เมื่อแบ่งปันแผ่นดิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แตงกวาจากผู้อาศัยที่ทำกิน

            ปฐมเหตุมาจากการวางแผนก่อนลาออกจากงานประจำว่าเมื่อลาออกมาเราจะทำอะไรนอกจากอ่านหนังสือ ทำงานฝีมือ ทำขนมทำอาหารที่ได้สูตรมาใหม่ๆแล้วแจกเชิงบังคับให้คนใกล้ชิดต้องชิม ปลูกผลหมากรากไม้รอบๆบ้าน เที่ยวตามวาระและโอกาส แค่นี้คงไม่พออีกอย่างอยากเอาใจคนเคียงข้าง เมื่อหลายปีที่แล้วได้ไปเยี่ยมป้าที่หาดไข่เต่า พัทลุง ป้ากับลุงทำไร่นาสวนผสมแบบชาวบ้าน มีบ่อปลา นาข้าว พืชผักพร้อม ก็เลยมีความฝันเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ว่า อยากให้รอบบ้านมีผลไม้ พืชผักกินได้ กลายเป็นอยากมีสวนสมรม(มีต้นไม้ที่อยากปลูก อยากกิน ดั้งเดิมและพันธุ์ไม้หายากเก็บไว้ให้ลูกหลานดู ไม่ต้องมากอย่างละต้นสองต้นก็พอ)ขอให้พรรคพวกช่วยหาที่ให้สัก 3 ไร่ ก็ได้ตกลงซื้อเรียบร้อยเจ้าของบอกว่า 3 ไร่กว่า พอวัดเข้าจริง กลายเป็นเกือบ 7 ไร่ เอาก็เอาใช้แรงรถละที่นี้ขุดร่องน้ำ ขุดคูล้อมรอบตัดปัญหา วัว คน และไฟ ปลูกไปปลูกมาเอาไม่ทันบางส่วนรกจ้างคนมาตัดก็ตัดเอาต้นไม้ที่ปลูกไป ส่วนไหนยังไม่ปลูกก็เลยทิ้งไว้ไม่ตัดหญ้าเสีย ก็มีชาวบ้านใกล้สวนซึ่งไม่มีที่เขามาขอปลูกผักในส่วนตรงกลางร่องก็ให้ไปเพราะเขาก็ไม่มีที่ทำกินรายได้หลักคือกรีดยางจ้าง ให้แล้วเราก็ไม่ได้เสียหายอะไร เงื่อนไขคือห้ามใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลงให้ใช้สมุนไพรเท่านั้น ซึ่งแต่ละครอบครัวก็ปฏิบัติตามข้อตกลงเป็นอย่างดี

ครอบครัวที่ 1 ปลูกถั่วฝักยาว ถั่วพู ผักบุ้ง ผักกาด มะเขือ พริก

แถวหน้าเป็นร่องผักบุ้ง(ผักบุ้งนี่เดิมทีจะปลูกที่บ้านเราเองฝากคุณผู้ชายซื้อเมล็ดพันธุ์ที่สหกรณ์เขามีแบบถุงละ 1 กิโล ท่านก็ซื้อมาให้ทั้งถุง ก็เลยแบ่งไว้ 3 ขีดปลูกที่บ้านที่เหลือ 7 ขีดเอามาให้เขาปลูก-ฟรีเช่นเดิมถือเป็นการช่วยเหลือดูแลกัน) ผักกาดเพิ่งเริ่มเพาะ มะเขือต้นเล็กต้นน้อย

ทุกคนจะมีร่องใครร่องมันเนื่องจากดินแต่ละแปลงมีร่องน้ำคั่นกลาง ใครเอา1 ร่องก็เอา 2 ร่องก็เอา เจ้าของที่ขอไว้ 3 ร่องกับส่วนสระน้ำใหญ่ที่ทำหนำและปลูกบัวไว้กิน

หนุ่มน้อยคนนี้รู้จักสวนนี้ตั้งแต่อายุประมาณ 4 ขวบกว่าๆเริ่มขุดดินก็ตามมาดูแมคโค มาปลูกต้นไม้ก็ตามมาดูเกือบทุกวันจนเข้าโรงเรียน เสาร์อาทิตย์ก็มาเที่ยวเล่นเป็นเด็กน่ารักมาก บอกว่ามาถ่ายรูปไปลงเวปก็รีบมายืนตรงทันที

ที่เขียวชอุ่มในร่องน้ำนั่นผักกะเฉด ตอนขุดร่องใหม่ๆดูแล้วเห็นแต่น้ำเลยเอาบัวสายและผักกะเฉดลงโตเร็วมาก(ผักกะเฉด)บัวสายยอมแพ้ที่ไกลออกไปคือต้นยาสูบ สูงๆ นั่นต้นหว้าดั้งเดิมไม่ให้ขุดออกจะเก็บไว้

