ไข่ตุ๋น ตามคำเรียกร้องของป้าอ้อยและน้องนุสิฯ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาแล้วจ้า.... จัดให้ตามคำเรียกร้องของป้าอ้อย (noBody) และะน้องนุสิฯ และเผื่อเพื่อนสมช.ท่านอื่นๆ ที่อาจสนใจ  วันนี้ จะขอนำเสนอเทคนิควิธีการทำไข่ตุ๋น  สูตรนี้ปรับเปลี่ยนวัตถุดิบบางอย่างจากสูตรที่ คุณแม่เพื่อนสอนให้ เพราะอาจจะไม่สะดวกในการซื้อหา   มาชมกันเลยค่ะ
ก่อนอื่น ต้องเตรียมน้ำซุปก่อนค่ะ     น้ำซุปที่ใช้ อาจจะเป็นน้ำซุปกระดูกหมู  หรือถ้าใครไม่สะดวก จะใช้ น้ำต้มกับซุปก้อนก็ได้  สำหรับที่นำเสนอนี้   เป็นน้ำซุปผักปราศจากผงชูรสและไขมันค่ะ 


การทำน้ำซุปผัก


วัตถุดิบ  ประกอบด้วย  แครอท   ไชเท้า   มันฝรั่ง   ข้าวโพด อย่างละ ๑ หน่วย  เห็ดหอมแห้ง ๓ ดอก  เห็ดหูหนูขาว ๑ ดอก และเห็ดหูหนูดำ ๑๐ ดอก  (ล้างให้สะอาดแช่น้ำให้นิ่ม)วิธีการ  นำวัตถุดิบทุกอย่างใส่หม้อ  เติมน้ำสะอาดให้ท่วม  ต้มวัตถุดิบต่างๆ ให้นิ่ม   ถ้าใช้หม้ออัดความดัน จะใช้เวลาประมาณ  ๑๕ นาที  จะได้น้ำซุปสีเหลืองใส กลิ่นหอมมากค่ะ  สามารถนำน้ำซุปนี้ไปใช้ได้หลากหลายเมนูคราวนี้มาดูวัตถุดิบสำหรับทำไข่ตุ๋นกัน ง่ายมากค่ะ   


ไข่ไก่ ๑ ฟอง  ต่อ  น้ำซุป  ๑ ถ้วยตวง  ( เติมซีอิ้ว ๑ ช้อนชา  และเกลือป่นเล็กน้อย ลงในน้ำซุป)  รอให้น้ำซุปเย็นก่อน วิธีการ 


ตีไข่ และเทลงในน้ำซุป คนให้เข้ากัน จะเห็นว่ามีฟองเล็กๆ เกิดขึ้น


 


แล้วใช้กระชอนกรองหนึ่งครั้ง ฟองจะถูกกรองออก ลองชิมดู ถ้ายังไม่เค็มก็โรยเกลือลงไปและคนให้เข้ากัน  อาจจะใส่เนื้อสัตว์ เช่น กุ้ง  ไก่  หมู  ตามที่ชอบลงไปด้วยก็ได้ค่ะ ถ้ายังมีฟองอากาศเล็กๆ  หลงเหลืออยู่   ให้ตักทิ้งนำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งเตา  แล้วนำไข่ที่เตรียมไว้ใส่ลังถึง


 


หาฝามาปิดชามที่ใส่ไข่ด้วย มิฉะนั้น ไข่จะฟูไม่เนียนสวย 


และปิดฝาหม้อนึ่งอีกทีหนึ่ง  ติดไฟ  พอน้ำเดือด ให้หรี่ไฟกลาง   นึ่งประมาณ ๑๐ นาที   วิธีเช็คว่าไข่สุกหรือไม่  ให้ใช้ช้อนจิ้มดู ถ้ามีน้ำใสๆ ออกมา แสดงว่าสุกแล้วประดับหน้าด้วยผักชี หรือคึ่นใช่เล็กน้อย  เป็นอันเสร็จจ้า.......ง่ายไหมคะ 


 

ความเห็น

ไข่ตุ๋นเนื้อเนียน หน้าตาน่าทานมากๆ ค่ะ 

ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ

น้องจ๋า ด้วยความยินดีค่ะ  ลองทำดูนะคะไม่ยากค่ะ

เนื้อเนียนน่ากินมากเลยค่ะ....

คุณเหมียว ลองทำดูนะคะ ทำง่ายมากค่ะ

พี่ Moonlight  ใจดีจริงๆ เห็นว่านุสิสนใจ ก็ยังอุตส่าห์ส่งลิงค์เข้ามาในข้อความ กลัวว่าเราจะไม่ได้เข้าบ้านสวนแล้วจะไม่เห็นบล็อก ต้องขอบคุณพี่มากๆ เลย ประทับใจมากค่ะLaughing


น้องเข้าใจแล้วค่ะ ที่ผ่านมาที่ทำออกมาแล้วหน้าตาไม่สวยอย่างนี้เพราะ น้องไม่ได้ช้อนฟองออก และรสชาติอาจจะไม่อร่อยเหมือนพี่เพราะ ไม่ได้ใช้น้ำซุป


ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

น้องนุสิฯ ด้วยความยินดีค่ะ รู้เคล็ดลับ ต้องทำออกมาดูดีกว่าเดิมแน่ๆ ค่ะ

ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรค๊า ชอบไข่ตุ๋นมาก กินเล่นๆได้เลยค่ะ

คุณนัท ขอบคุณมากเช่นกัน ลองทำดูค่ะ ทานง่ายคล่องคอ

น่าทานมากครับ ต้องแล้วครับอย่างนี้

ขอบคุณครับสำหรับวิธีทำไข่ตุ๋น เด็ก ๆ ชอบทานมากครับ

คุณกัมปา เชิญเลยค่ะ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ลองทำดูค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง

หน้า