ปลูกข้าว เล่นโคลน ทำขนมไทย ศิลปะผ้ามัดย้อม (2)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน หลังจากกิจกรรมช่วงเช้าทำผ้ามัดย้อมและขนมกล้วยและรับประทานอาหารกลางวันไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับภาคบ่ายก็เป็นการลงแปลงปลูกข้าวดำนา/ปาเป้า/โยน ทุกคนก็ได้รับถาดเพาะกล้าข้าวสำหรับดำนา หรือโยนกล้าข้าว ในครั้งนี้ผมก็ได้เตรียมแปลงนาเล็ก ๆ ประมาณ 2 งานกว่า ๆ ไว้ ณ FarmCafe ไร่สุโขทัยนี้ดี เนื่องด้วยเป็นที่ดินใหม่ การปรับเปลี่ยนเป็นแปลงนาก็ยังไม่เรียบร้อยดีเท่าไร กิจกรรมก็เริ่มด้วยการอธิบายการปลูกข้าวโดยใช้ถาดเพาะกล้า วิธีการปักดำ ระยะปักดำ หรือหากรู้สึกเหนื่อยเมื่อยจะใช้วิธีป้าเป้าหรือโยนก็ได้ แต่รู้สึกเหมือนทุกคนใจจดใจจ่อจะปลูกแล้ว เมื่อเริ่มแจกถาดเพาะกล้าข้าว และเด็ก ๆ เริ่มลงแปลงนาก็ผลักกันจิ้ม (ปักดำกันอย่างสนุกสนาน) และเมื่อเด็ก ๆ ได้เห็นน้ำได้สัมผัสโคลนรู้สึกเหมือนจะอดใจไม่ไหวที่จะต้องลงไปเล่นไถกลิ้งกันอย่างสนุกสนาน 555 (ก็ถือเป็นการดำนาพอสนุก ๆ ครับ -เพราะอย่างไรผมก็ต้องมาซ่อมเพิ่มเติมภายหลังครับ) แต่ผู้ปกครองบางท่าน Mr.Nick รู้สึกจะสนอกสนใจการปลูกข้าวมาก มีคำถามสอบถามเรื่องการปลูกข้าวกับผมค่อนข้างเยอะเลย ผมก็บอกตามประสาคนเคยทำนาแค่ครั้งเดียวในปีที่แล้ว ส่วนมากก็เป็นเรื่อง วิธีปลูกแบบต่าง ๆ ระยะเวลา การดูแลครับ

ไฮไลต์กิจกรรมช่วงบ่ายครั้งนี้คงจะเป็นการพายเรือ (หรือจมเรือ ผมไม่ค่อยแน่ใจเท่าไร?) ในครั้งนี้ผมได้ขุดสระน้ำเล็ก ๆ ไว้เพื่อให้เด็กได้หัดพายเรือ-ว่ายน้ำอันเป็นทักษะที่จำเป็นและผมคิดว่าเด็ก ๆ ทุกคนควรฝึกไว้ เพราะคิดว่ายังไงทักษะนี้ก็จะมีประโยชน์ต่อเด็กในภายภาคหน้า ภาพแรก ๆ เป็นตอนซ้อม (ก่อนวันงาน) ตั้งใจให้พ่อแม่สอนลูกพายเรือ แต่ในวันจริงแต่เนื่องด้วยเรือมีลำเดียวขณะที่เด็ก ๆ เกือบ 20 คน มหกรรมการแย่งกันขึ้นเรือจึงเกิดขึ้น และความสนุก (มันส์) น่าจะเป็นการจมเรือเสียมากกว่า (คล้าย ๆ กับเรือกล้วยที่สนุกตอนร่วงหล่น) เด็กบางคนที่บางครั้งกลัวน้ำ แต่ด้วยมีเพื่อนในวัยเดียวจำนวนมากต่างเฮโลกันไปเล่นน้ำเล่นเรือ บางครั้งความสนุกก็ทำให้ลด (ลืม) ความกลัวไปชั่วขณะ ตามไปเฮกับเพื่อน ๆ สนุกไปพร้อม ๆ กันได้เป็นอย่างดีครับ

