ชีวิตเรียบง่ายกับจักรยาน Slow life & bike by Rai Sukhothai Nee Dee

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้นับเป็นโอกาสอันดีที่ได้พบปะญาติพี่น้องและอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาได้ร่วมทำบุญ รับประทานอาหารพูดคุยไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบกันตลอดปีที่ผ่านมา ผมก็ขอใช้โอกาสนี้ไถ่ถามเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงแล้วกันนะครับ มีเรื่องราวใด ๆ ก็พูดคุยกันผ่าน Blog ก็ได้ครับ และผมก็หวังว่าเพื่อนสมาชิกฯทุกท่านคงได้รับความสุขและสนุกสนานกับเทศกาลสงกรานต์นะครับ

ก่อนหน้าที่จะถึงสงกรานต์ก็พอจะมีวันหยุดยาว 6-9 เม.ย. นี้ (แอบหยุดเองวันที่ 7 ครับ) ไร่สุโขทัยนี้ดีได้ทดลองทำทัวร์ปั่นจักรยานใช้ชื่อทริปว่า Slow life & Bike by Rai Sukhothai Nee Dee (ชีวิตเรียบง่ายกับจักรยาน ผมแปลเองนะครับ) ครับ ก็ถือว่าเป็นการทดลองทำกิจกรรมปั่นจักรยาน (ที่น่าจะเหมาะสมกับ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย - มรดกโลก) พร้อมกับเก็บข้อมูล (ระยะทาง เวลา ค่าใช้จ่าย สถานที่ ฯลฯ) เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการทำอย่างจริง ๆ ในโอกาสที่เหมาะสม (น่าจะภายในปีนี้แหละครับ)

จุดเริ่มต้นกิจกรรมนี้คงต้องบอกว่าเกิดจากน้องชายที่สนิทกัน (คนที่มาช่วยงานผมบ่อย ๆ แหละครับ) ชอบการปั่นจักรยาน (เคยขี่จักรยานกรุงเทพ-เชียงใหม่ กรุงเทพ-นครศรีธรรมราช ฯลฯ) เลยคิดอยากทดลองทำทัวร์ปั่นจักรยานก็เลยเกิดเป็นกิจกรรมนี้ขึ้นมาครับ  ทริปนี้เริ่มจากนักท่องเที่ยวที่เป็นเพื่อนและเพื่อนของเพื่อนแนะนำกันมาก่อนถือเป็นการเก็บประสบการณ์การจัดทำกิจกรรมท่องเที่ยวครับ

โปรแกรมถูกจัดขึ้นตามที่นักท่องเที่ยวต้องการโดยครั้งนี้เป็นโปรแกรม 3 วัน 2 คืน รับนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพ (พร้อมทั้งนำรถจักรยานของนักท่องเที่ยวหรือยืมจักรยานของที่ไร่ฯ สำหรับผู้ที่ไม่มีจักรยานส่วนตัว) โดยสารรถตู้ส่วนบุคคลพร้อมกับรถบรรทุกจักรยาน ระหว่างทางก็มีแวะรับประทานอาหารกันที่ร้านปลาใหญ่ ตรงจังหวัดพิจิตรครับ มาถึง Farm café ไร่สุโขทัยนี้ดีประมาณบ่ายโมงเศษ ๆ ก็พักผ่อน Welcome drink กันนิดหน่อย จากนั้นบ่ายแก่ ๆ ทุกคนก็เริ่มรับจักรยานของตัวเองและปั่นชมเขตในของตัวอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เริ่มจากไปสักการะอนุสวรีย์พ่อขุนรามคำแหงเพื่อเป็นสิริมงคล จากนั้นก็ปั่นจักรยานชมวัดและหลักฐานต่าง ๆ ที่ปรากฏในสมัยสุโขทัยภายในเขตอุทยาทชั้นใน เจดียทรงพุ่มข้าวบิณฑ์  พระพุทธรูปปางลีลา พระปรางค์ สักการะพระพุทธรูปวัดมหาธาตุ

ตกเย็นก็ขี่จักรยานไปซื้อของสดที่ตลาดวัดตระพังทองและก็ขี่จักรยานกลับไปยังบ้านไร่สุโขทัยนี้ดี ทำอาหารรับประทานแบบพื้นบ้าน มีผักหวานป่า ดอกแค ชะอมเป็นเครื่องเคียง นั่งคุยกันและเหมือนทุกคนจะติดรายการ The mask singer ก็นั่งล้อมวงดูทีวีกัน (ดูแล้วเหมือนสมัยก่อนที่มีทีวีเครื่องเดียวดูกันทั้งหมู่บ้าน 555)

วันที่ 2 (7 เม.ย.) วันนี้เป็นโปรแกรมเที่ยวตลอดวัน เริ่มจากนั่งรถไปที่ ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย ไปเก็บส้ม ที่นี่ผู้ใหญ่สมพงษ์สร้าง Sky Walk สะพานที่ทุกคนสามารถเดินขึ้นไปเก็บ(ชม)ส้มบนยอดต้นส้มได้ ก็ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้คุยกับผู้ใหญ่ถึงที่มาที่ไป ปัจจุบันมาลีก็รับส้มขนาดเล็กนำไปทำเป็นน้ำส้มกล่องพร้อมดื่มและเห็นว่าเร็ว ๆ นี้จะนำผลผลิตไปวางขายที่ Big C ผมก็ขอให้กิจการไปได้ดีครับ เกษตรกรที่นี่จะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น

ถัดมาก็พาไปบ้านนาต้นจั๋นแวะทานข้าวเปิ๊บยายเครื่องที่ขึ้นชื่อของที่นี้ นอกจากข้าวเปิ๊บก็มีก๋วยเตี๋ยวแบ หมี่พันข้าวพันครับ จากนั้นก็พาชมผลิตภัณฑ์ผ้าหมักโคลน บางคนก็ได้ของติดไม้ติดมือกลับไปครับ นั่งรถกลับก็ไปแวะชม สาธรพิพิธภัณฑ์ผ้าทองคำ ชมผ้าสมัยโบราณ นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสอันดีกับงานบวชลูกแก้ว หรือประเพณีแห่ช้างบวชนาค บ้านหาดเสี้ยว ถือเป็น Unseen แห่งหนึ่งที่ทาง ททท. เคยจัดไว้ครับ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในวันที่ 7 เมษายน ของทุกปีครับ

ระหว่างทางก็ยังแวะช้อปผ้าไทยหรือหากสนใจทองถัก-เครื่องเงินของสุโขทัยก็ยังมีอีกหลายร้านครับ แต่ปรากฏว่าทุกท่านขอผ่านก็เลยไม่ได้แวะครับ ก็กลับมาพักผ่อนยังบ้านไร่สุโขทัยนี้ดี แต่โปรแกรมวันนี้ยังไม่จบครับ ให้กลับมาอาบน้ำและแต่งตัวไปตลาดปสานเย็นนี้ครับ

บรรยากาศตลาดปสานก็ยังเป็นที่ชื่นชอบแก่นักท่องเที่ยวครับ หลาย ๆ ท่านก็เลือกซื้อหาของกิน ของทานเล่นและนั่งดูการแสดงทำให้อาหารมีรสชาดเพิ่มขึ้นครับ (อาหารปาก+อาหารตา)

วันที่ 3 (8 เม.ย.) เริ่มปั่นจักรยานชมอุทยานเขตรอบนอก (เขตอรัญญิก -ศาสนสถานด้านตะวันตก เน้นด้านวิปัสนา) ก็เริ่มจากวัดศรีชุม วัดสะพานหิน วัดอรัญญิก วัดป่ามะม่วง ฯลฯ มีจุดแวะพักและรับประทานอาหารก๋วยเตี๋ยว ปั่นกันเลยมาจนถึงวัดช้างล้อมที่เป็นวัดสุดท้าย รวมระยะทางได้ประมาณ 22 กิโลเมตรครับ ก็ถือเป็นการปั่นแบบสบาย ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว สำหรับท่านที่ชอบปั่นแบบยาว ๆ ต่อไปอาจจะมีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานระหว่าง 2 อุทยาน อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ไปกลับก็น่าจะสัก 100 กิโลเมตรเศษ ๆ

สุดท้ายก็ส่งนักท่องเที่ยวเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพครับ ก็ถือเป็นการทดลองทำทัวร์เก็บเกี่ยวประสบการณ์เบื้องต้น หวังว่าคงจะได้ทำจริง ๆ ในเร็ววันนี้สวัสดีครับ 

ความเห็น

รูปภาพของ Soonthorn Soon

พัฒนา ได้ดีครับ ผมเห็นด้วย กับจักรยาน .... เดินทีละขั้น มั่นคง ครับ

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ

หน้า