ถั่วฝักยาวที่ครอบครัวที่ 1 ปลูก แม่เป็นคนขยันมาก อยู่กับลูกชาย 2 คน ตอนเช้ากรีดยาง 2คนลูกชาย สายแม่ปลูกผักลูกชายเก็บยางแล้วมาช่วยแม่จากนั้นก็ไปรับจ้างซ่อมรถต่อ 

ครอบครัวที่ 2 ปลูกต้นยาสูบ

ก็เพิ่งเคยเห็นต้นยาสูบจริงๆ ต้นเป็นๆ ก็มีเรื่องขำๆ คนปลูกยาสูบมาฟ้องว่ากลัวยาสูบจะไม่เมาเพราะอีกคนปลูกถั่วใกล้ๆ ไอ้เราก็สงสัย ก็ถั่วเขาปลูกก่อน ที่ตั้งเยอะแยะตัวเองมาปลูกใกล้เขาแล้วจะทำยังไง ฤาจะให้เขาขุดแปลงถั่วย้ายไปร่องอื่น(ได้แต่นึกนะ จริงก็แค่ยิ้มๆ ...คืองานนี้ขอเป็นใบ้ชั่วคราวค่ะ)  555

นี่เป็นต้นยาสูบเมื่อโตแล้ว ใกล้เก็บมาบ่ม หากมีคุณภาพดี(ชาวบ้านเรียกว่าเมา)ราคาก็จะดีด้วยกิโลละประมาณ 2,400-2,500บาท

ด้านหลังเป็นมะม่วงหิมพานต์ปลูกไว้ 3-4 ปีแล้วเริ่มเก็บกินยอดได้แล้ว อันนี้เป็นของเจ้าของที่ดิน 

ครอบครัวที่ 3 ปลูกแตงกวา

ถามว่า 1 ร่องได้กี่หลุมเขาว่าประมาณ 500 หลุม เริ่มด้วยมูลวัวรองหลุมเคล้าดิน หยอดเมล็ด พองอกประมาณที่เห็นก็จะใช้ปุ๋ยยูเรียโรยรอบโคนต้นเพื่อเร่งใบและรากจากนั้นก็กลบหลุม รดน้ำทุกวัน ยกเว้นวันไหนฝนตก อีก 15 วันใส่ปุ๋ยอีกครั้ง บางคนว่าที่นี่มีน้ำพร้อม ดินก็ไม่ต้องเช่า ที่อื่นต้องสูบน้ำต้องจ่ายค่าน้ำมัน ค่าเช่าที่ ที่นี่จ่ายแต่ค่าพันธุ์ผักกับค่าปุ๋ย แถมบางครั้งเจ้าของที่มีการแจกพันธุ์ผักฟรีด้วย 555

45 วันจากวันเริ่มหยอดเมล็ดก็เริ่มเก็บได้ วันละ ประมาณ 180-200 กิโล ใหม่ ๆ ต้องเก็บเข้าเย็น แตงกวาโตเร็วมาก

มาแอบดูแตงกวาเขาไม่กล้าเข้าไปลึกๆกลัวเหยียบเถาแตงด้วยความเราเป็นคนเรียบร้อยแบบ "เหยียบมดไม่ตาย เหยียบควายคอหัก "

ผลผลิตที่เขาได้เก็บมากองๆไว้แล้วเอาไปล้างน้ำสะอาดแพ็คใส่ถุงถุงละ 10 กิโล แม่ค้ามารับถึงที่ยกเว้นส่วนที่ส่งโรงเรียนต้องเอาไปส่งเองไม่ห่างมาก 1 กม.กว่าๆเอง

สิ่งทีได้จากการแบ่งแผ่นดิน

Smile เขาเหล่านั้นไม่มีที่ทำกินเพื่อเสริมรายได้ ตอนนี้เขามีแล้วรายได้เพิ่มอยู่ที่เขาจะเอาเท่าไหร่ เมื่อมีเงินเพิ่มคุณภาพชีวิตเขาย่อมดีขึ้น

Laughingติดต่อที่ทำงานเก่าส่งผักให้โรงอาหาร นักเรียน บุคลากรได้รับอาหารที่ปลอดสารพิษถึงน้อยนิดก็ยังดี

Laughingเราเองมีความสุขที่เห็นเขายิ้ม ลูกหลานเขาสนุกสนานมาเล่นที่สวนเพราะอยู่ใกล้บ้านเขา " เด็กๆรู้ที่จะอยู่กับดิน"

