บ้านหลังนี้น่าอยู่ไหม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นี่คือบ้านที่ผมเช่าอยู่ตอนนี้ เจ้าของบ้านเป็นข้าราชการครูเกษียร ท่าทางใจดี เขาปลูกต้นไม้ไว้รอบบ้านเลย ทำแบบรีสอร์ท มีทั้งไม้ดอกและไม้ผล มีบ้านให้เช่าในลักษณะนี้ ราว 10 หลังในพืนที่ประมาณ 4 ไร่ หลังที่ผมอยู่จะดูใหม่และสวยกว่าหลังอื่น หลังที่อยู่ติดกันทางด้านซ้ายจะเล็กกว่าราวครึ่งหนึ่งของหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวพื้นปูกระเบื้องไว้ลื่นปรี้ดเลย แต่ไม่เป็นไรเพราะเขามีราวไว้ให้เกาะ ถึงจะลื่นก็คงไม่ลงไปกองอยู่บนพื้น


 "แต่น้องเสือว่า ถึงจะลื่นก็ยังนอนได้สบายอยู่นะ" ลูกเจ้าของบ้านน่ารักมาก อัธยาศัยดี 


 ข้างบ้านมีมะม่วง3ฤดูที่กำลังห่าม มะละกอ มะยงชิด ถ้าเช่าต่อไปเรื่อยสัก 5-6 ปี อาจจะได้ชิมรสชาด อาคารข้างขวาที่เห็นชายคาอยู่เป็นโรงจอดรถที่เขามีไว้ให้ด้วย ต้นไม้ที่อยู่ในกระถางใต้โคนมะละกอเป็นพันธุ์ไม้ที่ผมขนมาจากชุมพร เจ้าของบ้านเขาใจดีมากคอยรดน้ำให้อยู่เสมอ 


 หน้าบ้านอีกมุมนึง ตอนกลางวันแดดจัดและร้อนมาก ภายในบ้านใช้บ่มกล้วยได้หรือฟักไข่ได้เลย จะหายร้อนก็หลังจากเที่ยงคืนไปแล้ว


  ประมาณ 100 เมตรจากบ้านก็จะเป็นบึงใหญ่อยู่กลางตัวเมือง ผมว่านอกอาคารที่เปิดแอร์ ในระหว่างเวลาที่ดวงอาทิตย์ขึ้นจนถึงดวงอาทิตย์ตกที่ที่เย็นที่สุดของตัวเมืองน่าจะอยู่ที่ก้นบึงนี้ รอบบึงเป็นทางวิ่ง ขี่จักรยานออกกำลังกาย ฝั่งตรงข้ามเป็นที่ทำงาน ภูเขาที่เห็นอยู่ไกลออกไปเป็นภูพานน้อย เป็นที่ชมวิวตัวเมือง จบแค่นี้ก่อน สวีดัสครับ


 


 


 


 


 


 


 


 


 

ความเห็น

ยินดีด้วยกับที่อยู่ใหม่ครับ เจ้าบ้านใจดี แม้บ้านจะร้อนก็น่าอยู่

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ขอบคุณครับ

บ้านน่าอยู่ เจ้าของบ้านใจดีด้วย โชคดีแล้วครับ

we

ขอบคุณครับ

เห็นหน้าบ้านก็ร่มดีนะครับ แล้วแดดมาทางไหนหล่ะครับ ผมเคยเห็นเขาทำแผงไม้ไผ่กันแดดด้านที่ส่องครับ ตั้งไว้ห่างจากตัวบ้านสักหน่อย ไม่รู้จะช่วยได้รึป่าว

ส่วนพื้นที่ลื่นๆ ลองหาแผ่นยางหรือวัสดุอื่นๆมาวางนะครับ กลัวว่าวันไหนฝนตกแล้วจะลำบากครับ

ขอบคุณครับจะทำตามที่แนะนำ ตั้งแต่แรกมาเช่าอยู่ยังไม่เห็นแดดส่องเข้ามาทางจั่วหน้าบ้านเลย ผมว่าความร้อนเข้ามาทางหลังคาสังกะสีแล้วทะลุผ่านเพดานแขวนที่มีกรอบเหล็กเป็นตัวนำความร้อนรวมทั้งแผ่นฝ้าที่กันความร้อนไม่อยู่เพราะเขาไม่ได้ทำช่องระบายอากาศที่หน้าจั่วให้ใหญ่พอ ช่องลมเข้าบนเพดานจากชายคาก็ไม่มีทำให้อากาศร้อนถูกกักอยู่บนเพดาน ทำนองเดียวกันกับฝาอบที่ใช้ทำอาหารครับ

น่าอยู่ค่ะ ว่าแต่อยู่จังหวัดไหนคะเนี่ย Smile

หนองบัวลำภูครับ ผ่านมาก็เชิญแวะครับ

สวยค่ะ--เจ้าของบ้านใจดีเสียด้วยค่ะ

ขอบคุณครับ ถ้ามาแถวนี้เชิญแวะได้ครับ

หน้า