น้ำชุบลูกม่วงเบา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จัดให้ตามคำขอ (มีคนขอมาคนเดียว) น้ำชุบลูกม่วงเบา (น้ำพริกมะม่วง..เบา)

มะม่วงเบา เป็นมะม่วงที่ปลูกง่ายและตายเร็วเช่นกัน ส่วนมากจะเจอปัญหาหนอนชอนลำต้น แต่เวลาเค้ามีลูก  ภาษาใต้ว่า ...เป็นอีตายนิ... หมายความว่ามีลูกเยอะมาก เหมือนกับว่ามีแล้วจะตาย ว่างั้น

 

นางเอกของงานนี้ค่ะ เปรี้ยวสุด ๆ เอามาทำน้ำปลาหวานก็อร่อย หรือ แช่อิ่มก็ยิ่งอร่อยค่ะ หรือจะใส่แกงส้มกับปลา ใส่แทนผักก็ได้ คล้าย ๆ กับเวลาแกงมะมุดกับปลานั่นแหละค่ะ  วันนี้เอามาทำน้ำพริกค่ะ

จะใช้วิธีสับเหมือนสับมะลอกอ หรือขูดก็ได้ค่ะ ตามแต่จะชอบ จะปลอกเปลือกหรือไม่ปลอกก็ได้  สูตรนี้ทำกินเองไม่ได้ลอกใคร แต่คุณพี่ปริญญาว่าหรอย ก็ดีใจแล้วค่ะ มีหอมแดง  พริกขี้หนูสดแดง  กะปิ  กุ้งแห้ง(แช่น้ำให้นิ่ม) น้ำตาลแว่น

วิธีทำ คือตำหอมแดงเผาหรือไม่ก็ได้ กุ้งแห้ง ให้ละเอียด  พริกขี้หนูหยาบ ๆ น้ำตาลแว่นตามชอบ พอออกรสหวานนิด ๆ มะม่วงอาจจะล้างแล้วบีบน้ำออกเพื่อลดความเปรี้ยวลงก็ได้ แต่ที่ทำกินเองจะใส่ทั้งเปรี้ยวเลย กะปิเผาพอหอม ๆ ลงไปตำเบา ๆ ชิมรสกลมกล่อมตามชอบ เปรี้ยวนำ หวานนิด ๆ  ถ้าหรอยแล้วก็ตักใส่ถ้วยได้เลย

ผักแกล้มก็ตามที่มี วันนี้มี ยอดจิก ผักเหรียง ผักตาหมัด ขมิ้นขาว (จาก จ.ตาก) มะเขือ และผัดผักเหมียงกับไข่ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ  

ความเห็น

ไม่ยอม on M จะบอกสักหน่อย
บอกทางนี้ก็แล้วกัน บรรยากาศในรูปเหมือนหนังแม่นาคพระโขนงเลย

เปลียนรูปเถอะ หาไม่ได้เอารูปที่เล่นน้ำก็ได้ดูดีแล้ว

ชอบแบบขลัง ๆ น่ะ รุ่นนี้แหละฉ้ายเบอร์ได้

ฉ้ายเบอร์ได้จริงอะขอมั่งๆ  รูปนึ้คุณแจ้วถ่ายทึ่เลน้อยแน่เลย สวยดึคะ

เลน้อยค่ะ สวยใช้มั๊ย ดอกบัวด้านหลังอ่ะ

ที่เห็นตอนนี้ยังเป็นรูปบ้านย่าอยู่เลย

แหมทึ่ชมเนึ๊ย ชมคนนะคะคุณแจ้วไม่ใช่ดอกบัว(เพราะมองไม่เห็นดอกบัวจ๊ะ)

คุณแจ้วเอารูปที่เห็นโหวเฮ้งชัด ๆหน่อยซิค่ะ มองไม่ค่อยออกเลย เอาแบบป้าเล็กหรือคุณโสทรนะค่ะ

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

งั้นรอรอบเย็นค่ะ รูปถ่ายหน้าตรง ไม่สวมหมวก ไม่สวมแว่นตาดำ ขนาด 2 นิ้ว ดีมั๊ยค่ะ เป็นประธานต้องทำได้ตามคำเรียกร้อง ไม่งั้นเค้าปลดออก (ยิ่งไม่ค่อยมีผลงานอยู่) รอหน่อย ๆๆ ค่ะ

หมวกแบบนี้รัดคางอีกต่างหากเหมือนจอมยุทธนั่งเรือไปชิงจ้าวยุทธจักรเลย อิอิ ( @^^@)

ลูกชายกลับมาจาก รร. มาถึงถามว่าแม่ทำขนมปลาม้าย 3 วันติดต่อกันแล้ว วันนี้ลูกสอบเสร็จแล้ว ปิดร้านแต่หัววัน เข้าเมืองแลสักที ว่าตอนนี้เค้าไปถึงไหนต่อไหนกันแล้ว ไปหาซื้อแป้งทำขนมปลา ส่งการบ้านพี่ดาด้วย

เรื่องรูปเอาแบบตีนกา 9 ชั้น สิว 26 เม็ด ให้เห็นให้หมดเลยนะคะ วันนี้เห็นป้าเล็กเปลี่ยนรูปแล้วก็เลย แขบ ๆ ค่ะ เดี่ยวเปลี่ยนใหม่ค่ะ

หน้า