Laughingเราเองเปลืองช็อคโกแล็ต เปลืองขนมนมเนย เพราะเอาไปฝากสาวน้อย หนุ่มน้อยที่รีบวิ่งออกมาบ๊ายบายจุ๊บทุกครั้งที่รถผ่านเป็นกิจวัตรทำอะไรอยู่หยุดหมดมาบ๊ายบายจุ๊บก่อนเป็นภาพที่อิ่มจริง ๆ ยิ่งกว่ากินช็อคโกแล็ตกินขนมอีกเป็นร้อยๆเท่า

ขอบคุณผู้ใหญ่บ้านสวนพอเพียงที่สร้างบ้านหลังนี้และมีวันนี้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 

ความเห็น

ยอกันเองแล้วล่าวนิ แตงกวาปลูกแบบไม่มีค้างเวลาเก็บไมรู้หนุกม้ายแต่เห็นแต่ละคนก้มๆ ย่องๆ(กลัวเหยียบย่านแตง)แลแล้วเข็ดคอเข็ดหลังเข็ดเอวแทนนิ ก๊ะไม่หาญเข้าแค่ร่องแตงกลัวล้มทับต้นแตงเขา 5555

ยินดีด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ พี่บำนาญ--เป็นความสุขที่ทุกคนใฝ่ฝัน แต่ จะมีสักกี่คนที่สมปรารถนา--ชอบๆค่ะ--จะเจริญรอยตาม นะคะ

ขอบคุณค่ะ น้องบัวริม ทุกคนสามารถไปถึงความฝันนี้ได้ค่ะ แค่รู้จักพอ ลดความอยากได้ใคร่มีลง ไม่คิดตะกายดาวมากไป พอถึงจุดหนึ่งหยุดตัวเองให้ได้ และที่สำคัญคู่ชีวิตคิดด้วยกันค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้น้องบัวริมไปถึงจุดนั้นให้ได้นะคะ

ดีใจที่ยังมีคนดี รู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน ซึ่งนับวันสังคมเราจะหายากแล้วค่ะ

อยากให้มีตัวอย่างแบบนี้เยอะๆ ทุกวันนี้ข่าวที่ออกสื่อไม่มีอะไรจะสร้างสรรค์เลยคะ

 

ขอบคุณค่ะก็ไม่ได้ดีไปทั้งหมดหรอกค่ะ มีดี มีชั่วตามประสาปุถุชนนะค่ะ เพียงแต่คิดว่าเราให้เขาได้เราไม่เดือดร้อนเขามีรายได้ มีความสุข แค่เห็นรอยยิ้มสดชื่นของเขาเราก็สบายใจค่ะ ส่วนสื่อเขาก็จะนำเสนออะไรที่คนสนใจ ตื่นเต้น เป็นเรื่องของธุรกิจนะค่ะ ดูอย่างคนสร้างบ้านไม่มีใครดูพอตึกถล่มรีบไปดูกัน หรือการดูแลช่วยเหลือกันคนไม่สนใจพอคนไล่ฆ่ากันวิ่งไปดูกันยกหมู่บ้าน  

ได้บุญครับ  แต่ก็ระแวงไว้นิด  อย่าให้เข้ามาปลูกที่พักถาวร แล้วกัน(เข้ามาแล้วออกอยาก)   ของผมปล่อยให้เข้ามาแล้ว  ขอให้ออกทกวันนี้ยังไม่ยอมออกเลยครับ

ขอบคุณค่ะคุณ JaPee ที่เป็นห่วง แต่คนที่ปลูกผักนี่บ้านเขาอยูใกล้ๆกับสวนห่างประมาณ  30 เมตร เขาแค่ขอทำเพิงหมาแหงนหลบแดดแค่นั้นเองค่ะ แล้วของคุณ JaPee จะแก้ปัญหายังไงละคะนี่

ตอนที่โค่นยาง ก็เคยให้คนมาปลูกผัก และก็เคยไปช่วยเค้าเก็บผักด้วย เก็บเพลินเลยละค่ะ  ถึงแม้เค้าจะอยู่แค่ช่วงเวลานึง แต่ก็เกิดความผูกพัน ถึงตอนนี้พี่เค้าไปปลูกอยู่สวนคนอื่น แต่ก็ไปมาหาสู่กันตลอด

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

ใช่ค่ะ ความผูกพันธุ์เกิดจากการให้และการรับที่บริสุทธิ์ใจค่ะ บางครั้งกลายเป็นเหมือนญาติหรือยิ่งกว่าญาติก็เคยมีค่ะ

หน้า