สวัสดีปีใหม่ 2562 (Happy New Year 2019)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีปีใหม่ 2562 เพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ ปีนี้ก็ขอให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านมีความสุขเหมือนเช่นทุก ๆ ปีที่ผ่านมาครับ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้มุ่งมั่นทำแล้วจะสมปราถนาครับ (ถึงผมไม่สามารถประทานพรได้แต่สิ่งที่ทุกคนควรทำก็คงต้องเป็นเช่นนั้น) และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง สุขภาพใจสดชื่นแจ่มใส รับสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาเยือนในทุก ๆ วัน

ไร่สุโขทัยนี้ดี (ไร่นี้มีแต่ความสุข) เรายังคงพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ครับ ขณะนี้ได้เพิ่มกิจกรรมย้อมผ้าธรรมชาติ (คราม) และกิจกรรมตำข้าวสารกรอกหม้อครับ

กิจกรรมย้อมผ้าธรรมชาติจากคราม เนื่องด้วยคุณแม่บ้านมีความสนใจเรื่องผ้าเป็นทุนเดิม เราเลยได้ไปดูการย้อมผ้าทั้งจากต้นฮ่อมและต้นคราม (น่าเสียดายที่ปัจจุบันการปลูกต้นฮ่อมน้อยลงมากเนื่องด้วยต้องปลูกในที่อากาศเย็นบริเวณเชิงเขา ปัจจุบันพอมีปลูกบ้างตรงรอยต่อระหว่าง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยพื้นที่บริเวณติดต่อกับ จ.แพร่) สำหรับต้นคราม (พืชที่ค่อนข้างทนแล้งได้ดี) ปลูกมากที่จังหวัดสกลนคร ส่วนตัวก็นำเมล็ดครามมาปลูก ณ ไร่สุโขทัยนี้ดีเช่นกันครับ พืชทั้งสองชนิดให้สีครามที่เราสามารถนำมาย้อมผ้า (ย้อมเย็น) ครับ

ต้นคราม

ต้นฝ้าย

กิจกรรมย้อมผ้าครามก็เป็นการแนะนำให้ผู้เข้าร่วมได้เข้าใจกระบวนการเกิดสีครามและนำมาย้อมผ้าฝ้ายธรรมชาติ ซึ่งก็มีผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าเช็ดหน้า เสื้อเป็นต้น เทคนิคการพับผ้าก่อนย้อมเพื่อให้เกิดลวดลายตามที่ต้องการ ภาษาญี่ปุ่นที่นิยมเรียกกันคือ ชิโบริ โดยการใช้อุปกรณ์พื้นฐานอาทิ ยางวง ไม้ไอติม ลูกปัด ฯลฯ เพื่อให้เกิดลวดลายตามที่จินตนาการ  กิจกรรมนี้ตั้งใจให้ผู้เข้าร่วมได้ใช้เวลาว่างทำกิจกรรมด้วยตนเอง (DIY Do it yourself) และเกิดจินตนาการ แต่มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เห็นผ้าตัวอย่างที่ย้อมแล้วอยากจะซื้อแทน ส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพซึ่งอาจจะมีเวลาน้อย ผมคงต้องหาวิธีทำชุดสำเร็จไว้ขายบ้างแหมือนกัน

กิจกรรมตำข้าวสารกรอกหม้อ หลังจากที่ได้ทดลองปลูกข้าวมาเป็นปีที่ 3 ผมเลยทดลองหาเครื่องสีข้าวเล็ก ๆ มาใช้สีข้าวกล้องทานเองครับ เครื่องขนาดเล็กก็ทำงานได้ตามศักยภาพที่เพียงพอแก่การสีทานเองในครัวเรือน (ข้าวสารเมล็ดอาจไม่สวยมากแต่แกลบสวยมากครับ 555) และเมื่อเห็นเช่นนั้นจึงได้นำมาใช้สาธิตการสีข้าวให้แก่เด็ก ๆ ครับ ผมก็พยายามปลูกฝังให้เด็ก ๆ เห็นคุณค่าของข้าวที่ชาวนาปลูก ขอให้เด็ก ๆ ทานข้าวให้หมดจานเป็นใช้ได้ครับ

ช่วงปีใหม่-วันเด็กก็มีเพื่อนฝูงมาเยี่ยมเยือนบ้าง  คิดอะไรไม่ออกก็หาผลผลิตจากในไร่ฯ ไข่ กล้วย มะละกอ ผักสลัดให้ทานกันสวัสดีปีใหม่อีกครั้งครับ

