เตาเผาถ่านอเนกประสงค์ ณ บ้านสวนต้นน้ำวังทอง
บ้านสวนต้นน้ำวังทอง : บ้านนี้ผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำ ทำประปาภูเขา เผาถ่านใช้เอง
ห่างหายจากบ้านสวนพอเพียงไปนานมากๆครับ เนื่องจากผมเข้าไปใช้ชีวติอยู่ในบ้านสวนห่างเหินจากอุปกรณ์สื่อสารไปนาน ได้มีโอกาสซื้อเตาเผาถ่านจากถังน้ำมัน 200 ลิตร ที่มีขายกันทั่วไป เป็นถังแบบตั้ง ทดลองเผาถ่านจากไม้ลิ้นจี่ที่มีอยู่ในสวน หลายครั้งไม้ที่นำมาเผาเป็นเถ้าหมด บางครั้งกึ่งหนึ่งเป็นถ่าน กึ่งหนึ่งเป็นไม้รมควัน ต้องนั่งเฝ้าเตาคอยดูสีของควันที่ออกมาจากปล่องหลายๆชั่วโมงเพื่อคอยปิดปล่องช่องอากาศเข้า-ออก ให้ถูกจังหวะเวลา ตามคำแนะนำของผู้ขายหรือจากคำบอกเหล่าของผู้มีประสบการณ์ต่างๆ ในที่สุดผมก็ได้ไอเดียการเผาถ่านโดยบังเอิญจากการทำไก่อบฟาง ด้วยเหตุที่ไม่มีประสบการณ์ อบนานไปหน่อยทำให้บางส่วนเช่นตรงขาของไก่เป็นถ่านซะงั้น จากจุดนี้ทำให้ผมนึกถึงการเผาถ่านจากถังเผาถ่านที่มีอยู่ โดยนำถังขนาดเล็กบรรจุไม้ที่จะเผาเป็นถ่านและมีฝาปิดใส่ไว้ในถังเผาถ่าน นำเศษไม้ ใบไม้ ขยะในครัวเรือนมาบรรจุรอบภายในถังแล้วจุดไฟช่องเติมฟืนเตาเผาถ่านปกติ เผาจนเชื้อเพลิงในถังหมด ทิ้งไว้ให้ไฟมอดหมดและเย็นได้ที่ั เปิดฝาถังไม้ที่อบถ่านดูว่าเป็นถ่านสุกหรือไม่ ถ้าเป็นไม้ท่อนใหญ่อาจจะเติมฟืนหรือขยะจุดเผาอีกครั้ง รับรองว่าท่านจะได้ถ่านไม้ที่ไร้ฝุ่นที่เกิดจากการแตกหัก ไม้เล็กไม้น้อย ผลไม้ เปลือกไม้แห้ง แม้กระทั่งแกนฝักข้าวโพด ก็สามารถทำเป็นถ่นหุงต้มได้เป็ยอย่างดีครับ
มาดูภาพและประโยชน์ของเตาเผาถ่านอเนกประสงค์นี้กันดีกว่าครับ
1.นำวัสดุในพื้นให้เกิดประโยชน์ กิ่งไม้ลิ้นจี่ที่จะนำไปอบเป็นถ่านหุงต้ม
2.กำจัดขยะในครัวเรือน นำขยะ ใบไม้แห้ง เศษวัสดุ เป็นเชื้อเพลิงอบถ่าน
ตระแกรงภายในถังเผาถ่าน
เตรียมบรรจุเชื้อเพลิงจากขยะ เศษวัสดุ กิ่งไม้ ใบไม้แห้ง
ถังใบเล็กมีฝาปิด ใช้สำหรับบรรจุไม้อบถ่าน
บรรจุเชื้อเพลิงรอบถังใบเล็กที่บรรจุไม้อบถ่าน
ขณะที่บรรจุเชื้อเพลิ่งให้นำท่อนไม้มาเสียบเพื่อให้เกิดช่องว่างอากาศขึ้นด้านบน
จุดไฟช่องด้านล่าง
3.นำความร้อนที่ได้ให้เกิดประโยชน์หุงต้มอาหาร ช่องเติมฟืนสามารถหุงต้มอาหาร ฝาถังวางกระทะเหล็กปิ้ง ย่าง อาหาร ปล่องควันด้านบนต้มน้ำดื่ม อาบน้ำ
อาหารมื้อเช้า ที่ประกอบจากเตาเผาถ่านอเนกประสงค์
4.ได้ถ่านหุงต้มใช้ในครัวเรือนโดยไม่ต้องซื้อหา ถ่านที่ได้จากการอบ
ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.344219462282053.70894.10000082...
บ้านหลังแรกที่ออกแบบและสร้างเองกับช่างท้องถิ่น โครงสร้างอิฐประสาน ไม้บ้านเก่า
บ้านหลังเล็กออกแบบเป็นกิึ่งน๊อคดาว โครงสร้างเหล็กเต้นท์ อิฐประสาน รื้อถอนได้ง่าย หลังนี้รื้อถอนจากร้านตลาดต้นไม้ในเชียงใหม่ มาติดตั้งใหม่ ณ บ้านสวนต้นน้ำวังทอง
ภาพการติดตั้งเดิม เป็นร้านค้าต้นไม้ ตกแต่งสวน ในเมืองเชียงใหม่ ก่อนรื้อถอนมาติดตั้งใหม่ ณ บ้านสวนต้นน้ำวังทอง
ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.584959134851564.146597.1706156...
- บล็อกของ บ้านสวนต้นน้ำวังทอง
- อ่าน 18542 ครั้ง
ความเห็น
บ้านสวนต้นน้ำวังทอง
11 กุมภาพันธ์, 2013 - 12:14
Permalink
Re: เตาเผาถ่านอเนกประสงค์ ณ บ้านสวนต้นน้ำวังทอง
โปรดติดตามตอนต่อไปใน "จากถังน้ำมัน 200 ลิตร เป็นเตาเผาถ่านแบบง่ายๆต่อยอดสู่เตาผิงไฟภายในบ้าน ณ บ้านสวนต้นน้ำวังทอง" จากลิ้งค์นี้ได้เลยครับ http://www.bansuanporpeang.com/node/25844
http://www.facebook.com/somkiat.chaikhom
หน้า