วิธีการได้มาซึ่ง ยากลาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ยาสูบ บางคน อาจ จะเรียก ยาฉุน ยาเส้น ยากลาย ยา...

ยาสูบ เป็นพืชไร่ ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด

สรรพคุณทางยาจัดเป็นพืชสมุนไพร ใบใช้ทำเป็นยาทำให้หลับ ระงับประสาท ขับเหงื่อ ทำให้อาเจียน ใช้เป็นยาฆ่าเหา แต่วันนี้ยายอิ๊ดได้โอกาสถ่ายรูปเพื่อให้สมาชิกดูกันนะค่ะ แต่วันนี้ขอนำเสนอ ยากลายนะคะ

ยากลาย   เป็นยาสูบที่ปลูกในเขตพื้นที่ตำบลกลาย อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช   เป็นยาเส้นที่มีชื่อเสียง  เป็นที่รู้จักกันดีในด้านคุณภาพของยาเส้น   กล่าวกันว่าเป็นเส้นเล็กนิ่มไม่หยาบแข็ง  สีคล้ำ  มีน้ำมันดินดี  ไม่แห้งหยาบ  กระด้าง และขึ้นชื่อลือชามากที่สุด ทั้งในด้านรสชาติ  เป็นยาเส้นที่มีกลิ่นฉุน  มีความเมาจัด   จากคุณสมบัติดังกล่าวนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ชาวไร่ภาคภูมิใจมากที่สุด๒

     ในระยะเริ่มแรกประมาณไม่ ต่ำกว่า ๑๐๐ ปีมาแล้ว   ชาวบ้านที่มีอายุประมาณ ๗๐ – ๘๐ ปี  ในขณะนี้เล่าว่า ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นบรรพบุรุษของเขาปลูกยากลายกันอยู่แล้ว   อนึ่งยากลายยังแพร่พันธุ์ไปสู่ตำบลใกล้เคียง เช่น ตำบลสระแก้ว ตำบลกะหรอ  อำเภอท่าศาลาด้วย  ชาวบ้านจะปลูกกันเกือบทุกครัวเรือนเพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน ชาวบ้านจะใช้ยากลายที่ผลิตเป็นยาเส้นแล้วห่อด้วยใบจากสำหรับสูบแทนที่จะซื้อ ยาสูบที่ผลิตจากโรงงาน  พร้อมทั้งใช้สูบเอง  และรับรองแขกที่มาเยี่ยมเยียนหรือเพื่อนบ้านด้วยกัน

  ยากลายเป็นยาเส้นที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้ กันดี  ในแง่คุณภาพของเส้นยากล่าวกันว่าเส้นจะเล็กนิ่ม  ไม่หยาบแข็ง  สีคล้ำ  สีน้ำมันดิน  ไม่แห้งหยาบกระด้าง  และที่ขึ้นชื่อลือชามากที่สุดในด้านรสชาติ   เป็นยาเส้นที่มีรสฉุน  มีความเมาจัด  ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ชาวไร่ภูมิใจมาก  ชาวไร่ยากลายเล่าว่านอกคุณภาพของดินและลักษณะอากาศที่เหมาะสมกับยาสูบชนิด นี้แล้ว เขาเชื่อว่าเทคนิคและวิธีการต่าง ๆ ของระยะเวลาการเก็บ  การบ่มใบยาการหั่นตลอดจนการเก็บรักษายาเส้น  เป็นสิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้ยากลายมีคุณลักษณะเหล่านั้น กลวิธีผลิตยากลาย  เริ่มตั้งแต่การเก็บใบยาสูบ  เมื่อชาวไร่รู้ว่าถึงเวลาจะเก็บได้แล้ว  เขาจะแบ่งใบยาออกเป็น ๓ พวก คือ ตีนยา   ได้แก่ใบยาสูบที่อยู่ส่วนล่างของลำต้น  คือส่วนโคนต้นนับจากพื้นดินมา ๕ – ๖ ใบ  ตีนยาจะมีคุณภาพต่ำไม่ฉุนจัดเหมือนใบส่วนอื่น ๆ      กลางยา ได้แก่ใบยาสูบที่ถัดจากตีนยาขึ้นมานับตั้งแต่ใบที่ ๗ – ๑๑ หรือใบที่ ๑๒   กลางยามีจำนวนราว ๕ – ๖ ใบ  กลางยามีคุณภาพดีกว่าและราคาสูงกว่าตีนยา     ยอดยา คือส่วนที่เหลือทั้งหมดมีประมาณ ๘-๑๐ ใบ  จัดเป็นใบยาประเภทที่ดีที่สุดรสฉุนจัดที่สุดและราคาแพงมากที่สุด เรียกกันว่า “ ยายอด” ๙

 

 

 

 

 

 ขอดมดูหน่อยครับ

 

 อิ..อิ นี่ไงตากแล้ว แห้งแล้วค่ะ

 

เตรียมจำหน่าย ตอนนี้กิโล ละ 800-900 บาทแล้วค่ะ เป็นอาชีพหนึ่งค่ะ

 

 

ความเห็น

แต่ยังหลงเหลืออยู่ ส่วนใหญ่ที่อำเภอ สิชล นครศรีค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ยาเส้น แล้วต่างจาก ยาฉุน ยาตั้ง มั๊ยค่ะยาอี๊ด

 

 

ยายอิ๊ดว่าน่าจะเหมือนกัน แต่ชื่อแล้วแต่ถิ่นนั้นถิ่นนี้เรียกหรือเปล่าค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

เป็นความรู้ในขั้นตอนการผลิตที่ละเอียดมาก

ผลิตยากขนาดนี้ คนก็ยังไปสรรหาวิธีมาจนเจอว่า มันเอาสูบได้เนอะ..

 

พึ่งรู้แหละค่ะ...ว่าเค้าทำกันอย่างนี้

ก้อยเคยเห็นตาเอามาห่อกระดาษขาวๆ แล้วเอามาสูบSmile

...แอบเหล่นายแบบนิ๊ดนึง อิอิLaughing

จ้าน้องก้อย อย่าเหล่นานนะ เดี๋ยวละลายค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

มาแนบคำเตือนครับ

ที่มา http://www.thaihealth.or.th/node/9245

เนื่องจากบุหรี่แพง วัยรุ่นยังหนีมาสูบยาเส้น สธ.ก็หลอกตัวเองว่าการรณรงค์ในเลิกสูบได้ผล

(ที่มาของภาพ http://www.thaihealth.or.th/node/9245)

สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ

ใช่ค่ะ ไม่ควรเซพ สำหรับบ้านสวนอนุญาตให้ใช้ในเรื่องสมุนไพรอย่างเดียว อิ อิ น่ากลัว.....

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ช่วงที่แม่กำลังใช้เงินส่งลูกเรียน  5 คน  แม่ขายของหลาดนัด   มียาฉุนเป็นหลักเลย   ไปรับจากน้าๆ  ที่ท่าหลา   มาขายประจวบ  ยาตีนโล60  ยากลางโล100  ยายอด โล 200  ปีหนึ่ง  ไปซื้อหนหนึ่ง  ราว  15000  บาท  ขายไปเรื่อยๆ  ส่งตางค์ให้ลูกเรียน  จนน้องชายคนเล็กจบได้4เดือน  แม่ตาย  พระสายธรรมยุติ  บอกว่าบาป  ให้หยุดขายไปเลย   เพราะเรียนจบหมดทุกคนแล้ว  ก็เลยยุติการค้าขายยาสูบ

ป้าเล็กเหอ ตอนนี้ โล 800- 900 แล้ว ปลูกเท่าใดไม่พอหวางนี้ คนที่ปลุกเขาบอกยายอิ๊ด

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

หน้า