สวนไผ่สานฝัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       

สวัสดีค่ะ สมาชิกบ้านสวนพอเพียง ทุกท่าน คุณแม่น้องผิงผิง(ping ping) หายไปนาน ด้วยภารกิจ ค่ะ ... ทั้งงานที่ร้าน ที่โรงงาน รวมทั้งงานซ่อมบ้าน เลยไม่ค่อยมีเวลา ดูแล สวนไผ่สานฝัน ราชบุรี (ที่มีกับเค้าแปลงหนึ่ง) ที่เคยเขียนบล็อค ไปแล้ว ครั้งนั้นมีคุณครูตุ๊ก ควบคุมการปลูกไผ่ และ กล้วย  ..... วันนี้คิดถึง ค่ะ อย่างไร ต้องไปดูให้ได้ ..เช้าตรู่ จึงชวนคุณพ่อน้องผิงผิง ไป ชมสวน  เราไปดูพร้อมๆกันค่ะ

                                        

                                       

                                       

หญ้างอกงาม กว่าสิ่งใด (ต้องขออภัย อย่างมาก ที่ นำสวน รกๆ มาให้ชม)  แต่ยังสามารถเห็นต้นไผ่ที่ปลูกไว้ รอดตายจากหน้าแล้ง และมีกล้วย ที่ งอกงามดี ซึ่งอีกสักพัก จะมีการตัดหญ้า แล้วจะให้มาดูสวนไผ่สวยๆ อีกครั้งค่ะ  แต่สิ่ง ที่เกิดขึ้นใหม่ คือศาลานั่งพักหลบแดด  ห้องเก็บเครื่องมือ และบันไดท่าน้ำ (เป็นฝีมือกำกับการก่อสร้าง ของคุณพ่อน้องผิงผิง)   ไปดูกัน นะ

                                     ศาลาเอนกประสงค์ ด้านหลัง เป็นคูน้ำ 

                                      

                                      

                                                     นี่ เป็นห้องเก็บของ และอุปกรณ์

และนี่เป็นบันได ท่าน้ำ ..แต่ว่าสองหนุ่มยืนพิจารณา กันที่ท่าน้ำ เป็นนานสองนาน .. คงคิดถึงพี่บัว ที่ท่าน้ำบ้านพี่เหมียว(ฉะเชิงเทรา) ก็เป็นได้นะ 

                 จบเรื่องสวนไผ่สานฝัน แล้ว มาดูด้านซ้ายมือ ของสวนไผ่คือ สวนมะพร้าว(ของคนอื่น) 

ทางด้านขวามือ คือ ไร่ข้าวโพดหวาน(ของคนอื่นอีนั่นแหละ) ......... เห็นไร่คนอื่น แล้วชื่นหัวใจ อยากจะกลับไป ตัดหญ้าสัก ครั้ง.....ก่อนจบ ฝากรูป น้องผิงผิง กับคุณแม่สุ ไว้ ด้วยค่ะ

                    

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่แบ่งปันพื้นที่ให้พวกเราได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ... สมช. ทุกท่านโปรด บอกกล่าว เล่าเรื่อง ทางสวนของท่าน สู่กันฟัง บ้างนะคะ ... สบายดีกันหรือเปล่าเอ่ย สวัสดีค่ะ

ความเห็น

รูปภาพของ ยายต้อย..เมืองชล

โอๆๆๆๆ น้องสุ ต้นไผ่ของพี่ต้อย จะทนน้องหญ้า ได้ไหมคะนี่ ... ตัดหญ้า แล้วแจ้ง ด้วยนะ จะไป นั่งพักหลบแดด เสียหน่อย มีมัลเบอรี่ลอยแก้ว เย็นๆ ชื่นใจ

รูปภาพของ Ping Ping

ยังไหวค่ะพี่ต้อย สุ ดูแล้ว ถ้าได้ตัดหญ้า  สวยสดงดงาม ค่ะ ยินดีต้อนรับตลอดเวลา นะคะ ไปฉลอด อาคาร โรงเรือน ของน้องผิงผิง กันค่ะ 

รูปภาพของ ทราย

สวนไผ่ ... อามาเลยนะ ตอนนั้นไผ่กำลังสวย ------ น้องผิงผิงกับน้องสุ น่ารัก จังค่ะ มีนายแบบ จ๋าชิว กับจ๋านัก(ยามเช้า)

รูปภาพของ Ping Ping

ได้ค่ะ อดใจรอสักนิด นะ พี่อ้อย ... ได้ลุงนก กับคุณพ่อน้องผิงผิง ประคับประคองไว้ค่ะ ช่วงหน้าแล้ง  

รูปภาพของ เสิน

หญ้ารกยิ่งดี ตัดแต่ละทีได้ปุ๋ยบำรุงดินมาก ในน้ำมีปลาม่ายน้องสุ น่านั่งตกเบ็ด

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ Ping Ping

ใช่ค่ะพี่เสิน เป็นปุ๋ย ด้วย  แรกๆ ไม่เห็นปลา แต่ครั้งนี้ ไปดู พอมีให้เห็นบ้าง  คราวหน้าพี่เสิน แวะนะ สุ จะเตรียมอุปกรณ์ ไว้ให้ ค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

ยินดีกับพัฒนาการของสวนไผ่สานฝันด้วยครับ อารมณ์น่าจะเหมือน ๆ กันคือได้อยู่ในไร่ในสวนของเราแล้วสบายใจครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ Ping Ping

ขอบคุณค่ะคุณพ่อน้องถ้วยฟู(เรียกตามพี่บัว นะ) ถ้าได้ตัดหญ้า พี่ว่าได้เห็นต้นไผ่ ทุกต้น ละ  ใช่เลยค่ะ อารมณ์ ได้ทำสวน นี่ พี่ว่า คล้ายๆกัน ..ของพี่นี่ คุณพ่อน้องผิงผิง คล้อยตามกันด้วย คือเริ่มสร้าง สิ่งเล็กๆน้อย น่ะ

รูปภาพของ kandee

ช่วงนี้น้องกานก้วุ่นๆค่ะมีภารกิจ นอกใน เพิ่งได้เข้ามาชมสวนพี่สุ หญ้างามก้อดีนะคะช่วงคลุมดิน ต้นไผ่เติบโตไปเรื่อยเด๋วหญ้าก้เฉาไปเอง เห็นหญ้าเขียวนึกถึงน้องไก่ไข่ที่บ้าน กินเรียบค่ะ ต่อไปล้อมดงไผ่ ปล่อยไก่ไข่สัก 10 ตัว สบายเรยค่ะ ศาลา ท่าน้ำ เป็นฝันของหลายๆคนค่ะ นั่งเพลินๆดูน้ำ ดูธรรมชาติ พี่สุทำให้เกิดขึ้นจริง ยินดีด้วยค่ะ ชอบมากๆค่ะ^^

ความสุข..อยู่ที่ใจ

รูปภาพของ Ping Ping

เป็นผลพลอยได้น่ะ น้องกาน หญ้าคลุมช่วงหน้าร้อน พอดี .. คงต้องเลี้ยงไก่ ตามคำแนะนำ (ล้อมไผ่ ไว้ก่อนนะ) ค่อยๆทำไป น่ะน้อง....ว่างๆขับรถ มาครัวท่าราบ เลย จะได้รู้จักกันไว้ 

หน้า