ส่วนเด็กเล็กก็ยังมีสไลด์เดอร์โคลนและสนามทรายให้ได้เล่นอีกเช่นเดิมครับ อ้อเกือบลืมบางท่านก็ให้ลูกหลานได้รับประสบการณ์ขี่ม้าด้วยครับ เรา (ไร่สุโขทัยนี้ดี) จะพยายามหากิจกรรมสร้างสรรค์มาให้ครอบครัวได้ร่วมกันทำในครั้งต่อ ๆ ไปให้สมกับคำว่า "ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุขครับ" ผู้ปกครองบางท่านก็ขอนำสีย้อมผ้ากลับไปทำต่อที่บ้านก็ยินดีครับ แถมส่งผลงานมาให้ดูด้วยครับ

โอกาสนี้ผมก็ใคร่ขอเรียนเชิญชวนเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงท่านใดที่ทำงานฝีมือ ศิลปะ หัตถกรรม  อาหาร หรืออื่น ๆ ที่อยากถ่ายทอดหรือเข้าร่วมกิจกรรมกับครอบครัวรุ่นใหม่ ๆ ผมยินดีเรียนเชิญท่านเป็นวิทยากรหรือผู้ร่วมกิจกรรมอย่างยิ่งครับ สวัสดีครับ

ความเห็น

รูปภาพของ Soonthorn Soon

กิจกรรมนี้ ยิ่งใหญ่จริงๆครับ ..... หนูน้อย ที่ลอยคอ เล่นน้ำกันในท้องนาสาธิต นี้  ... ภายภาคหน้า เป็นนักธุรกิจใหญ่โต มีหน้าทีการงานที่ดี หรือเป็นนักพัฒนา และเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนท้องถิ่น สู่ความมีกินมีใช้ ไม่ลำบาก ก็ได้นะครับ ... เด็กๆ ได้สำผัส ได้เห็นความสำคัญของ ข้าวไทย

จงเตือนตน ด้วยตนเอง

รูปภาพของ TuayFoo

แหม่ ๆ  ๆ กิจกรรมเล็ก ๆ สนับสนุนให้ครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อสร้างความอบอุ่นในครอบครัวครับ

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ผ้า ทำเสร็จ สำเร็จรูปด้วย สวยจังเลย ...... ภาพแห่งความสุข ของเด็กๆ ทำให้คนทำงาน มีกำลังใจ นะคะ ... สนุกสุดๆหลุดขั้วเลยละ ... ปลูกข้าว เล่นโคลน ครบวงจร 

รูปภาพของ TuayFoo

วิทยากรพี่บัวริม ว่างจากงานการเมื่อไร ปลีกตัวมาจัดกิจกรรมกับเด็ก ๆ นะคร้บ เด็ก ๆ รออยู่ (อ้างเลย 555)

เยี่ยมเลยค่ะ เห็นด้วยมากๆ ปลูกฝังเด็กๆ ให้รับรู้ วิถีพอเพียง  ได้เป็นเจ้าของ ผลงานที่เด็กๆทำเอง ---- ชื่นชม ค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo
รูปภาพของ อ้อยหวาน

ลุยกันสนุกไปเลย เล่นโคลนอย่างนี้น่าจะมีปั้นโคลนให้เป็นตัวด้วยนะ นานามาแล้วพี่เคยเล่นแล้วได้ปั้นวัวปั้นควายด้วย สนุกมาก

รูปภาพของ TuayFoo

ถ้าเป็นเด็กต่างจังหวัด รุ่นพี่อ้อยหวานนี่ต้องเคยลุยโคลนกันแน่ ๆ เอาปั้นวัวปั้นควายเลยเหรอครับ สงสัยต้องเชิญ Import วิทยากรแดนไกล อิอิ

รูปภาพของ alice

เข้ามาให้กำลังใจ (คนเก่ง ทำงาน)  อ่านตลอด แต่ช่วงนี้งานยุ่ง ------ เด็กๆน่ารัก เชียวค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ

หน้า