เกษตรอินทรีย์ไม่ได้ประสบความสำเร็จทุกอย่างไป ถ้า...

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากการที่ผมนำเสนอในเวบไซต์แห่งนี้ส่วนใหญ่จะเห็นแต่ภาพความสวยงามของผักแต่ละชนิด อย่าคิดว่าผักที่ผมปลูกจะสวยงาม และประสบความสำเร็จไปทุกอย่างนะครับ ยังมีที่ไม่สำเร็จในตอนนี้เช่น ผักฮ่องเต้ 2 ร่อง ขายได้ 30 บาท และได้กินเองและแบ่งพี่น้องคิดเป็นเงิน น่าจะซัก 20 บาท ทั้งๆที่ต้นทุนน่าจะมากกว่า 100 บาท

สาเหตุที่เป็นอย่างนั้นเพราะผมไปเป็นคณะกรรมการตัดสินแข่งขันลีนุกซ์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 9

ที่สยามพารากอน เมื่อวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2552 รวมวันเดินทางก็ทิ้งไป ประมาณ 5 วัน โดยฝากให้พ่อรดน้ำให้ กลับมาถึงผักฮ่องเต้โดนหนอนกิน กินแบบเจาะยอดอ่อน วันนี้เลยต้องตัดสินใจถอนหมดทั้ง 2 ร่องทั้งๆที่ผักยังโตไม่เต็มที่

อีกเรื่องถั่วฝักยาวครับ ถั่วฝักยาวที่ผมปลูกงามได้ใจกำลังจะออกดอก ก็ทิ้งไปช่วงเดียวกันกลับมา ก็มีแมลงมาทำลายโดยการดูดน้ำเลี้ยง ผมพยายามหาตำรามาดูว่าแมลงที่มาดูดน้ำเลี้ยงมีชื่อว่าอะไรแต่ก็หาไม่เจอ ฉีดน้ำส้มควันไม้ก็ช่วยไม่ได้ เครื่องแกงหมัก ก็ช่วยไม่ได้ เริ่มถอดใจ สงสัยต้องสละทิ้งไปแล้ว ก็พลิกตำรา 30 สูตรสมุนไพรไล่แมลงอยู่หลายรอบ ตัดสินใจใช้ยาเส้นตราดาวต้มกับสบู่ เพราะหาได้เร็วที่สุด ได้ผลครับแมลงที่มาดูดน้ำเลี้ยงตาย

จากการปลูกผักฮ่องเต้ถ้าคิดเป็นเรื่องธุรกิจขาดทุนแน่นอน แต่ถ้ามองอีกด้านผมก็ได้กำไร กำไรอย่างไรล่ะครับ
กำไรความรู้ไงล่ะครับ ได้เรียนรู้อะไรบ้างจากสิ่งนี้

  1. ปลูกผักต้องมีเวลาดูแลเอาใจใส่ตลอดเวลา
  2. กำไรความรู้ได้ทดลองสู้กับแมลงด้วยกระบวนยุทธต่างๆ บางอย่างเขาบอกมา ไม่เหมือนกับได้ลองเองให้ประจักษ์กับสายตัวเอง
  3. กำไรจากการทำใจ ผลผลิตได้ไม่เต็มที่ก็ต้องทำใจ ต้องไม่เครียดกับมัน เพราะยังต้องศึกษาอยู่

ถึงแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็ไม่ท้อก็จะยึดแนวทางเกษตรอินทรีย์ และเกษตรพอเพียงต่อไป เพราะตั้งใจแล้วว่าจะเดินตามรอยเท้าพ่อ

 

ความเห็น

เห็นด้วยอย่างยิ่ง กำไรความรู้ครับ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา หลายคนมองว่าผมเอาเงินไปทิ้งเปล่าๆ คือเขาเห็นสิ่งที่เราลงทุนทำไปหลายอย่าง ขุดบ่อ วางระบบน้ำ เทปน้ำหยด มินิสปริงเกอร์ โรงหมักปุ๋ย เงินทั้งนั้น แต่ผมมองว่าเป็นการลงทุนเพื่อเรียนรู้และการทดลอง เพื่อหาข้อสรุวิธีการที่ดีและเหมาะสมที่สุดนะครับ ถึงตอนนี้ก้ได้ความรู้มากมายครับ และก็คิดว่าพร้อมที่จะไปทำเกษตรแล้ว

