หลายเรื่อง..หลายงาน..หลายการบ้าน..ที่อยากเล่าขาน
วันนี้..มีหลายเรื่องราว..ที่อยากสรุปส่งงานที่คั่งค้างคาใจ..
1. เริ่มจากส่งการบ้าน..ชุดแรกของคุณรัตนพงษ์และคุณหลวงที่กรุณาหอบหิ้วลูกฟักข้าวมาให้ทาน..เสร็จแล้วก็เริ่มเพาะเมล็ดหลายกระถางเกือบสามสิบเมล็ด..เพิ่งจะงอกต้นแรก..ส่วนที่เหลือ..ยังเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด
2. จากที่เคยบอกว่าผมได้สร้างป้อมค่ายกันเจ้าสี่ขา หลายคนบอกว่าอาจเอามันไม่อยู่..ผลสรุปคือเอาอยู่ครับ..ปิดหมด..มันไม่มากวนในเขตขัณฑสีมา แต่จุดนี้ภายในแดดไม่ค่อยถึงเลยไม่ค่อยรอด มารอดที่ผมแยกมาลงกระถางตามเชิงเทิน
3. ส่วนด้านหน้าผักในกระสอบก็มีทั้งพอได้และล้มเหลว..เลยผสมผสานกับเลี้ยงในกระถาง
4. ส่วนผักกาดหอมที่เคยนัวเนีย หลังจากแยกลงตระกร้าขนมจีนแล้ว ก็ยังไม่งาม เลยย้ายบ้านใหม่ให้กว้างขวางกว่าเดิม แต่อาการยังลูกผีลูกผักอยู่..
5. แล้วก็มาต่อเรื่องส่งการบ้านจันทร์เจ้า มะเขือกินใบ..เริ่มงอกออกมากะติ๊ดนึงแล้ว 3 กระถาง ส่งพร้อมต้นของ..แก้ว..ที่รอดมาเพียงหนึ่ง ส่วนต้นกระเจี๊ยบแดงท่าจะอ่อนแรง เออ..ลืมถ่ายมะเขือการ์ตูนของ..แก้ว..และมะกูดเพาะเม็ดของ..ก้อย..ที่โตช้าแต่แข็งแรงดีมาก
ต้นจันของจันทร์เจ้า..แยกได้สามกระถาง..โอเคโนพรอมแพรม(ถ่ายโชว์แค่สอง)
6. และที่เพิ่งมาถึงวันนี้..ปริศนาเมล็ดพันธ์..ที่ยังมิรู้เลยว่าเป็นผู้มีอุปการคุณท่านใดที่กรุณาส่งมาให้..ไม่ได้บอกกล่าวชื่อไว้..มีทั้ง..มะระขี้นก..ผักเสี้ยน..ฟักแกง..ฟักทอง..และกระเพรา ..เป็นผู้ใดเอ่ย..ขอทราบชื่อเสียงเรียงนามจะได้ส่งการบ้านถูก หากไม่แจ้ง..เกรงว่าอกอีแป้นจะแตกตาย..จเป็นบาปแก่ท่านนะขอรับ..อิ..อิ..
7. ส่วนเมล็ดพันธ์อื่นๆที่ได้รับจาการการพบปะวันก่อนที่เพาะไปแล้ว มีฟ้าทะลายโจรกะจันทร์ผาของลุงพี (แต่ไม่ทราบกระถางไหนแล้ว..มีคนเคลื่อนย้ายกระถางจนสับสน เลยไม่ได้ถ่ายรูปมา) ส่วนเมล็ดพันธ์อื่นๆที่คุณสวนฟักแฟงให้มาตอนพบปะ..เก็บไว้รอการหาสถานที่ลง อยากปลูกผักบุ้งจีนมากเลยรอเคลียร์สถานื่ก่อน
8. ตบท้าย..ภาพบรรยากาสสวนที่บ้านยามฝนซาอาทิตย์ส่องของเช้าวันที่สดใส
มีคนชมบ่อน้ำตก..ไอ้เราก็บ้าจี้..เลยขอโชว์ภาพเก่าบางมุมของน้ำตก
- บล็อกของ ตั้ม
- อ่าน 13679 ครั้ง
ความเห็น
มะโหน่ง
15 กันยายน, 2010 - 22:22
Permalink
พี่ตั้มมมมม
พี่ตั้มมมมมต้นไม้งอกงามล้ำหน้าไปไกลแล้ว คอยหนูมั่งสิคะ ต้นไม้การบ้านของพี่จันทร์เจ้ายังไม่งอกเลย แหะๆ อ่อ...แอบอิจฉาเล็กน้อยถึงปานกลาง ที่สวนสวยน่าเดินเล่นจังเลยค่ะ
สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี
ตั้ม
16 กันยายน, 2010 - 06:16
Permalink
มันเป็นภาพลวงตา
มะโหน่ง..สวนจิงไม่ได้สวยอย่างในภาพหรอก..แสงมันช่วย..ไม่เชื่อถามคนที่เคยมาดูก็ได้..ทั้งแก้ว..แอน..คุณหลวง...
แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย
lekonshore
15 กันยายน, 2010 - 22:37
Permalink
พี่ตั้มทำไมรูปแรกฟักข้าวพี่
พี่ตั้มทำไมรูปแรกฟักข้าวพี่ เหมือนต้นตำลึงบ้านเล็กเลยล่ะ
msn:lekonshore@hotmail.com
ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร
ตั้ม
16 กันยายน, 2010 - 06:20
Permalink
เล็ก..พี่ผิดไปแล้ว
โอ..เล็ก..พี่ผิดไปแล้ว..ด้วยความเข้าใจผิด..เด๋วเจ้าตำลึงต้นนี้ต้องถูกทำโทษ..ฐานเป็นผู้อพยพไร้สัญชาติแต่มาแย่งถิ่นฐานแย่งที่ทำกิน..และที่สำคัญ..ก่อให้เกิดความสับสนเข้าใจผิดในสาระสำคัญต่อเจ้าของพื้นที่..ยอมไม่ได้..
แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย
9wut
16 กันยายน, 2010 - 00:10
Permalink
พี่ตั้ม สุดยอดมากเลยพี่
พี่ตั้ม สุดยอดมากเลยพี่ แยกผักลงกระถาง อย่างงี้พิธีพิถันมากเลย ยอมรับในความตั้งใจจริงๆครับพี่
จัดวางได้สวยงามอีกด้วย
สวนพี่จัดได้สวยมากเลย ยิ่งแสงแบบี้น่ะ ยังกะอยู่ในรีสอร์ทบนภูเขาเลยน่ะครับพี่
การบ้านครั้งต่อไปคงเป็นเมนูเด็ด จากบรรดาผักเหล่านี้ใช่ไหมครับพี่ตั้ม
วิธีลงรูปประจำตัว |การใช้งานเว็บบ้านสวน |การแทรกรูป |การแทรก VDO
ตั้ม
16 กันยายน, 2010 - 06:23
Permalink
9wut..
พี่ยังไม่ได้หัดทำกับข้าวเลย..มันเป็นเสต็ปสองต่อจากปลูกผัก..ส่วนเรื่องความพิถีพิถันเอาลงกระถาง..เป็นเพราะมันไม่แยกแยะ..ลุ่มหลงมัวเมาฟัดกันนัวเนีย..เลยต้องจับแยกให้มาสงบสติอารมณ์กันคนละกระถาง..อิ...อิ..
แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย
happyfarmer
16 กันยายน, 2010 - 02:23
Permalink
ผักน่ากิน บรรยากาศน่านอน
ผักน่ากิน บรรยากาศน่านอน ชีวิตช่างน่ารื่นรมย์จริง ๆ ขอให้มีความสุขมาก ๆ ครับ คุณตั้ม
เป้าหมายสูงสุดของเกษตรกรรม ไม่ใช่การเพาะปลูกพืชผล แต่คือการบ่มเพาะ ความสมบูรณ์แห่งความเป็นมนุษย์.... มาโซโนบุ ฟูกูโอกะ
ตั้ม
16 กันยายน, 2010 - 06:28
Permalink
ผมกำลังทำปริญญาผักอยู่
อย่างที่ happyfarmer (มีชื่อที่เรียกง่ายและเป็นกันเองกว่านี้มั๊ย..อยากเรียกชื่อเล่นที่เป็นชื่อจริงอะ) โพสท์ไว้เรื่องปริญญาวิชาชีพและปริญญาชีวิต..ผมกำลังทำปริญญาปฏิบัติหรือปริญญาทักษะ..ในการปลูกผักอยู่..เพื่อให้สวนนี้ครบวงจร..เตรียมตัวไปอยู่สวนใหญ่..เพื่อความสุขที่จับต้องได้..เพื่อความสุขที่ได้ใช้แรงกายพร้อมแรงใจที่ได้จากเพื่อนๆในบ้านสวน..
แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย
happyfarmer
16 กันยายน, 2010 - 06:44
Permalink
คิดเหมือนกันเลย
คิดเหมือนกันเลยครับ ผมกะว่าจะเปลี่ยนแปลงเพิ่มชื่อให้เรียกกันง่ายขึ้น แต่ทำไม่เป็น ยังงม ๆ อยู่ครับ คอมพ์ไม่ค่อยคล่อง เอาเป็นว่าเรียกชื่อ นุ ครับ
ผมว่ารูปแทนของพี่นี่ดีจัง ดูมีความสุขดี พาให้คนดูมีความสุขไปด้วยได้นะ
เป้าหมายสูงสุดของเกษตรกรรม ไม่ใช่การเพาะปลูกพืชผล แต่คือการบ่มเพาะ ความสมบูรณ์แห่งความเป็นมนุษย์.... มาโซโนบุ ฟูกูโอกะ
แดง โคกโพธิ์
16 กันยายน, 2010 - 06:05
Permalink
บรรยากาศดี
บรรยากาศดีมากครับ คุณตั้ม อยู่แถวไหนครับนี่ อยากไปซึมซับบรรยากาศจัง
หน้า