ความเห็น

รูปภาพของ ลูกอีสาน

วัสดีปีใหม่ครับ มีความสุขตลอดปีใหม่  ขอบคุณที่นำภาพสวย  บันญากาศบ้านๆๆเรามาให้ชม  ช่วงนี้ สมช  ไม่ค่อยเข้ามา  เลยไม่ค่อยคลื่นเครง  มีกิจกรรมดีๆๆก็ทำเลยครับ  รอชมครับ    เครื่องสีข้าวงบเท่ารัยครับน่าสน

รูปภาพของ TuayFoo

รู้สึกบรรยากาศเงียบเหงาเหมือนกัน อาจเพราะทุกคนมีภาระมากขึ้น แต่ผมก็ยังพอเจียดเวลามาร่วมพูดคุยกันได้ครับ เมื่อตั้งใจว่า ไร่สุโขทัยนี้ดี จะพัฒนากิจกรรมแนวครอบครัวก็ยังคงจะทำต่อไปเช่นเดิมครับ สำหรับเครื่องสีข้าวเครื่องนี้ เป็นเครื่องสีข้าวกล้องตัวเล็กสุดของบริษัทนาทวี ราคา 17,900 บาท (มอเตอร์มิตซูบิชิ)ครับ (ส่งฟรี) ถ้าเป็นเครื่องสีข้าวขาวจะถูกกว่านี้ ประมาณ 7,900 บาท (มอเตอร์จีน)ครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ ลูกอีสาน

ขอบคุณครับ  ขอถามต่อเลยครับ  ข้าวกล้อง นี้รับประทานแล้ว    ต่างจากข้าวขาวเรา   ใช่มัยครับ   ส่วนมากที่บ้านเอาไปสีที่โรงสี เป้นข้าวขาวครับ  กินข้าวเหนียวส่วนมากครับ  ข้าวเหนียวสีเป้นข้าวกล้องได้เป่าครับ   

รูปภาพของ TuayFoo

สองปีที่ผ่านมา ผมก็เอาข้าวที่ปลูกไว้ไปสีที่โรงสีชุมชน (ฟรี) เราได้ข้าวสาร แต่ส่วนที่เป็นรำ-แกลบโรงสีจะเอาไปครับ หากไม่คุ้นเคยการทานข้าวกล้อง ครั้งแรก ๆ ก็จะรู้สึกข้าวแข็งกว่าเดิม (อาจจะแช่น้ำให้นานหน่อยพอจะลดความแข็งได้) แต่หากทานไปเรื่อย ๆ ลิ้นจะคุ้นเคยและอาจจะชอบมากกว่าเดิมหรืออาจจะไม่ชอบเลยก็ได้ (เพราะคนที่รู้จักมีทั้งสองแบบ ชอบ-ไม่ชอบ คงต้องทดลองด้วยตนเอง) สำหรับข้าวเหนียวกล้องก็น่าจะสีได้เช่นกันครับ

สุดท้าย ลองหันมาทานข้าวกล้องได้วิตามินจากข้าวมากกว่าข้าวขาวหลายเท่าตัวเลยครับ

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ ลูกอีสาน

ขอบคุณครับ  ถ้าข้าวเหนียวสีเป้นข้าวกล้องได้ คงมีประโยชมากนะครับ     ทำได้มัยครับข้าวเหนียว  หรือทำได้แต่ข้าว สวย หรือข้าวจ้าวหอมมะลิ 105  

รูปภาพของ TuayFoo

ผมก็เห็นคนสีข้าวเหนียวกล้องขายเหมือนกันนะครับ แต่ยังไม่เคยลองทาน

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ bell

ย้อมผ้า ขายด้วยเปล่าค่ะ   

รูปภาพของ TuayFoo

มีลูกค้าสนใจถามเพื่อจะซื้อหลายคนเลย เลยมีความคิดว่าจะย้อมขายเหมือนกันครับ เดี๋ยวทำแบรนด์แล้วจะย้อมขายจริง ๆ จัง ๆ ครับ หากสนใจก็ติดต่อได้ที่เพจ farm cafe ไร่สุโขทัยนีดีครับ

https://www.facebook.com/Sukhothaifarm/

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

รูปภาพของ ริมสวนยาง

สวัสดีปีใหม่ ค่ะ คุณพ่อน้องถ้วยฟู ถูกใจทุกอย่างเลยค่ะ ผ้ามัดย้อม ข้าวกล้อง ผักสลัด แล้ว ก็ข้าวผัด ดีจริงๆเลย ไร่สุโขทัยนี้ดี ก้าวหน้ามากๆค่ะ

รูปภาพของ TuayFoo

ขอบคุณครับ Laughing

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

หน้า