ได้ประสบการณ์ตรงเลยนะคะ :) 

เป็น Developer ทำงานอยู่กรุงเทพ เสาร์-อาทิตย์ก็กลับบ้านไปปลูกผักค่ะ

วางระบบน้ำไว้ให้แม่ช่วยรดน้ำให้  มีเวลาให้น้องผักสัปดาห์ละ 2 วัน บางทีติดงานก็เว้นไป

ยอมรับเลยค่ะว่า...  จะทำอะไรให้ได้ดีก็ต้องให้เวลา  แต่ก็มีความสุขที่ได้ปลูกผักถึงมันจะไม่ได้งามมากมาย    ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาแบ่งปันนะคะ

 

น้องโสค่ะ เกษตรอินทีย์ เห็นที่จะเป็นเกษตรประณีตค่ะ ต้องใส่ใจดูแลตลอดอายุการเก็บเกี่ยวพืชค่ะ ข้อสำคัญต้องสร้างความเข้าใจจนแจ่มแจ้งไร้ข้อกังขา และให้ลงมือเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติจริง เมื่อปัญหาก็ปัญญามี และฝึกจนเคยชินจนเป็นธรรมชาติ การรดน้ำต้นไม้ฟังดูเหมือนง่าย ใครๆก็ลดน้ำต้นไม้เป็น ใช่ค่ะไม่มีข้อโต้แย้งค่ะ แต่รดน้ำถูกวิธีหรือไม่นี่ซิค่ะสำคัญ พืชแต่ละชนิดต้องการน้ำในปริมาฯแตกต่างกัน และในแต่ช่วงระยะการเจริญเติบโตค่ะ ต้นไม้ที่บ้านพี่ จะฟ้องผู้รดน้ำเสมอค่ะ แล้วพี่ก็ปลอบใจต้นไม้ว่า มันจำเป็นนะลูกแม่จำเป็นไปทำธุระฝากให้ท่านรดน้ำแค่ 2-3 เองอดทนหน่อยนะ กลับมาแล้วไง เลยแถมปุ๋ยอีเอมที่ต้นไม้ชอบเป็นการเอาใจ รดน้ำแถมชดเชยให้ดินชุ่ม เพราะเห็นดินแข็งมาก กว่าน้ำจะซึมผ่านดินต้องอดทน ขนาดต้นไม้ไม้ดอกไม้ประดับในสวนเล็กๆ ยังออกอาการ พี่ไม่สงสัยเลยว่าพิชผักอายุสั้นเขาต้องการความใส่ใจมากแค่ไหนค่ะ

ไม่ประสบความสำเร็จนะเนี่ย ยังได้กิน ยังงาม ของพี่ขึ้นมาแล้วก็ไม่โตซะงั้นแหละ แคระ เกร็น ต้องรื้อเพาะใหม่ทั้งหมดเลยCry

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

แมลงที่ดูดน้ำเลี้ยงยอดถั่ว น่าจะเป็นเพลี้ยอ่อนค่ะพี่โสธร ของดวงก็โดนทั้งถั่วฝักยาว ถั่วพู

คิดแบบยายอิ๊ดนะ.....

ยายอิ๊ดว่า คุ้มนะ  หากไม่มองถึงเงินตรา

1.ได้มีความสุขกับการแบ่งปันกับเพื่อนบ้าน

2.ได้สุขภาพที่ดี ไม่มีสารเคมี

 

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ไม่ทราบว่าผักฮ่องเต้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Pak Choi ใช่ไหมค่ะ เพราะดูลักษณ์คล้ายกันมาก

ไม่ทราบว่าผักฮ่องเต้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Pak Choi ใช่ไหมค่ะ เพราะดูลักษณ์คล้ายกันมาก