Learning in the garden

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ช่วงนี้ Farm café ไร่สุโขทัยนี้ดียังคงจัดกิจกรรมเรื่อย ๆ โดยในครั้งนี้มีโอกาสเชิญ อาจารย์ณอง (Dr.Jean Phillippe Babu) ซึ่งเป็นเพื่อนกลุ่มคนกล้าคืนถิ่นจากพิษณุโลก มาเป็นคุณครูสอนเด็ก ๆ ในหัวข้อ "Learning in the garden" คือเรียนรู้ธรรมชาติในสวนโดยสอดแทรกการใช้ภาษาอังกฤษ

อ.ณอง มีแนวความคิดให้เด็กเรียนรู้การใช้ภาษาอังกฤษแบบธรรมชาติ เด็ก ๆ สามารถสื่อสารจากสิ่งรอบ ๆ ตัวทำให้เด็กคุ้นเคยและสามารถใช้ภาษาได้อย่างเป็นธรรมชาติ สำหรับกิจกรรมเริ่มตั้งแต่การแนะนำตัว การเรียนรู้ภาษาอังกฤษจาก flash card จากนั้นเป็นการลงสวนค้นหาสิ่งต่าง ๆ ใน flash card  ต้นไม้ ผลไม้ สัตว์เลี้ยงที่มีอยู่ในไร่ฯ อาทิเช่น ม้า กระต่าย ไก่ มะนาว มะเขือ มะละกอ พริก เป็นต้นครับ จากนั้นก็รับประทานอาหารกลางวัน เด็ก ๆ ก็ปลอกไข่ต้มรับประทานอาหารและพูดคุยกับอาจารย์ฌองในสิ่งที่เด็ก ๆ ได้เห็นมา หลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็เป็นกิจกรรมการทำเครปฝรั่งเศส การชั่งวัดตวงแป้ง ผสมไข่ เด็ก ๆ ทุกคนก็ได้ทำเครปของตัวเองพร้อมกับรับประทานเครปที่ตนเองทำขึ้น ผมดูอยู่ห่าง ๆ ก็เห็นเด็กสนุกสนานดีครับ (ยังอยากกลับเป็นเด็ก ๆ อยู่เลย 55)

ที่เห็นนั่งก้ม ๆ เงย ๆ ดูกบในบ่อครับ ไม่มีอยู่ในรายการ เด็ก ๆ สงสัยเลยถามอ.ฌอง

หลังจากทานอาหารล้างมือเสร็จเรียบร้อยก็เข้าสู่ช่วงกิจกรรม Active play โดยในครั้งนี้นอกจากสนามทรายปรกติที่เด็กเล่นกันแล้ว ผมก็ติดตั้งสระน้ำขนาดเล็กชั่วคราว (เพราะช่วงนี้ร้อนเหลือเกิน) เด็ก ๆ ก็สนุกสนานกันอีกเช่นเคย (ไม่ค่อยยอมเลิกเหมือนกัน) ผมก็ขอนำภาพของเด็ก ๆ ที่มาร่วมกิจกรรมมานำเสนอเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงครับ (เพื่อนสมาชิกท่านใดมีฝีมือ ความสามารถด้านใด อาทิเช่น งานฝีมือสิ่งประดิษฐ์ ศิลปะ ครัว ดนตรี หรืออื่น ๆ สนใจอยากทำกิจกรรมร่วมกับเด็ก ๆ ผมก็ยินดีร่วมงานนะครับ) พบกันใหม่ใน Blog หน้าครับ สวัสดีครับ

หมายเหตุ คนกล้าคืนถิ่นเปิดอบรมรุ่นที่ 3 แล้วนะครับ สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ผ่าน facebook คนกล้าคืนถิ่น https://www.facebook.com/konglakuentin/?fref=ts ครับ

 

ความเห็น

รูปภาพของ ริมสวนยาง

เป็นกิจกรรมที่ ดี มากเลยค่ะ .... ฝึกให้เด็กๆได้ทำกิจกรรมง่ายด้วยตัวเอง เช่นการปอกไข่ ....(น่ารักเชียว) และให้กล้าแสดงออกในการ พูดคุยกับ ชาวต่างชาติ รวมทั้ง ได้เรียนรู้ ได้สำผัส ตันไม้ ใบไม้ ..... ปิ่นโต-กับข้าว ดูดี สีสวย น่ากินมาก ค่ะ .... ขอชมเชย นะคะ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับพี่บัวริม มีโอกาสก็จะจัดกิจกรรมไปเรื่อย ๆ ครับ

ยินดีด้วยครับกับความสำเร็จในการทำกิจกรรมดีๆให้กับเด็ก.....ที่นับวันพ่อแม่หรือผู้ปกครองของเด็กในปัจจุบันไม่สามารถหยิบยื่นให้กับเด็กได้ จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณพี่เสินทีมาแสดงความเห็นครับ แต่ยังห่างไกลจากคำว่า"ความสำเร็จ" ยังมีรายละเอียดต้องปรับปรุงอีกเยอะมาก ๆ ครับ

รูปภาพของ Soonthorn Soon

ผมชอบเด็ก เล่นน้ำ จังครับ ดูแล้ว มีความสุข สดชื่น

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

รูปภาพของ TuayFoo

ไม่จำกัดอายุครับ อิอิ

เด็กๆได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ได้สำผัสหญ้า ธรรมชาติ เท่านี้ ถือว่าได้ปลกฝังความเป็น เกษตรกรน้อย ให้เค้าแล้ว ค่ะ .... ครั้งละนิด ถือเป็นกิจกรรมที่ดีมาก เลย ค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

ครับ มีโอกาสก็สอนเด็ก ๆ เรื่องธรรมชาติ ต้นไม้ ให้อาหารความร่มเย็นกับเรา ปลูกฝังให้เขารักธรรมชาติรอบ ๆ ตัวครับ