ยอมลงหัว
Tui
14 พฤศจิกายน, 2012 - 22:37
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
สวัสดีครับพี่ ถ้าต้นงามยังไงก็ต้องลงหัวครับ หัวเล็ก หัวใหญ่เท่านั้น เอง ใช้พันธืกระเทียมพื้นบ้านนะครับ ใช้ปุ๋ยคอกที่มี ไนโตรเจนน้อยหน่อยนะครับ เช่น มูลวัว มูลม้า ถ้าเราไม่เร่งรีบอะไร ก็ ปล่อยไวจนต้นตายอย่างน้อยต้องได้กระเทียมโทนครับ กระเทียมจีนจะโตเป็นต้นและลงหัวเล็กครับ ไม่ทราบเป็นเพราะที่ฉาย รังสีกันงอกมาหรือเปล่า นะครับ
Tui
14 พฤศจิกายน, 2012 - 22:38
Permalink
Re: เก็บกระเทียมปี 2555
สวัสดีครับพี่ ถ้าต้นงามยังไงก็ต้องลงหัวครับ หัวเล็ก หัวใหญ่เท่านั้น เอง ใช้พันธืกระเทียมพื้นบ้านนะครับ ใช้ปุ๋ยคอกที่มี ไนโตรเจนน้อยหน่อยนะครับ เช่น มูลวัว มูลม้า ถ้าเราไม่เร่งรีบอะไร ก็ ปล่อยไวจนต้นตายอย่างน้อยต้องได้กระเทียมโทนครับ กระเทียมจีนจะโตเป็นต้นและลงหัวเล็กครับ ไม่ทราบเป็นเพราะที่ฉาย รังสีกันงอกมาหรือเปล่า นะครับ
หน้า