ขจรและพืชผักที่บ้านวันนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ตื่นเช้าฝนตกค่ะ  มาดูต้นไม้ที่บ้านนะ

ขจร  หรือ สลิด ที่เห็นดอกที่บล็อกโสทร"เพื่อนมาเยี่ยม" ปลูกด้วยเถาแก่  ตอนที่เขาให้มา  ยังไม่รู้จักเลยค่ะ  ว่าหน้าตาเป็นยังไง  เขาสาวมาทั้งย่าน  กว่าเราจะไปเอา  ก็เหี่ยว  ใบเหลืองร่วง  เขาบอกวิธีทำว่าตัดเป็นท่อนๆ  ท่อนละ2ข้อ  แล้วปักชำ  มาถึงบ้าน  ก็เย็นค่ะ  ป้าเล็กเอาไปแช่ไว้ในบ่อน้ำหมา  จนผ่านไปถึงวันหยุดอีกรอบนึกได้  ก็ไปเอามาตัดตามที่เขาบอก  แล้วก็ปักไปทั่วเลย  ตรงไหนว่างก็ปัก  พอขึ้นมา  ดันไม่รู้จักอีก  ก็ถอนทิ้งบ้าง  แต่เอ..  ทำไมมันมีหลายที่จัง  ก็เลยนึกขึ้นได้  ก็ใส่กระถางเลี้ยงค่ะ  น่าจะได้สัก3-4เดือนแล้ว  จำไม่ได้  ปักชำขายได้นะคะ  เขานิยมปลูกไว้กินดอก  ทำค้างให้เลื้ยเป็นพุ่ม  แล้วเป็นไม้เถายืนต้น  แต่แต่งใบแต่งยอดก็คงอยู่ได้ตลอด

แป๊ะตำปึง  แตกยอดดีค่ะ 

อ่อมแซบจากบ้านย่าวรรณ

อะโวคาโด้  เพาะด้วยเมล็ด  พี่สุรพลให้มา  บอกว่ารอ5-7ปี ถึงจะเป็นลูก  ตอนนี้ก็เลยดูใบไปก่อน

ชะมวง กำลังหาวิธีขยายพันธุ์  เพราะว่าขายได้  ต้นละ 20 บาท

ข้าวฟ่างหางช้าง  ส่งการบ้านเจ้สายพิน

กล้วยเล็บมือนาง เครือที่2  ได้10หวี  ครั้งแรกได้แค่6หวี  รอ60วันก็สุกแล้วค่ะ

กล้วยนาก  ออกหน่อแล้ว 2หน่อ  มีคนจองแล้วค่ะ(มีคนขอซื้อด้วย)  ต้นนี้ได้จากพี่สุรพลมาเยี่ยมอุบลเมื่อกรกฎา 53ค่ะ  เอามาจากสวนคุณน้อย  รัตนพงษ์ นครปฐม

 

ขอให้มีความสุขนะคะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

พูดถึงชะมวง หนูเพิ่งรู้ว่าพ่อหนูรู้จัก พี่เสินเอาลูกมาฝากให้เพาะ พ่อหนูบอกว่าเมื่อก่อนแถวบ้านมี แต่ตอนนี้ไม่มีแล้วกำลังอยากได้มาปลูกพอดี ที่บ้านหนูเรียกมะขามโมง(ภาษาถิ่น) แน่ะมาแปลกเขาอีกแล้ว วันหลังจะเอาผลการเพาะมารายงานค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

เจ้าตัวเล็กสบายดีนะคะ    ชะมวง ที่อุบล ขายต้น  ขายยอดได้ค่ะ   เขารู้กันว่าผักพวกนี้ไม่ฉีดยา   เป็นผักพื้นบ้าน  น่าจะเรียกคล้ายกัน  ได้ยินพ่อค้าพูดว่า"ส้มโมง"

ชะมวงที่บ้านเอาต้นเล็กๆที่งอกตามรากไปปลูก

เพิ่งรู้ว่าต้นขจรปลูกได้และขายดีด้วย

ปักชำใส่ถุงดำ  ขายต้นละ50บาท  แพงนะ  ถ้าป้าเล็กขาย  20.-ก็ดีใจแล้ว

อโวคาโด..ป้าต่ายเพาะ 3 เดือนแล้วยังนิ่งอยู่เลย....ทำงั๊ยดี...

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ว่าเปื่อยม้ายนิ  ถ้าไม่เปื่อย  ก็รอต่อไป  ให้เปื่อย  เอ้ย..ให้งอก

งามๆ ทั้ง นั้น เลยครับ ป้า เล็ก ป้า เล็ก ครับ อโวคาโด้ บางพันธื ต้อง ผสมเกษร ค้ามต้น แบบข้าวโพด ครับ ถึงจะ ติด ลูก ยังไง ป้า เล็ก ลองหาข้อมูล ดู นะครับ เพื่อ ความปลอด ภัย ปลูก สอง ต้นไว้ ก่อน ครับ เพาะ อาโวคาโด้ จาก เมล็ด ก็ ยาก แล้ว นะครับ ที่บ้าน ปลูก ไม่ งาม เลยครับ แย่จริงๆ แต่ยังไงไม่ ท้อ เพราะ เจ้ ชอบ ทานมาก ซื้อ เขาก็ แพง

อะโวคาโด้   ปลูกไว้ดูใบจ้า  รอนาน   และต้องมีที่  ต้นคงใหญ่มากๆ  ไม่ได้หวังอะไร  ปลูกเล่นๆ

ป้าเล็กอะโวคาโดปลูกได้ด้วยเหรอดีจัง

ไม่รู้ว่าปลูกได้ไม่ได้  เอาไว้แลแล้วกัน

หน้า