ฝนครั้งที่สองความหวังของชาวสวนยาง

19 ​มีนาคม​ 2550

    หลังจากที่ได้เขียน blog ฝนแรกไปแล้ววันนี้ก็เป็นความโชคดีที่ฝนตกมาให้เป็นครั้งที่สองจะฝนแท้หรือฝนเทียมผมไม่อาจทราบได้แต่ฝนที่ตกลงมาสองครั้งนี้ก็ทำให้ต้นไม้บริเวณบ้านสดชื่นขึ้นต้นที่กำลังจะตายก็สามารถฟื้นขึ้นมาได้อีกครั้งฝนตกทำให้เกษตรกรชาวสวนยางยิ้มออกเพราะอะไรเหรอเพราะช่วงนี้เป็นช่วงหยุดกรีดยางเนื่องจากยางผลัดใบในช่วงต้นปีที่ผ่านมาการที่จะกรีดยางได้อีกรอบหนึ่งนั้นต้องใบแก่และฝนตกถ้าฝนตกลงมาอีกครั้งสองครั้งคิดว่าเกษตรกรชาวสานยางคงจะเปิดหน้ายางรอบใหม่ได้อีกครั้งหนึ่งนั่นหมายความผมเองก็ต้องหัดกรีดยางบ้างแล้ว

เพราะตอนที่อยู่บ้านสมัยประถมมัธยมพ่อไม่ให้กรีดยางเลยเพราะกลัวหน้ายางจะเสียการที่หน้ายางเสียคือการที่เรากรืดลงไปถึงเนื้อไม้พอเวลาผ่านไปเนื้อไม้จะงอกใหม่มาปิดไม่สนิทเราก็จะเสียพื้นที่ในการกรีดรอบที่สองการที่ไม่ได้กรีดยางมาก่อนถึงตอนนี้ผมรู้สึกเสียดายมากแต่คิดว่าเป็นเรื่องที่หัดกันได้ในอดีตนอกจากพ่อกลัวหน้ายางเสียแล้วก็มีหน้าที่ต้องเรียนจะมาช่วยกรีดยางตอนดึกๆคงไม่ไหวอย่างดีก็ได้ช่วยเก็บน้ำยางในวันหยุดในไม่ช้านี้ผมคงได้หัดกรีดยางและกรีดยางตอนดึกๆจะเหนื่อยหรือสนุกสนานแค่ไหนค่อยมาเล่าให้ฟัง

ความเห็น

เป็นคนเก็บน้ำยาง ยังไม่เคยตัด ตอนเด็ก ๆ เคยเอามีดตัดยางมากรีดหน้ายางเล่น แม่บอกว่าหน้ายางจะเสีย น้ำยางจะไม่ออก ตั้งแต่นั้นไม่เคยเล่นอีกเลย เป็นคนเก็บน้ำยางอย่างเดียว........:)

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

เมื่อก่อนก็ไม่เคยกรีดยางเหมือนกันครับ พ่อแม่ห้าม กลัวหน้ายางเสีย แต่พอกลับมาอยู่บ้านตั้งใจเต็มที่จะกรีดยาง หัดแป๊บเดียวกรีดได้เลย

นี่จะหัดบ้างแล้วค่ะ เสียดายเงินค่ะ นี่ถ้าตัดเองได้กัน นะ.....แบบงกค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

อยากหัดกรีดอยู่เหมือนกัน :embarrassed: